Thủ tục đăng kí hộ kinh doanh cá thể năm 2022 thực hiện ra sao?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 06/01/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 629 Lượt xem

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay tại Việt Nam, mô hình này có nhiều đặc điểm và ưu thế biệt phù hợp với các khách hàng có nhu cầu.

Qua bài viết sau đây, TBT Việt Nam sẽ hướng dẫn thủ tục đăng kí hộ kinh doanh cá thể để giúp Quý độc giả thực hiện thủ tục nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh cá thể

Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện thủ tục đăng kí hộ kinh doanh cá thể chuẩn bị bộ hồ sơ đăng kí bao gồm những bước sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

– Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

– Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động;

– Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

– Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện theo yêu cầu.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Đăng kí hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Theo điểm b, khoản 1, điều 13 về cơ quan đăng kí kinh doanh Ở cấp huyện, Điều 15. Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, Nghị định 78/2015 về đăng kí doanh nghiệp, Phòng T%Ci chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh

Cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện là Phòng tài chính – kế hoạch thuộc UBND cấp huyện. Cơ quan đăng kí kinh doanh trực tiếp nhận hồ sơ đăng kí thành lập hộ kinh doanh và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh cá thể tự khai và tự chịu trách nhiệm.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng kí kinh doanh, không chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm pháp luật của người thành lập hộ kinh doanh.

Có đăng kí hộ kinh doanh cá thể online được hay không?

Trong quá trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả hơn, đăng kí kinh doanh với hộ gia đình cũng đã được hệ thống hóa trực tuyến để tiếp cận nhiều đối tượng. Hiện nay, cá nhân, hộ gia đình muốn đăng kí kinh doanh đã có thể thực hiện tục thủ này trực tuyến qua website đươc cung cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mỗi tỉnh, thành phố có thể triển khai cổng thông tin đăng ký trực tuyến riêng, Quý vị có thể liên hệ trực tiếp tới cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền để được hướng dẫn chi tiết.

Dịch vụ đăng kí hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay, TBT Việt Nam chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ đăng kí hộ kinh doanh cá thể cho tất cả các khách hàng có nhu cầu. Với bề dày kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc, thủ tục đăng kí hộ kinh doanh cá thể sẽ được chúng tôi đảm đương và hoàn thành nhanh chóng cho Quý khách hàng.

Qua nội dung cung cấp như trên, chúng tôi mong quý khách hàng có giải đáp cần thiết cho vấn đề của mình. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này cũng như cần đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi xin liên hệ để biết thêm chi tiết. Xin chân thành cảm ơn!