Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 21/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 222 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp thì công dân Việt Nam khi có yêu cầu có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại cơ quan có thẩm quyền, ngoài ra lý lịch tư pháp cũng được cấp cho người nước ngoài đã hoặc là đang cư trú tại Việt Nam khi họ có yêu cầu.

Hiện nay thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là một nội dung được rất nhiều người quan tâm, nội dung bài viết dưới đây của TBT Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Hướng dẫn cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là một nội dung được nhiều người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam hoặc đang cư trú tại Việt Nam tìm hiểu.

Để thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp thì trước tiên cần phải chuẩn bị hồ sơ để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Theo quy định tại điều 45 và điều 46 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì hồ sơ gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

– Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định thì người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sẽ nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú. Đối với người nước ngoài đã rời Việt Nam thì nộp hồ sơ tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Khi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc là nộp qua đường bưu điện.

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người. Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ là 100.000/lần/người.

Thời gian giải quyết hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ, trong trường hợp cần xác minh thì thời hạn không quá 15 ngày.

Để việc cấp phiếu lý lịch tư pháp được nhanh chóng thì khi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, ngoài ra khi đi nộp hồ sơ trực tiếp cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực và sổ hộ khẩu để xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online, một vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc đó là cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến.

Để tiến hành tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến thì cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập trang thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia theo địa chỉ https://lltptructuyen.moj.gov.vn/

Bước 2: Tiến hành chọn đối tượng nộp hồ sơ

Tùy vào đối tượng đã nộp hồ sơ thì sẽ lựa chọn đối tượng phù hợp theo hồ sơ đã nộp trước đó. Ví dụ nếu muốn kiểm tra phiếu lý lịch tư pháp đã đăng ký cho người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì sẽ chọn mục Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam và chọn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Tiếp đó sẽ chọn mục tra cứu

Trong mục này sẽ điền đầy đủ các thông tin trong bảng tra cứu thông tin gồm có: Mã cấp, số CMND/Hộ chiếu, nhập mã bảo vệ theo dãy có sẵn và bấm vào phần tra cứu.

Sau khi tra cứu hệ thống sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm tương ứng với thông tin tra cứu vừa nhập gồm các thông tin về ngày hẹn xử lý, tình trạng xử lý, thông tin hồ sơ (trong đó gồm có họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, chứng minh nhân dân, nơi thường trú,…)

Làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được không?

Khi muốn cấp lý lịch tư pháp một vấn đề được rất nhiều người thắc mắc đó là làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 của Luật lý lịch tư pháp quy định cụ thể như sau:

Điều 45. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

[…] 2. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.”

Như vậy theo quy định trên thì khi làm phiếu lý lịch tư pháp thì công dân phải nộp hồ sơ tại sở tư pháp nơi thường trú. Nếu trường hợp không có nơi thường trú thì mới nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi tạm trú.

Khi thực hiện thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện trong trường hợp xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1. Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật. Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền. Trường hợp xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền mà phải tự mình thực hiện.

Nội dung bài viết trên đây đã giải đáp được những thắc mắc về vấn đề cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, nếu còn có vướng mắc về thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài quý độc giả hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 1900 6560 để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

5/5 - (5 bình chọn)