Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 362 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là một thủ tục được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền, đối với doanh nghiệp thủ tục này thường được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh. Việc bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô cũng như phạm vi hoạt động không chỉ bó hẹp trong những ngành nghề đã đăng ký trước đó.

Hiện nay, kinh doanh lĩnh vực dược mỹ phẩm cũng được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Vậy thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm được thực hiện như thế nào, dưới đây TBT Việt Nam sẽ giải đáp câu hỏi này của Quý khách hàng.

Mã ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

Trước khi đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm vào phạm vi hoạt động của doanh nghiệp thì việc tra cứu mã ngành là một điều bắt buộc. Theo hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam thì hộ gia đình, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm có thể đăng ký những mã ngành sau đây:

– Mã ngành 4649 Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

Chi tiết: Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

– Mã ngành 4772 Bán lẻ thước, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh

– Mã ngành 8299 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu. Chi tiết:

+ Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh (đối với công ty Việt Nam, hộ kinh doanh)

+ Thực hiện quyền xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật (đối với những công ty có vốn đầu tư nước ngoài)

Pháp luật cũng quy định về đối tượng được đăng ký ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm bao gồm tất cả các cá nhân, tổ chức có đủ năng lực hành vi dân sự không thuộc quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020 đều được đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan tới mỹ phẩm.

Sau khi đã nắm được những vấn đề chung liên quan tới kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam, phần tiếp theo sẽ hướng dẫn một cách chi tiết thủ tục bổ sung ngành nghề kinh mỹ phẩm.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

Cũng giống như việc bổ sung những ngành nghề kinh doanh khác, bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm cũng cần chuẩn bị những hồ sơ thiết yếu bao gồm:

– Thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh.

– Biên bản họp về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần

– Quyết định về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh.

– Các tài liệu khác kèm theo hồ sơ thay đổi theo quy định (như Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ nếu có, các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền nộp hồ sơ).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các đầu mục hồ sơ như trên doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ qua mạng điện tử. Hồ sơ sẽ được nộp vào phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Giai đoạn kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ sẽ diễn ra trong 03 ngày làm việc, có hai trường hợp:

– Nếu hồ sơ hợp lệ và được chấp thuận, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật và công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đồng thời cấp giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 60 ngày kể từ thời điểm nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ, doanh nghiệp sẽ có thời gian để sửa hồ sơ và nộp lại tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Như vậy, so với việc bổ sung những ngành nghề kinh doanh khác, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm cũng không có nhiều sự khác biệt.

Tuy nhiên, đối với việc kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu doanh nghiệp cần lưu ý những quy định của pháp luật liên quan tới vấn đề này để tránh gặp phải những sai sót không đáng có.

>>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Thay đổi đăng ký kinh doanh

Lưu ý sau khi bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

Trường hợp sau khi bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm vào phạm vi hoạt động, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm thuộc diện nhập khẩu cần chú ý những điều kiện sau đây để mỹ phẩm có thể lưu hành hợp pháp tại Việt Nam:

– Công ty phải thực hiện công bố mỹ phẩm tại cơ quan có thẩm quyền là Cục quản lý dược – Bộ y tế trước khi nhập khẩu mỹ phẩm. Đây là một thủ tục bắt buộc không doanh nghiệp nào được bỏ qua để mỹ phẩm được lưu hành trên thị trường.

– Phải đáp ứng những yêu cầu của pháp luật về quản lý, sao lưu hồ sơ công bố và hồ sơ chất lượng sản phẩm mỹ phẩm tại công ty

– Nhãn hiệu của mỹ phẩm cũng là điều mà doanh nghiệp cần chú ý để tránh gây nhầm lẫn, trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.

– Mỹ phẩm lưu hành tại Việt Nam phải được dán nhãn hiệu đúng như hồ sơ công bố gửi tới Bộ y tế và không được sang chiết, thay đổi vỏ hộp.

Trên đây, Công Ty Luật Hoàng Phi đã đưa tới Quý khách hàng những thông tin cân thiết nhất liên quan tới thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm đối với doanh nghiệp. Làm đẹp hay chăm sóc sắc đẹp đang là nhu cầu ngày càng thiết yếu của nhiều người. Do đó, kinh doanh ngành nghề liên quan tới mỹ phẩm cũng ngày một phổ biến để đáp ứng nhu cầu này. Vì vậy, cá nhân doanh nghiệp cần lưu ý không chỉ ở hồ sơ, quy trình đăng ký bổ sung ngành nghề mà còn là những điều kiện liên quan để kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Thành lập công ty

5/5 - (5 bình chọn)