Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 368 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Vấn đề về thuế luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, khi đăng ký doanh nghiệp, chúng ta sẽ phải đóng thuế. Các loại thuế, mức đóng thuế và thời hạn đóng thuế phụ thuộc vào loại hình kinh doanh cũng như những vấn đề phát sinh thực tế trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Thuế môn bài là một thuật ngữ không mấy xa lạ, đây cũng là một trong những loại thuế mà doanh nghiệp cần đóng. Bài viết dưới đây, TBT Việt Nam sẽ đề cập tới vấn đề thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập.

Thuế môn bài là gì?

Trước khi đi đến nội dung của thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập thì cần trả lời được câu hỏi thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài lần đầu được đề cập trong Nghị quyết số 200-NQ-TVQH về ấn định thuế công thương nghiệp đối với các hợp tác xã, tổ chức hợp tác xã và hộ riêng lẻ có hoạt động kinh doanh công thương nghiệp năm 1966.

Thuế môn bài là một loại thuế được thu hằng năm dựa trên tổng vốn mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ đóng trực tiếp thuế môn bài cho cơ quan thuế. Nếu doanh nghiệp chậm nộp hoặc không nộp thuế môn bài sẽ bị xử phát theo quy định của pháp luật. Tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, đây là sắc thuế đơn giản nhất và ít thay đổi nhất.

Sau khi hiểu những khái niệm cơ bản về thuế môn bài, phần tiếp theo sẽ đề cập tới thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập.

Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

Tại phần này, bài viết sẽ đề cập tới thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập.

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, sau khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên. Từ năm thứ hai trở đi, doanh nghiệp mới cần phải nộp lệ phí môn bài.

Theo đó, bổ sung đối tượng được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 01/01 đến 31/12), cụ thể:

– Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới);

– Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh;

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của 02 đối tượng trên thành lập trong thời gian được miễn lệ phí môn bài.

Cũng theo điểm mới của Nghị Định 22/2020/NĐ-CP thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu tiên kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bắt đầu từ năm thứ tư trở đi, doanh nghiệp sẽ nộp lệ phí môn bài như sau:

– Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/07 năm kết thúc thời gian miễn.

– Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

Với doanh nghiệp thành lập trong năm 2020 và sau ngày 25/02/2020 thì năm 2020 được miễn lệ phí môn bài, thời hạn nộp lệ phí môn bài 2021 của doanh nghiệp và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp là chậm nhất vào ngày 30/01/2021.

Với doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện thành lập trước ngày 25/02/2020 thì bắt buộc đóng lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai lệ phí.

Ngoài ra, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được miễn lệ phí môn bài theo Nghị định này.

Cách kê khai thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

Mặc dù được miễn nộp phí môn bài nhưng doanh nghiệp mới thành lập vẫn cần nộp tờ kê khai loại thuế này. Có hai cách để doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế môn bài

– Cách 1: Nộp tờ khai trực tiếp

Với cách làm này, doanh nghiệp sẽ làm tờ khai và mang tới cơ quan thuế và nộp tờ khai. Doanh nghiệp thực hiện theo hai bước dưới đây:

Bước 1: Tạo tờ khai theo mẫu đã được trình bày trong Nghị định 139/2016/NĐ

Bước 2: Viết giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Chú ý, trước khi nộp tờ khai, doanh nghiệp phải liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để xác nhận xem họ có nhận tờ khai không. Hiện nay, hầu hết các cơ quan thuế không còn nhận tờ khai thuế môn bài mà doanh nghiệp phải kê khai qua mạng.

– Cách 2: Kê khai qua mạng

Với cách làm này, doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số, đăng ký khai, nộp thuế điện tử. Cụ thể như sau:

Bước 1: Liên hệ mua chữ ký số và đăng ký khai, nộp thuế điện tử

Bước 2: Truy cập trang web https://thuedientu.gdt.gov.vn. Doanh nghiệp tiến hành đăng nhập vào hệ thống và kê khai theo hướng dẫn của trang web.

Trên đây, với những thông tin về thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập, chúng tôi mong rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được những thông tin cần thiết cho doanh nghiệp của mình. Trường hợp còn bất cứ vướng mắc nào liên quan tới vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ.

TBT Việt Nam hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng.

>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

5/5 - (5 bình chọn)