Thời gian thử việc tối đa

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 411 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Những nội dung về thời gian thử việc tối đa có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ lao động. Sau đây, Công ty TBT Việt Nam là một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lâu năm, sẽ giúp khách hàng năm bắt được những thông tin về thời gian thử việc tối đa.

Thử việc là gì?

Theo quy định tại điều 26, Bộ luật lao động 2012, Thử việc là khoảng thời gian được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, qua thời gian này, người sử dụng lao động sẽ giao cho người lao động một số công việc cụ thể có liên quan đến vị trí đang cần tuyển dụng mà người lao động này đã đăng ký, nộp hồ sơ xin ứng tuyển. Sau thời gian này, người lao động có thể được đảm nhận công việc theo như đã thỏa thuận và trở thành nhân viên chính thức.

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Thời gian thử việc tối đa bao lâu?

Thời gian thử việc sẽ được căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, căn cứ vào tính chất và độ phức tạp của công việc thì sẽ có thời gian thử việc tối đa khác nhau. Mốc thời gian này sẽ là giới hạn cho thử việc, người sử dụng lao động sẽ phải thông báo về kết quả thử việc.

Ngoài ra, tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Như vậy là lương công ty trả cho người lao động trong quá trình thử việc phải đáp ứng được mức tối thiểu mà pháp luật quy định. Đây là những quy định quan trọng có ý nghĩa trong quá trình thử việc mà người lao động cần nắm bắt để hiểu về quyền lợi của mình.

như vậy, thời gian thử việc tối đa sẽ tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Và nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính thời gian thử việc.

Cách tính thời gian thử việc

Về cơ bản thì số ngày thử việc sẽ được xác định dựa trên số ngày đi là thực tế không tính ngày nghỉ

Cụ thể: Số ngày thử việc= số ngày đi làm trong tháng- số ngày nghỉ cuối tuần ở những tuần đã đi làm

Cần chú ý phân biệt giữa số ngày làm việc và số ngày thủ việc trên thực tế.

Thời gian thử việc sẽ tuân theo quy định về thời gian làm việc bình thường theo quy định tại điều 104, Bộ Luật lao động 2012: Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Hết thời gian thử việc mà không ký hợp đồng giải quyết như thế nào?

Theo Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động, sau thời gian thử việc trước tiên người sử dụng lao động phải thông báo về kết quả thử việc

Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ. Người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Trường hợp người lao động sau khi hoàn thành quá trình thử việc và vẫn tiếp tục làm việc tại nơi làm việc nhưng không được người sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động thì theo quy định người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Mọi thắc mắc về thời gian thử việc tối đa quý khách hàng có thể liên hệ tổng đài 19006560 để được giải đáp.

5/5 - (5 bình chọn)