Thời Gian Làm Việc Của Bảo Hiểm Xã Hội Trong Tuần mới nhất năm 2023

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 03/01/2023 |
 • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
 • 669 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bảo hiểm xã hội là một trong các chế độ mà cả người lao động và người sử dụng lao động đặc biệt quan tâm. Và một trong các câu hỏi được đặt ra là vậy thời gian làm việc của bảo hiểm xã hội trong tuần được quy định như thế nào? Cơ quan có làm việc vào ngày thứ 7 không?

Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến thời gian làm việc của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

>> Tham khảo: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất

Cơ quan bảo hiểm xã hội có làm việc thứ 7 không

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một trong những cơ quan thuộc Chính phủ, có chức năng là thực hiện các chính sách, các chế độ của BHXH, bảo hiểm y tế và chịu trách nhiệm quản lý quỹ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ lao động Thương binh và Xã hội. Hiện tại, các chế độ bảo hiểm xã hội ở nước ta bao gồm các chế độ:

 • Chế độ ốm đau;
 • Chế độ thai sản;
 • Chế độ thất nghiệp;
 • Chế độ tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp;
 • Chế độ hưu trí;
 • Chế độ tử tuất;

Trong quá trình làm việc, nếu đáp ứng các điều kiện liên quan đến hưởng các chế độ nêu trên, người lao động đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết các thủ tục.

Do Bảo hiểm xã hội cũng là cơ quan thuộc khối nhà nước, do đó mà lịch làm việc của cơ quan cũng tương đối giống với lịch làm việc hành chính của các cơ quan nhà nước, cụ thể:

 • Lịch làm việc buổi sáng được bắt đầu từ 7h 30 đến 11h 30;
 • Lịch làm việc buổi chiều bắt đầu từ 13h đến 17h.

Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm xã hội có lịch làm việc vào buổi sáng thứ 7 theo chỉ đạo của Quyết định 14/2010 QD-Ttg ngày 12/02/2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc tổ chức làm việc vào ngày thứ 7 hàng tuần để tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính.

Theo đó, cơ quan BHXH cũng ra quyết định số 125/QĐ-BHXH ngày 28/01/2011 quy định về việc làm việc vào buổi sáng thứ 7 hàng tuần, quy định: bảo hiểm xã hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là bảo hiểm xã hội tỉnh) tổ chức làm việc vào buổi sáng các ngày thứ bảy hàng tuần (trừ ngày lễ, ngày tết và các ngày nghỉ khác theo quy định pháp luật) để tiến hành tiếp nhận, giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động và nhân dân.

Như vây, cơ quan bảo hiểm xã hội có làm việc vào buổi sáng các ngày thứ 7 hàng tuần theo lịch làm việc từ 7h 30 đến 11h30.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh thư nhân dân

Bảo hiểm y tế có làm việc thứ 7 không

Với câu hỏi bảo hiểm y tế có làm việc thứ 7 không? Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định hiện hành, bảo hiểm y tế tuy có cơ chế hoạt động độc lập so với BHXH nhưng vẫn là một trong các đơn vị nằm trong hệ thống cơ quan của BHXH và cơ quan BHXH chịu trách nhiệm giải quyết các chế độ liên quan đến bảo hiểm y tế.

Như đã trình bày ở phần trên, lịch làm việc của cơ quan BHXH làm việc các ngày trong tuần từ thứ hai đến buổi sáng thứ bảy.

Do vậy mà trong trường hợp người lao động muốn được giải quyết các chế độ liên quan đến bảo hiểm y tế hoặc đăng ký tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì có thể liên hệ trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội vào thời gian trên để được giải quyết các chế độ.

Thời gian làm việc của cơ quan bảo hiểm thất nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong các chế độ của bảo hiểm xã hội, được hiểu là sự bù đắp hoặc thay thế một phần thu nhập của người lao động nhằm hỗ trợ cho người lao động khi không may bị mất việc làm. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định bằng 2% vào quỹ BHTN (trong đó, người lao động đóng 1% và người sử dụng lao động đóng 1%).

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ là Trung tâm dịch vụ việc làm (nhiều địa phương gọi là Trung tâm giới thiệu việc làm). Khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành xem xét, đối chiếu thông tin. Nếu xét thấy hợp lệ thì trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ sẽ ra quyết định nhận trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Bên cạnh đó, hàng tháng người lao động có trách nhiệm lên Trung tâm dịch vụ việc làm để tiến hành khai báo tìm kiếm việc làm hoặc nhận thông tin hỗ trợ việc làm từ trung tâm.

Trung tâm dịch vụ việc làm là đơn vị sự nghiệp công lập và làm việc theo giờ hành chính như lịch làm việc của các cơ quan nhà nước. Theo đó, Trung tâm sẽ làm việc các ngày trong tuần, từ thứ 02 đến thứ 06 hàng tuần; thứ 07 và chủ nhật trung tâm sẽ không làm việc.

Lịch làm việc được quy định:

 • Buổi sáng làm việc từ 7h30 đến 11h30;
 • Buổi chiều làm việc từ 13h đến 17h.

Ngoài ra, có một số nơi sẽ quy định giờ làm việc khác trong ngày. Do vậy, người lao động có thể liên hệ trước với cơ quan muốn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp để có thể sắp xếp được thời gian đến trung tâm, tránh trường hợp mất thời gian đi lại nhiều lần.

Lưu ý: Cơ quan không hoạt động vào các ngày nghỉ Lễ, Tết theo quy định của nhà nước.

>>> Tham khảo: Thủ Tục Báo Tăng BHXH (Bảo Hiểm Xã Hội) Mới Nhất

5/5 - (1 bình chọn)