Thời gian đăng ký sáng chế

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 266 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trên thực tế hiện nay, có nhiều cá nhân vẫn luôn đặt ra các câu hỏi: Sáng chế là gì? Tại sao phải đăng ký sáng chế? Việc đăng ký sáng chế có lợi ích gì? Đặc biệt là Thời gian đăng ký sáng chế là vấn đề mà rất nhiều độc giả chưa nắm rõ. Bài viết dưới đây của chúng tôi xin đưa ra Thời gian đăng ký sáng chế giúp quý độc giả có thể tham khảo và nắm rõ.

Sáng chế và lợi ích của sáng chế

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Sáng chế có ý nghĩa hết sức quan trọng và thiết thực trong đời sống. Việc đăng ký sáng chế giúp bảo đảm được tính độc quyền sáng chế do chính mình tạo ra, không bị cá nhân, cơ quan, tổ chức nào xâm phạm đến quyền sáng chế. Khi đã đăng ký sáng chế chủ sở hữu sẽ được cơ quan nhà nước bảo hộ sáng chế, từ đó có cơ sở để ngăn chặn các hành vi sao chép, sử dụng sáng chế mà không có sự đồng ý của chủ sáng chế. Không chỉ vậy, chủ sở hữu sáng chế sẽ được sử dụng độc quyền sáng chế trong thời gian sáng chế được bảo hộ, hết thời gian bảo hộ là 20 năm hoặc được chuyển nhượng sáng chế để thu phí chuyển nhượng, mức phí chuyển nhượng do các bên thỏa thuận với nhau.

Có thể thấy việc đăng ký bảo hộ sáng chế là hoàn toàn cần thiết và có vai trò quan trọng đối với chủ sở hữu cũng như người đã sáng tạo ra sáng chế. Vậy thời gian đăng ký bằng sáng chế có được pháp luật quy định hay không? Chúng tôi xin đưa ra giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Thời gian đăng ký sáng chế

Thời gian đăng ký sáng chế là một trong những vấn đề cần được các chủ thể lưu ý và quan tâm. Theo quy định của pháp luật, thời gian đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ là 36-48 tháng. Cụ thể như sau:

– Thời gian thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ sáng chế là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 – Thời gian công bố đơn: 19 tháng kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn, nếu đơn không có ngày ưu tiên hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ (tuỳ theo ngày nào muộn hơn)

– Thời gian thẩm định nội dung không quá 18 tháng từ ngày có yêu cầu thẩm định nội dung hoặc ngày công bố;

– Công bố bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích: 01-03 tháng kể từ ngày nộp phí cấp bằng.

Thời hạn bảo hộ đối với bằng độc quyền sáng chế là 20 năm, đối với Bằng độc quyền giải pháp hữu ích là 10 năm.

Bên cạnh tìm hiểu về thời gian đăng ký sang chế bài viết xin đưa ra thêm nội dung về Phí, lệ phí đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích ở phần tiếp theo để bạn đọc có thể tham khảo.

Phí, lệ phí đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích

– Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ

– Phí thẩm định hình thức: 180.000 VNĐ/ 01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định hình thức từ trang thứ 7 bản mô tả trở đi: 8.000 VNĐ/ 01 trang;

– Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ;

– Phí công bố từ hình thứ 2 trở đi: 60.000 VNĐ/ hình;

– Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có): 600.000 VNĐ/ 01 đơn ưu tiên;

– Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ quá trình thẩm định: 600.000 VNĐ/ 01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định nội dung: 720.000 VNĐ/ 01 điểm yêu cầu bảo hộ độc lập;

– Phí thẩm định nội dung từ trang thứ 7 bản mô tả trở đi: 32.000 VNĐ/ 01 trang

Lưu ý: Đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích cần được phân loại sáng chế quốc tế (IPC), trường hợp người nộp đơn không phân loại hoặc phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại và người nộp đơn cần nộp phí phân loại theo quy định (100.000 VNĐ/ 01 phân loại sáng chế quốc tế).

Thông qua bài viết, chúng tôi mong muốn Quý Khách hàng có những hiểu biết cơ bản về Thời gian đăng ký sáng chế? Mọi thắc mắc của Quý Khách hàng về nội dung trên vui lòng liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Khi có nhu cầu đăng ký sáng chế, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)