Thời gian đăng ký sáng chế tại Việt Nam bao lâu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 52 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Đăng ký sáng chế là một trong những thủ tục rất quan trọng cần thực hiện khi muốn bảo hộ cho những sáng chế của mình. Một trong những băn khoăn được nhiều người quan tâm đó là Thời gian đăng ký sáng chế tại Việt Nam bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Sáng chế là gì?

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Để đăng ký sáng chế phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, cụ thể như sau:

– Có tính mới;

+ Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

+ Sáng chế được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

+ Sáng chế không bị coi là mất tính mới nếu được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật SHTT hoặc người có được thông tin về sáng chế một cách trực tiếp hoặc gián tiếp từ người đó bộc lộ công khai với điều kiện đơn đăng ký sáng chế được nộp tại Việt Nam trong thời hạn mười hai tháng kể từ ngày bộc lộ.

+ Quy định tại khoản 3 Điều 60 Luật SHTT cũng áp dụng đối với sáng chế được bộc lộ trong đơn đăng ký sở hữu công nghiệp hoặc văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp công bố trong trường hợp việc công bố không phù hợp với quy định của pháp luật hoặc đơn do người không có quyền đăng ký nộp.

– Có trình độ sáng tạo;

+ Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

+ Giải pháp kỹ thuật là sáng chế được bộc lộ theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 60 của Luật này không được lấy làm cơ sở để đánh giá trình độ sáng tạo của sáng chế đó.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Để đăng ký sáng chế cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định như trên, vậy Thời gian đăng ký sáng chế tại Việt Nam bao lâu?

Thời gian đăng ký sáng chế tại Việt Nam bao lâu?

Để thực hiện đăng ký sáng chế tổ chức, cá nhân phải thực hiện các bước như sau

– Thẩm định hình thức đơn: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn đăng ký sáng chế về hình thức và đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không hoặc từ chối chấp nhận đơn. Thời gian xử lý ở bước này là 01 tháng.

– Công bố đơn: Sau khi đơn được chấp nhận thì trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc công bố đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp hoặc trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn.

– Thẩm định nội dung: Kể từ ngày công bố đơn, nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố hoặc từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định (nộp sau ngày công bố), thẩm định nội dung được thực hiện trong không quá 18 tháng.

– Cấp văn bằng bảo hộ: Kể từ ngày người nộp đơn nộp đơn đầy đủ, đúng hạn thì sẽ cấp văn bằng bảo hộ sáng chế cho cá nhân, tổ chức trong thời hạn 15 ngày.

– Công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ: Việc công bố này thực hiện trong vòng 60 ngày kể từ ngày ra quyết định trên công báo sở hữu công nghiệp.

Căn cứ theo các bước ở trên có thể thấy rằng thời gian từ khi nộp đơn đến khi được công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ đăng ký sáng chế cao nhất là hơn 40 tháng hoặc có thể sớm hơn thì chỉ cần khoảng hơn 23 tháng. Tuy nhiên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn.

Thời hạn bảo hộ sáng chế là bao lâu?

Ngoài thời Thời gian đăng ký sáng chế tại Việt Nam bao lâu? cần nắm được thời hạn bảo hộ của sáng chế.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn.

Như vậy khác với nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp được gia hạn thời gian bảo hộ, thời gian bảo hộ văn bằng sáng chế chỉ được tối đa 20 năm và không được gia hạn.

Duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế được thực hiện như thế nào?

Để duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí duy trì hiệu lực trong vòng 06 tháng trước ngày kết thúc kỳ hạn hiệu lực.

Lệ phí duy trì hiệu lực có thể được nộp muộn hơn thời hạn quy định trên đây, nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày kết thúc kỳ hạn hiệu lực trước và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% lệ phí cho mỗi tháng nộp muộn.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký sáng chế trọn gói

Đăng ký sáng chế là thủ tục tương đối phức tạp đòi hỏi cần có kiến thức pháp luật cũng như kinh nghiệm thực tế do đó khi thực hiện thủ tục này các cá nhân, tổ chức gặp rất nhiều khó khăn. Thấu hiểu được điều đó Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký sáng chế trọn gói sẽ hỗ trợ quý khách hàng các vấn đề:

– Giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng liên quan đến thủ tục đăng ký sáng chế;

– Hướng dẫn Quý khách hàng các giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký sáng chế;

– Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuê;

– Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ và thông tin cho Quý khách hàng;

– Nhận kết quả và bàn giao trực tiếp cho Quý khách hàng.

Khi có nhu cầu đăng ký sáng chế, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

 

5/5 - (3 bình chọn)