Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao lâu?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 293 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ các tài sản trí tuệ của công ty, trong đó có các kiểu dáng công nghiệp. Nếu như không đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì sẽ không có bất cứ quyền lợi nào với kiểu dáng đó được xác lập. Chính vì vậy vai trò của việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp là rất lớn. Vậy để đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì cần thời gian bao lâu? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao lâu?

Kiểu dáng công nghiệp, đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố trên.

Kiểu dáng của một sản phẩm thường là yếu tố tạo ra sự hấp dẫn hoặc cuốn hút đối với khách hàng và sự hấp dẫn hữu hình là yếu tố chính trong việc quyết định lựa chọn sản phẩm này thay vì sản phẩm khác của khách hàng nhất là trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp kiểu dáng công nghiệp cho chủ sở hữu thông qua việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp rất quan trọng trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh hiện nay.

Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập đến thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao lâu?

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao lâu?

Thời hạn giải quyết của Cục Sở hữu trí tuệ được thực hiện như sau:

– Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chủ đơn sẽ được Cục sở hữu trí tuệ thông báo về kết quả thẩm định hình thức đơn (nghĩa là thông báo đơn có tuân thủ các quy định về hình thức đơn đối với đơn, trong đó kết luận đơn được chấp nhận đơn hợp lệ hoặc bị từ chối chấp nhận đơn hợp lệ và lý do từ chối)

– Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận đơn hợp lệ, đơn được công bố trên Công báo cục sở hữu công nghiệp.

– Trong thời hạn 6 tháng kề từ ngày đơn được công bố, chủ đơn sẽ được Cục sở hữu trí tuệ thông báo về kết quả thẩm định nội dung đơn (nghĩa là thông báo khả năng được bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng) trong đó kết luận chấp nhận hoặc từ chối chấp nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Tuy nhiên thực tế vì nhiều lý do khác nhau, thời gian giải quyết đăng ký kiểu dáng công nghiệp thường kéo dài hơn.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp bằng chuẩn bị hồ sơ có các văn bản, giấy tờ sau:

+ Tờ khai – 02 bản;

+ Bộ ảnh chụp/bản vẽ – 05 bản;

+ Bản mô tả – 01 bộ;

+ Các tài liệu có liên quan;

+ Chứng từ chứng minh đã nộp phí, lệ phí;

+ Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Tổ chức, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ có đầy đủ các thành phần như nêu trên. Sau khi hoàn thành hồ sơ, tổ chức, cá nhân nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới Cục Sở hữu trí tuệ.

– Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ chuyên viên thuộc Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra việc tính pháp lý về mặt hình thức của hồ sơ. Việc kiểm tra sẽ đưa ra kết quả:

Đối với các hồ sơ hợp lệ, Cục Sở hữu sẽ ra thông báo chấp nhận đơn cho tổ chức, cá nhân đã nộp đơn

Đối với các hồ sơ không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn.

– Bước 3: Công bố đơn

Những hồ sơ hợp lệ đã được cấp thông báo chấp thuận sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

– Bước 4: Thẩm định nội dung đơn

Sau khi hồ sơ được chấp thuận hợp lệ về mặt hình thức sẽ được thẩm định về mặt nội dung. Để thẩm định về mặt nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành các công việc đó là: đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo ba điều kiện bảo hộ đã nêu trên (tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp), qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)