Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định 2021

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 18/08/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 342 Lượt xem

Mỗi kiểu dáng công nghiệp mới khi được ra đời là sự thể hiện cho kết quả, nỗ lực sáng tạo do đó rất cần được đăng ký bảo hộ nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc để được pháp luât bảo vệ và làm căn cứ để giải quyết khi có phát sinh tranh chấp.

Trong phạm vi bài viết này, cùng TBT Việt Nam tìm hiểu các quy định pháp luật về đăng ký kiểu dáng công nghiệp và thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp để được nắm rõ hơn.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng được bảo hộ của quyền sở hữu công nghiệp, bên cạnh các đối tượng sáng chế, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm và được thể hiện bằng đường nét, màu sắc, hình khối hoặc là sự kết hợp của các yếu tố này.

Vậy điều kiện để được đăng ký kiểu dáng công nghiệp như thế nào? Để được đăng ký bảo hộ, cần đáp ứng các điều kiện căn cứ theo quy định tại Điều 63 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, cụ thể:

+ Cần đáp ứng điều kiện về tính mới: nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó có sự khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp khác đã được bộc lộ, công khai sử dụng.

Kiểu dáng công nghiệp được mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kì hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày chủ thể nộp đơn hoặc trước ngày được ưu tiên nếu đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

+ Điều kiện về tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp: nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó đạt trình độ sáng tạo, không được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

+ Điều kiện về khả năng ứng dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp trên thực tế: khi kiểu dáng công nghiệp đó có thể dùng để làm mẫu chế tạo các sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp là công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bao lâu?

Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được hiểu là khoảng thời gian mà pháp luật cho phép chủ sở hữu của kiểu dáng công nghiệp được quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp đó trên toàn lãnh thổ Việt Nam theo thời hạn quy định.

Căn cứ theo Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành có quy định về hiệu lực của văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, cụ thể: Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực kể từ ngày đủ điều kiện cấp và kéo dài đến hết thời hạn 05 năm kể từ ngày nộp đơn, chủ sở hữu có thể thực hiện gia hạn 02 lần liên tiếp và mỗi lần gia hạn là 05 năm.

Như vậy, căn cứ áp dụng theo quy định trên của pháp luật, thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là 05 năm và được thực hiện gia hạn tối đa là 02 lần, mỗi lần gia hạn là 05 năm theo quy định.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cập nhật về Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mới nhất theo pháp luật hiện hành. Trong quá trình tham khảo bài viết, còn vấn đề gì cần hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp qua số 0981.378.999.