Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bao lâu?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 14/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 520 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là một thủ tục hành chính được các cá nhân, tổ chức tiến hành thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và sẽ được cấp văn bằng bảo hộ. Tuy nhiên rất nhiều người chưa nắm rõ được về thời gian bảo hộ theo quy định của pháp luật hiện hành. Do vậy, với nội dung bài viết dưới đây, TBT Việt Nam sẽ cung cấp thêm Qúy khách các thông tin liên quan đến Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp? theo quy định pháp luật Hiện hành.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng, bề mặt bên ngoài của sản phẩm và là sự thể hiện tổng hợp của các yếu tố như đương nét, hình dáng, màu sắc, kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng nhận được quyền bảo hộ của pháp luật Việt Nam.

Để đủ điều kiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì cá nhân, tổ chức phải đáp ứng được các điều kiện như:

– Đảm bảo tính mới của kiểu dáng công nghiệp: Phải là kiểu dáng công nghiệp chưa từng có các chủ thể khác đăng ký hoặc đã được sửu dụng trên thị trường.

– Đảm bảo tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp: Kiểu dáng công nghệ phải có độ khác biệt so với tất cả các kiểu dáng công nghiệp khác đang có trên thị trường, không chứa định yếu tố gây trùng lặp hoặc nhầm lẫn.

– Khả năng áp dụng công nghiệp: Tức là kiểu dáng công nghiệp có thể chế tạo hoặc sản xuất ra các sản phẩm giống nhau bằng phương pháp công nghiệp.

Sau khi đáp ứng được những điều kiện này thì cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành đi nộp hồ sơ để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ và sẽ được cấp văn bằng bảo hộ nếu hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Ngoài việc cung cấp những thông tin liên quan đến kiểu dáng công nghiệp thì với nội dung tiếp theo của bài viết, TBT Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách các nôi dung khác liên quan đến Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bao lâu?

Có rất nhiều cá nhân, tổ chức tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp và đã được cấp văn bằng bảo hộ nhưng lại không nắm rõ được thời hạn sử dụng của văn bản, dẫn đến trường hợp văn bằng đã hết thời hạn mà chủ sở hữu không đi gia hạn thêm.

Do vậy, Qúy khách có thể tham khảo nội dung dưới đây do TBT Việt Nam cung cấp thể nắm rõ về thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

Tại điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ có ghi: “Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm”.

Do vậy, sau khi cá nhân, tổ chức khi đã được cấp văn bản bảo hộ thì sẽ được phép sử dụng kiểu dáng công nghiệp đó trong thời hạn là 5 năm, hết 5 năm thì cá nhân, tổ chức có thể làm hồ sơ để xin gia hạn thêm thời gian sử dụng trong 5 năm và có thể xin gia hạn thêm 2 lần.

Như vậy, cá nhân, tổ chức sẽ có tối đa là 15 năm sử dụng kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký bảo hộ.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thời gian bảo hộ kiểu dáng công nghiệp? Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến TBT Việt Nam theo số điện thoại tư vấn pháp luật 19006560.

->>>>> Tham khảo thêm : Đăng ký sáng chế

5/5 - (5 bình chọn)