Thay đổi tên công ty mất bao lâu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 622 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đặt tên công ty là một phần quan trọng và bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp. Tên công ty sẽ gắn liền với doanh nghiệp xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh và là nền móng quan trọng cho việc xây dựng thương hiệu lâu dài cho doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp mới thành lập, tên đóng vai trò cực kỳ quan trọng bước đầu xây dựng thương hiệu và là ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, vì một lý do nào đó, doanh nghiệp phải thay đổi tên. Vậy thủ tục thay đổi tên công ty như thế nào và mất bao lâu? Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này qua bài viết thay đổi tên công ty mất bao lâu?

Tên công ty là gì?

Tên công ty là tên gọi của một doanh nghiệp được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Thông qua tên công ty có thể giúp phân biệt được công ty này với công ty khác. Vì vậy, khi đặt tên công ty hay thậm chí thay đổi tên công ty, doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc sao cho phù hợp và đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục thay đổi tên công ty

Trước khi trả lời cho câu hỏi thay đổi tên công ty mất bao lâu? cần nắm được thủ tục thay đổi tên công ty.

Bước 1: Kiểm tra khả năng sử dụng của tên công ty mới dự kiến

Tại bước này, tra cứu tên công ty mới trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia xem tên công ty mới có bị trùng với tên công ty khác hay không.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty

Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ với các đầu mục sau đây:

– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh do người đại diện theo pháp luật ký

– Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.

Lưu ý: Biên bản phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty

– Quyết định của Đại hội đồng cổ đong đối với công ty cổ phần hoặc của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên.

– Giấy ủy quyền nộp hồ sơ và nhận kết quả thay đổi tên công ty (nếu có)

Bước 3: Nộp hồ sơ và lệ phí thay đổi tên công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở

Tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội hồ sơ được nộp qua mạng, lệ phí hiện nay cũng được áp dụng nộp online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục đăng ký.

Bước 4: Khắc con dấu nếu công ty thay đổi tên tiếng Việt

Sau khi doanh nghiệp đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân mới với tên doanh nghiệp mới

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp lưu ý không cần thông báo mẫu dấu mới đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Mẫu dấu này sẽ do doanh nghiệp quyết định về số lượng và hình thức, cơ quan đăng ký kinh doanh không còn quản lý nữa.

Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập tới câu hỏi của Quý khách hàng: Thay đổi tên công ty mất bao lâu?

Thông thường công ty phải thực hiện đăng ký thay đổi tên trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi. Việc thay đổi tên không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của công ty.

Như vậy, sẽ không có thời gian cụ thể cho câu hỏi thay đổi tên công ty mất bao lâu? Tuy nhiên có thể đưa ra mốc thời gian là từ 5 – 10 ngày kể từ ngày hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ và hợp lệ.

Thông thường sau khi nộp hồ sơ và nhận được giấy tiếp nhận thành công từ phòng đăng ký kinh doanh. Thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ trong vòng 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phản hồi và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên mới cho công ty.

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì doanh nghiệp được xem xét hồ sơ và sửa đổi trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo sửa đổi.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới Quý khách hàng đối với chủ đề Thay đổi tên công ty mất bao lâu? Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến.

>>>>> Tham khảo: Thay đổi ngành nghề kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)