Thay đổi tên công ty cần thực hiện thủ tục gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 796 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tên của công ty có vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Tên công ty không những là để phân biệt với những công ty khác mà còn được xem như là hình ảnh và thương hiệu của công ty. Do đó, để phù hợp với tình hình sản xuất, tình hình thực tế, các công ty sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần tiến hành đổi tên công ty.

Bài viết Thay đổi tên công ty cần thực hiện thủ tục gì?, Luật TBT Việt Nam xin cung cấp các thông tin giúp Quý khách nắm rõ các thủ tục cần tiến hành khi thay đổi tên công ty.

Thủ tục thay đổi tên công ty trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp muốn thay đổi tên công ty có thể tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 01Công ty xác định tên công ty mới

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, Công ty lựa chọn tên doanh nghiệp mới thì khi thay đổi tên tiếng Việt thì tên viết tắt, tên bằng tiếng nước ngài cũng cần thay đổi và không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Do vây, để tránh tên bị trùng, tương tự hay nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác thì nên tra cứu các tên doanh nghiệp đã đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, sẽ đảm bảo tên mới có khả năng được chấp thuận

Bước 02 Công ty chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo đúng quy định

Hồ sơ đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP, cụ thể bao gồm giấy tờ sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại phụ lục II.1 của Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT;

– Quyết định của Chủ sở hữu/Hội đông thành viên/Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi tên doanh nghiệp;

– Bản sao hợp hệ biên bản cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty TNHH một thành viên của tổ chức ủy quyền cho nhiều cá nhân làm chủ sở hữu về việc thay đổi tên công ty

– Giấy ủy quyền cho công ty luật TBT Việt Nam thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp nếu công ty ủy quyền về việc thực hiện thay đổi tên công ty.

Bước 03 – Công ty nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư

Công ty sau khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần có trong hồ sơ, công ty nộp có thể nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân khác nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước đó.

Lệ phí theo Thông tư số 47/2019%2TT-BTC là 50.000 đồng/lần đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp.

Bước 04Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới.

Phòng đăng ký kinh doanh tiến hanh kiểm tra, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, tên mới của công ty không trái với các quy định của Luật doanh nghiệp thì phòng đăng ký kinh doanh ra kết quả chấp thuận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Để tiếp tục làm rõ thắc mắc: Thay đổi tên công ty cần thực hiện thủ tục gì? Mời Quý vị tiếp tục theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, công ty thay đổi tên sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới thì Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở thực hiện nhập dữ liệu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để chuyển thông tin sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Về xử lý hóa đơn, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh cần phải có hóa đơn giá trị gia tăng. Vì trong hóa đơn bắt buộc phải có tên của công ty cho nên sau khi thay đổi tên, công ty cũng cần phải in lại hóa đơn giá trị gia tăng mới và thông báo sử dụng mẫu hóa đơn mới cho cơ quan thuế.

Tuy nhiên, nếu công ty vẫn muốn sử dụng hóa đơn đã in trước đó thì công ty chỉ cần đóng dấu mới vào bên cạnh tiêu thức tên công ty và thông báo thay đổi mẫu hóa đơn với cơ quan thuế.

Thủ tục đổi dấu công ty khi thay đổi tên công ty

Do tên doanh nghiệp thể hiện trên con dấu của doanh nghiệp nên Công ty sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới phải tiến hành thủ tục khắc lại dấu theo tên mới đã đăng ký theo các bước dưới đây:

Bước 1 – Công ty soạn thảo công văn về việc hủy con dấu cũ

Bước 2 – Công ty tiến hành khắc lại con dấu mới;

Bước 3 – Công ty chuẩn bị hồ sơ thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu mới tới Sở kế hoạch và đầu tư

Bước 4 – Nộp thông báo về việc sử dụng dấu mới công tới cơ quan đăng ký là Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính. Sở kế hoạch đầu tư tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xem xét thông tin thay đổi dấu công ty

Bước 5 – Sở kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu mới cho công ty

Bước 6 – Sở kế hoạch đầu tư tiến hành cập nhật mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thông báo mẫu dấu mới với cơ quan có thẩm quyền. Nếu công ty không thực hiện thủ tục thông báo có thể bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đến 3.000.000 VNĐ.

Thủ tục thông báo khách hàng khi thay đổi tên công ty

Ngoài khắc lại con dấu, công ty cần phải tiến hành các thủ tục khác như: Làm lại biển của công ty; Gửi công văn sang cơ quan thuế về việc thay đổi trên hóa đơn công ty; Làm thủ tục liên quan tới các cơ quan, đơn vị ngân hàng, bảo hiểm, công ty phải làm thông báo để gửi đến các đối tác, khách hàng của mình nắm bắt được thông tin của công ty mình

Công ty thực hiện thông báo đến khách hàng về việc thay đổi tên sẽ thể hiện được sự tôn trọng, quan tâm của công ty với khách hàng. Ngoài ra, còn giúp khách hàng nắm rõ thông tin và tình hình của công ty, tránh trường hợp khách hàng nhần lẫn những doanh nghiệp khác.

Về hình thức thông báo thay đổi tên, công ty cần chú ý sử dụng từ ngữ trang trọng, lịch sự thể hiện sự tôn trọng khách hàng.

Về nội dung trong thông báo thay đổi tên, công ty cần ghi rõ thời gian bắt đầu thay đổi tên, tên cũ và tên mới sau khi thay đổi công ty, đồng thời cần phải kèm theo các thông tin như mã số doanh nghiệp, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng, con dấu….

Về cách thức thực hiện, tùy vào mỗi doanh nghiệp thì lại có những hình thức khác nhau để thông báo với khách hàng về việc thay đổi tê công ty như đăng thông báo trên website của công ty, facebook, gửi email đến khách hàng, gọi điện, nhắn tin tới khách hàng, v.v….

Trong trường hợp còn thắc mắc: Thay đổi tên công ty cần thực hiện thủ tục gì? Quý vị hãy liên hệ ngay Công Ty Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ theo số 1900 6560, trâng trọng!

Tham khảo thêm về :

->>> Thành lập công ty

->>> Thay đổi đăng ký kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)