Thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 136 Lượt xem
5/5 - (12 bình chọn)

Thực tế thấy được rằng vì nhiều lý do khác nhau mà trong quá trình hoạt động công ty thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty. Vậy khi muốn Thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì? Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết hơn.

Những lưu ý khi đặt tên công ty

Trước khi tìm hiểu về Thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì? thì cần lưu ý một số vấn đề khi đặt tên công ty.

Ngoài việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp để thành lập công ty thì tên công ty cũng là một vấn đề rất quan trọng, tên công ty phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp như sau:

– Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp; Tên riêng.

+ Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần;

Được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

–  Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

– Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì?

– Chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty

Trước khi chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty thì cần phải lựa chọn được tên công ty sẽ thay đổi. Sau khi chọn được tên công ty thì chuẩn bị hồ sơ thay đổi tên công ty, hồ sơ gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

– Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

+ Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định như trên thì sẽ nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

+ Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì Phòng đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên doanh nghiệp đăng ký thay đổi không trái với quy định của pháp luật về đặt tên doanh nghiệp.

– Khắc lại dấu công ty

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện nay thì con dấu của doanh nghiệp sẽ do doanh nghiệp tự quản lý. Vì vậy sau khi doanh nghiệp đổi tên mới nên khắc lại con dấu để đảm bảo đồng nhất với tên doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ thay đổi tên công ty ở đâu?

Ngoài vấn đề Thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì? thì một vấn đề cũng được rất nhiều người quan tâm đó là nộp hồ sơ thay đổi tên công ty ở đâu?

Theo quy định tại Khoàn 1 Điều 48 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì khi đổi tên doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Có thể nộp hồ sơ bằng cách nộp trực tiếp hoặc là nộp qua mạng

– Nộp trực tiếp: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ có thể đến nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Nộp qua mạng: Nộp hồ sơ theo hướng dẫn trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Những việc cần làm sau khi thay đổi tên công ty

Nội dung Thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì? đã được giải thích ở trên, theo đó sau khi hoàn thành thủ tục đổi tên công ty thì cần làm những việc như sau:

– Thay đổi con dấu công ty

Việc thay đổi tên công ty là một trong những trường hợp công ty cần phải thay đổi mẫu dấu. Để đồng nhất về mặt hồ sơ và tài liệu công ty cần thay đổi mẫu dấu theo tên mới của công ty.

– Thay đổi thông tin về tài khoản ngân hàng

Theo quy định hiện nay thông tin về tài khoản ngân hàng không còn là thông tin đăng ký thuế nữa, do đó sau khi thành lập doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng không cần phải thông báo với bất kỳ cơ quan nào.

Tuy nhiên tài khoản ngân hàng là một thông tin quan trọng của doanh nghiệp liên quan đến các hoạt động giao dịch vì vậy để thông tin công ty được đồng nhất thì sau khi đổi tên công ty câng phải thay đổi thông tin về ngân hàng.

– Thay đổi thông tin về bảo hiểm xã hội

Khi có bất cứ thay đổi nào thì công ty phải có trách nhiệm thông báo với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra khi thay đổi tên công ty còn cần thực hiện một số thủ tục khác như thay đổi thông tin về chữ ký số, thông báo cho đối tác, khách hàng về việc thay đổi tên công ty,…

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

->>> Tham khảo thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

5/5 - (12 bình chọn)