Thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần năm 2023

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 508 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong quá trình hoạt động và phát triển, việc doanh nghiệp có nguyện vọng thay đổi nghành nghề kinh doanh để tạo ra lợi nhuận lớn hơn là yêu cầu thực tế và được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Qua bài viết sau đây, TBT Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục thay dổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể là thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần.

Ngành nghề kinh doanh công ty là gì?

Ngành nghề kinh doanh là lĩnh vực cụ thể mà doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Việc đăng kí kinh doanh đứng và phù hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty không chỉ nâng cao hiệu quả làm việc của công ty mà còn là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện những quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình hoạt động.

Quyền tự do kinh doanh là quyền con người công dân cơ bản đã được hiến định :”Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”- điều 33, Hiến Pháp 2013. Tuy nhiên khi muốn hoạt động ngành nghề kinh doanh nào, thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh đó trước khi chính thức hoạt động.

Ngành nghề kinh doanh được ghi và mã hóa theo ngành cấp 4. Thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, trừ các ngành nghề cấm cấp phép kinh doanh. Hiện nay, nội dung phân ngành kinh tế cấp bốn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành và doanh nghiệp cần căn cứ theo hệ thống ngành nghề để đăng ký.

Có bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty hay không?

Tuy tại khoản 2, điều 7, Luật doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp có quyền tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh; thế nhưng việc kinh doanh ngành nghề nào vẫn phải cần doanh nghiệp thực hiện đăng kí và chịu sự giám sát của Nhà nước.

Việc thay đổi ngành nghề kinh doanh cần phải thông báo với cơ quan đăng kí kinh doanh (khoản 1, điều 32, Luật doanh nghiệp 2014).

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần như thế nào?

Căn cứ theo các quy định tại điều 49, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký, quý khách hàng có nhu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh đối với công ty cổ phần thực hiện theo thủ tục sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần có sự khác biệt nhất định so với các mô hình công ty khác. Cụ thể hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh bao gồm:

1- Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh (do người đại diện theo pháp lu�ADt

2- Quyết định bằng văn bản về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh của Đại hội đồng cổ đông (do Chủ tịch hội đồng quản trị ký). Quyết định phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty

3- Bản sao biên bản họp về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh của Đại hội đồng cổ đông (có chữ ký của tất cả các cổ đông, người đại diện theo ủy quyền dự họp hoặc có chữ ký của chủ tọa và thư ký). Biên bản phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty;

4- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định;

5- Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề;

6- Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký thuế;

7- Mục lục hồ sơ

8- Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

9- Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ;

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh (hoặc đăng ký online thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia)

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 4: Doanh nghiệp nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh

Qua nội dung cung cấp như trên về thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần, chúng tôi mong quý khách hàng có giải đáp cần thiết cho vấn đề của mình. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này cũng như cần đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi xin liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi để biết thêm chi tiết. Xin chân thành cảm ơn!

Tham khảo thêm về :

->>>>>> Thành lập địa điểm kinh doanh

->>>>>> Thành lập văn phòng đại diện

5/5 - (5 bình chọn)