Thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 335 Lượt xem
5/5 - (3 bình chọn)

Trong quá trình kinh doanh, hoạt động vì nhiều lý do khác nhau như việc mở rộng quy mô kinh doanh hay thay đổi cấu trúc công ty, doanh nghiệp có thể thay đổi ngành, nghề kinh doanh bằng việc bổ sung thêm những ngành nghề kinh doanh mới hoặc xóa bỏ một số ngành nghề kinh doanh không cần thiết trong quá trình kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp thắc mắc thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này của Quý khách hàng, Luật Hoàng Phi gửi tới khách hàng bài viết với chủ đề thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần.

Những quy định chung về đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

Ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần là một trong những phần bắt buộc phải có khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp. Đối với ngành nghề kinh doanh sẽ có ngành, nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp. Đây là ngành nghề được xác lập từ mục đích đầu tư thành lập và chiến lược phát triển doanh nghiệp, do chủ sở hữu quy định và giao cho doanh nghiệp khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không thể hiện nội dung ngành nghề kinh doanh tuy nhiên thông tin về ngành nghề kinh doanh là nội dung được ghi nhận công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh. Do vậy khi thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh thì công ty cổ phần bắt buộc phải thực hiện thay đổi ngành nghề đăng kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền.

Phần tiếp theo của bài viết thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần sẽ đề cập đến thành phần hồ sơ đối với thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh này.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Thành lập công ty cổ phần

Thành phần hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh đối với công ty cổ phần bao gồm những đầu mục sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần

– Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ pháp lý khác có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài những tài liệu cần chuẩn bị trên đây, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các tài liệu là: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư, Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Đối với Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông trên đây phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ (thông thường phải nêu rõ Điều khoản trong điều lệ về ngành, nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp).

– Đối với ngành, nghề kinh doanh mới yêu cầu vốn pháp định thì công ty cần phải đăng ký vốn điều lệ của công ty bằng hoặc lớn hơn vốn pháp định đối với ngành nghề đó. Khi nộp hồ sơ thông báo thay đổi thì phải kèm theo văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền

– Đối với những ngành, nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề thì trong quá trình hoạt động công ty cũng phải đảm bảo những yêu cầu về chứng chỉ hành nghề hoặc những văn bản tương đương.

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần được thực hiện như thế nào?

Để thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh hoặc cấp thành phố nơi doanh nghiệp đã đăng ký trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Khi nhận thông báo, phòng đăng ký kinh doanh gửi Giấy biên nhận tiếp cận thành công hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ thông báo đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

– Trường hợp doanh nghiệp nghiệp thay đổi ngành, nghề kinh doanh trong quá trình hoạt động của mình mà không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Thời hạn giải quyết thủ tục hành chính: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ phản hồi lại với doanh nghiệp về tình trạng hồ sơ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi liên quan tới chủ đề thay đổi ngành, nghề kinh doanh công ty cổ phần. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ Luật Hoàng Phi với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến.

>>>>> Tham khảo bài viết: Bổ sung ngành nghề kinh doanh

5/5 - (3 bình chọn)