Thay đèn xe máy bằng đèn led có bị phạt không?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 661 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng xe máy ở Việt Nam đã thay đèn xe máy bằng đèn led để trợ sáng, tăng tính thẩm mĩ, làm đẹp cho xe hoặc vì nhiều mục đích khác nhau. Vậy hành vi thay đèn xe máy bằng đèn led có bị phạt không? Mức xử phạt khi gắn đèn led cho xe máy là bao nhiêu? Quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đèn xe máy như thế nào? Những vấn đề trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thay đèn xe máy bằng đèn led có bị phạt không?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam thì hành vi thay đèn xe máy bằng đèn led là hành vi vi phạm quy định an toàn khi tham gia giao thông đường bộ. Pháp luật về giao thông đường bộ nghiêm cấm những hành vi cụ thể sau:

– Nghiêm cấm lắp đặt, sử dụng còi, đèn xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới (Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008);

– Nghiêm cấm chủ phương tiện tự ý thay đổi hệ thống, tổng thành, kết cấu xe của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo, thiết kế cải tạo của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008).

Như vậy, để biết được hành vi thay đèn xe máy bằng đèn led có bị phạt không thì cần căn cứ vào các quy định pháp luật trên. Theo đó, hành vi thay đèn xe máy bằng đèn led là vi phạm quy định của pháp luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, khi đèn xe máy bị hỏng, đèn mờ hoặc giảm hiệu năng chiếu sáng, không đủ tiêu chuẩn khi tham gia giao thông thì chủ xe hoàn toàn có thể thay đổi đèn xe máy. Việc thay đổi đèn xe máy trong trường hợp này không được làm thay đổi đặc tính của xe, phải đúng theo thiết kế của nhà sản xuất, đáp ứng được tiêu chuẩn thiết kế.

Mức xử phạt khi gắn đèn led cho xe máy là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 17 và Điều 30 Nghị định 100/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ thì mức xử phạt khi gắn đèn led cho xe máy như sau:

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đố với hành vi: Sử dụng xe máy không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc đèn không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.00 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức khi có hành vi: Thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe mà không được sự cho pháp của cơ quan chức năng.

Như vậy, nếu thay đổi đèn xe mà không đúng tiêu chuẩn thiết kế thì sẽ chịu mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Tuy nhiên nếu việc thay đổi đèn xe làm thay đổi đặc tính của xe thì mức phạt sẽ cao hơn, tùy vào chủ xe là cá nhân hay tổ chức thì áp dụng mức phạt tương ứng với chủ loại xe đó.

Quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đèn xe máy như thế nào?

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia lưu thông trên đường pháp luật Việt Nam đã có những quy định rất cụ thể về tiêu chuẩn áp dụng cho đèn xe máy.

Hiện nay tiêu chuẩn về đèn chiếu sáng của xe máy được áp dụng theo quy định của TCVN 8586:2010 và TCVN 0587:2010. Theo các tiêu chuẩn này thì đèn xe máy phải hướng luồng ánh sáng theo hướng của xe máy chạy, luồng ánh sáng chính phải hướng xuống dưới, ánh sáng có thể có màu trắng hoặc màu vàng nhạt.

Từ quy định trên khi tham gia giao thông chủ phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ đầy các quy định của pháp luật về đèn xe máy, không tự ý thay đổi thiết kế đèn xe, thay đèn led cho xe máy không đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Hành vi tự ý thay đổi thiết kế đèn xe, thay đèn led cho xe máy không chỉ làm gia tăng nguy cơ gây mất an toàn cho bản thân mà còn gây cơ tai nạn giao thông cho những người cùng tham giao lưu thông trên đường.

Mọi thắc mắc liên quan đến câu hỏi Thay đèn xe máy bằng đèn led có bị phạt không? Quý độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6560, TBT Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (7 bình chọn)