Thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 127 Lượt xem
5/5 - (16 bình chọn)

Việc lựa chọn mô hình kinh doanh từ lúc đầu là rất quan trọng và cần thiết, nó sẽ liên quan trực tiếp đến sự phát triển của hoạt động kinh doanh. Đối với những dự định kinh doanh nhỏ lẻ với nguồn vốn ít thì hộ kinh doanh là một lựa chọn phù hợp với cá cá nhân, hộ gia đình. Vậy hộ kinh doanh cá thể là gì? Thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm là các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Ưu diểm, nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh với quy mô nhỏ, nó có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

– Ưu điểm:

+ Thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;

+ Không phải khai thuế hằng tháng;

+ Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

+ Quy mô nhỏ nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

+ Nhà nước áp dụng chế độ thuế khoán.

– Nhược điểm:

+ Chỉ được sử dụng tối đa chín lao động. Nếu hộ kinh doanh cá thể thường xuyên sử dụng từ mười lao động trở lên mà không thành lập doanh nghiệp, vẫn giữ mô hình Hộ kinh doanh thì sẽ bị phạt tiền.

+ Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác.

+ Không có tư cách pháp nhân

+ Chịu trách nhiệm vô hạn – trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh.

+ Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế giá trị gia tăng (VAT).

+ Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thành phần hồ sơ thành lập bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể

– Giấy tờ nhân thân của cá nhân là chủ hộ kinh doanh. Nếu là các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì cần phải có đủ giấy tờ của những người này.

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Văn bản uỷ quyền kèm giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người nhận uỷ quyền thự hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Như vậy, tùy vào trường hợp đăng ký mà thành phần hồ sơ sẽ có sự khác nhau, để biết thêm chi tiết, Quý vị có thể liên hệ luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Vậy thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký được quy định như sau:

“1. Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), bao gồm:

  1. a) Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).

Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh;

  1. b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (sau đây gọi chung là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện)”

Như vậy, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể, Quý vị sẽ nộ hồ sơ tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện. Và hiện nay, tại các ủy ban nhân dân đang thực hiện cơ chế thủ tục hành chính một cửa, vì thế, Quý vị khi đến nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ đến Bô phận một cửa để nộp hồ sơ chứ không phải đến thẳng phòng Tài chính – Kế hoạch.

Trên đây là nội dung bài viết thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu? Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục hoặc muốn liên hệ dịch vụ thành lập, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 0981.378.999

->>> Tham khảo thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

->>> Tham khảo thêm: Thành lập văn phòng đại diện

5/5 - (16 bình chọn)