Thành lập doanh nghiệp tư nhân 2021 cần bao nhiêu vốn?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 17/08/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 347 Lượt xem

Để đưa ra quyết định thành lập một doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp sẽ có rất nhiều vấn đề băn khoăn và cần được giải đáp một cách kỹ lưỡng như thủ tục thành lập, trụ sở của doanh nghiệp, điều kiện cần có để thành lập doanh nghiệp, …

Trong đó vấn đề vốn để thành lập luôn được đặt lên hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tìm hiểu các quy định của pháp luật về vốn để thành lập một doanh nghiệp tư nhân, giúp khách hàng tránh được băn khoăn: Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Vốn doanh nghiệp tư nhân là gì?

Trước khi đi vào giải đáp cụ thể vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? chúng tôi xin làm rõ khái niệm vốn, cơ cấu vốn của doanh nghiệp tư nhân.

Bàn về vốn doanh nghiệp tư nhân, có thể hiểu vốn doanh nghiệp tư nhân là vốn đầu tư để thành lập doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp. Theo quy định tại Điều 184 Luật Doanh nghiệp 2014: Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán.

Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Chủ doanh nghiệp tư nhân là gì? Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền gì?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện hành, nhà nước không quy định số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân mà trao quyền lựa cho chủ sở hữu doanh nghiệp, chủ sở hữu được phép lựa chọn và đăng ký số vốn phù hợp với khả năng tài chính của mình và quy mô của doanh nghiệp.

Chủ sở hữu doanh nghiệp phải tự bỏ vốn để thành lập doanh nghiệp, vốn để thành lập doanh nghiệp tư nhân có thể là vốn tự có (tài sản riêng của chủ sở hữu), vốn được hình thành từ các khoản vay tài chính tín dụng,…

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại Điều 27, 28, 29 Nghị đinh số 78/2015 NĐ-CP 28được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 108/2018 NĐ-CP ) của Chính phủ về đăng ký thành lập doanh nghiệp, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm các bước như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đề nghị đăng ký thành lâp doanh nghiệp tư nhân (gồm Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu tại Phụ lục I-1 Thông tư số 02/2019-TT/BKHĐTvề hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệpvà bản sao giấy tờ tùy thân có công chứng);

– Bước 2: Điền thông tin vào mẫu hồ sơ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Scan bản sao giấy tờ tùy thân có công chứng để thực hiện thao tác đăng ký doanh nghiệp trực tuyến.

Lưu ý cần phải thực hiện thao tác đăng ký trực tuyến đến khi nào hệ thống trực tuyến trả kết quả đăng ký trực tuyến thành công, hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Quy định đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến giúp các chủ doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn so với phương thức đăng ký truyền thống (đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh);

– Bước 3: Sau khi thực hiện thao tác đăng ký thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thành công, chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền theo văn bản ủy quyền nộp bản cứng bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ cần được nộp trong thời gian được hệ thống yêu cầu và lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

– Bước 4: Sau 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mọi băn khoăn, vướng mắc có liên quan đến bài viết Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? Quý vị hãy liên hệ ngay tới TBT Việt Nam qua số 1900 6560, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập Doanh nghiệp