Thành lập doanh nghiệp tại quận Bình Tân

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 11/03/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 61 Lượt xem

Quận Bình Tân nằm ở cửa ngõ phía Tây của thành phố Hồ Chí Minh, có quốc lộ 1 A chạy ngang qua vành ngoài của thành phố. Ngoài ra còn có tuyến đường Hồng Bàng và Hùng Vương đi các quận nội thành.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Thành lập doanh nghiệp tại quận Bình Tân.

Các loại hình công ty hiện nay:

Hiện nay, theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020, có rất nhiều loại hình công ty được Nhà nước cho phép thành lập trên lãnh thổ Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ trình bày một số loại hình thường xuyên được lựa chọn trên thực tế, cụ thể:

– Doanh nghiệp tư nhân:

+ Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

+ Chủ của doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hạot động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

+ Là doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một tổ chức là chủ sở hữu góp vốn để thành lập. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng gía trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

+ Công ty TNHH 01 thành viên được quyền giảm vốn nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khảon nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu. Công ty được quyền tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Nếu tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang Công ty TNHH 02 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Thành lập công ty tại Bình Tân:

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp đầu tiên mà mọi cá nhân, tổ chức cần thực hiện chính là xác định loại hình công ty.

Việc làm này đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng xuyên suốt đến quá trình thành lập và phát triển của doanh nghiệp. Do đó, mọi người nên cân nhắc và xác định cho mình một loại hình phù hợp.

Bước 2: Tên công ty hoặc thành lập doanh nghiệp.

Tên công ty sẽ bị từ chối khi thành lập công ty, cụ thể:

– Bị trùng lặp với những công ty đã đăng ký.

– Dễ gây nhầm lẫn.

– Trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên nhãn hiệu của bên thứ ba đã được bảo hộ trước thời điểm thành lập doanh nghiệp.

– Sử dụng tên của lực lượng quân đội, vũ trang, công an, cơ quan Nhà nước (Trừ những trường hợp được cho phép).

– Sử dụng từ ngữ có tính chất bạo động, vi phạm văn hóa, lịch sử.

– Có các yếu tố trái với thuần phong mỹ tục.

Bước 3: Đăng kí địa chỉ trụ sở chính khi thành lập doanh nghiệp/công ty.

Căn cứ quy định tại Điều 43 – Luật Doanh nghiệp năm 2020, trụ sở chính là địa điểm liên lạc của công ty. Thông tin trụ sở phải được xác định rõ thôn, xóm, số nhà, đường, phố, phường, xã, quận/huyện và tỉnh/thành phố.

– Trụ sở chính quý bạn đọc khai trong thủ tục thành lập công ty phải có quyền sử dụng hợp pháp. Điều đó có nghĩa, quý bạn đọc sẽ phải là chủ sở hữu địa điểm đăng ký trụ sở hoặc trường hợp trụ sở chính là địa điểm thu, mượn cần phải có hợp đồng theo đúng pháp luật.

– Đặc biệt cần hết sức lưu ý đối với trụ sở chính là chung cư, theo quy định các chung cư dùng để ở sẽ không được quyền làm trụ sở công ty. Trừ trường hợp tầng trệt, tầng 1, tầng 2… chung cư được chủ đầu tư xin phép xác định là có chức năng kinh doanh.

Bước 4: Đăng ký vốn điều lệ khi thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp.

Căn cứ tại khoản 34 – Điều 4 – Luật Doanh nghiệp năm 2020, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công tu cổ phần.

Một số lưu ý liên quan đến vốn điều lệ:

– Không giới hạn mức đăng ký vốn điều lệ. Việc để vốn điều lệ bao nhiêu không ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cần lưu ý, vốn điều lệ cũng chính là sự cam kết trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với đối tác, cụ thể:

+ Vốn điều lệ ở mức cao hoặc quá cao: trách nhiệm vật chất tăng, tính chịu rủi ro của người góp vốn cũng tăng theo nhưng sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với đối tác hơn đặc biệt trong các hoạt động.

+ Vốn điều lệ ở mức thấp hoặc quá thấp: Trách nhiệm vật chất của người góp vốn giảm xuống nhưng sẽ khó tạo niềm tin cho đối tác.

– Được tăng giảm vốn điều lệ bất cứ lúc nào:

+ Vốn điều lệ được tăng giảm theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Theo quy định tại khoản 1 – Điều 51 – Luật Doanh nghiệp năm 2020, đối với trường hợp công ty TNHH, Công ty Hợp danh, Công ty Cổ phần đăng ký thay đổi vốn điều lệ, công ty gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặ trụ sở chính.

+ Công ty có thể đăng ký thay đổi phần vốn góp, tỷ lệ phần vốn góp của thành viên công ty, đối với công ty Cổ phần còn có thêm hình thức tăng vốn thông qua việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ.

Như vậy, Thành lập doanh nghiệp tại quận Bình Tân là nội dung đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết phía trên. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

->>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hồ Chí Minh