Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 27/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 386 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam sẽ không còn khó khăn phức tạp khi khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ tại TBT Việt Nam.

Cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế nhất là sau sự kiện Việt nam gia nhập vào tổ chức WTO, thì càng ngày chúng ta lại có nhiều chính sách khuyến khích thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Điều này thu hút sự đầu tư của khá nhiều chủ đầu tư quốc tế muốn tập trung đầu tư một số mảng như may mặc, thiết bị điện tử, thực phẩm… Song một số khác rất muốn đầu tư thành lập nhưng lại còn khá rụt dè khi nhắc đến việc phải thực hiện thủ tục hành chính như xin giấy phép đầu tư, đăng ký doanh nghiệp.

Nắm rõ điều đó TBT Việt Nam mang đến nội dung bài viết về Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam để Khách hàng tham khảo.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cần những gì?

Cá nhân, tổ chức là người nước ngoài muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định. Hồ sơ theo yêu cầu sẽ gồm những tài liệu sau đây:

-Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư ngành nghề mà chủ đầu tư mong muốn kinh doanh;

– Bản sao các giấy tờ hợp lệ còn giá trị thời hạn và được công chứng hoặc chứng thực như chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân, hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân, Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác để xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

– Đề xuất dự án đầu tư về các nội dung như nhà đầu tư thực hiện, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư dự án, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư,….

– Bản sao được công chứng hoặc chứng thực một trong các tài liệu về báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính hoặc của công ty mẹ….

– Đề xuất nhu cầu sử dụng đất hoặc bản sao thỏa thuận thuê địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

– Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án có sử dụng công theo quy định;

– Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Khi thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

Tiếp đến là các thông tin cần chú ý khi Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ không nói đến các bước thành lập hoặc hồ sơ có yêu cầu khi đăng ký thành lập mà chúng tôi sẽ nói về những yếu tố mà doanh nghiệp cần chuẩn bị trong việc đặt tên công ty, ngành nghề kinh doanh, trụ sở, loại hình doanh nghiệp….

Một là: Đối với cách đặt Tên của công ty có yếu tố nước ngoài thì Khách hàng bắt buộc không được đặt tên trùng lặp với công ty khác và không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ngoài ra doanh nghiệp không được phép sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp trừ khi được sự chấp thuận của đơn vị đó hay doanh nghiệp cũng không được sử dụng tên mà tên này vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tôc.

Hai là: Doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với phương thức hoạt động cũng như phù hợp với định hướng phát triển tương lai sau này của công ty. Bởi mỗi loại hình đều có những ưu, nhược điểm riêng nên cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Đồng thời phải chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có chiến lược phát triển rõ ràng cũng như để xem ngành nghề yêu cầu kinh doanh có cần đáp ứng đủ điều kiện cần thiết như xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động hay không.

Ba là: Liên quan đến vốn điều lệ của công ty có yếu tố nước ngoài. Mức vốn này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Song doanh nghiệp chú ý với những ngành nghề kinh doanh theo quy định có yêu cầu về vốn pháp định thì cần chứng minh về vốn và vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định

Bốn là: Phần trụ sở, Địa chỉ của công ty có yếu tố nước ngoài có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, Tuy nhiên, không được đặt trụ sở công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở.

Năm là: Người đại diện pháp luật, doanh nghiệp cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm. Người đại diện này có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý song người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ những quy định chung về người đại diện.

TBT Việt Nam có phải là cơ sở uy tín để thực hiện thủ tục trọn gói về doanh nghiệp hay không?

Phải nhận định thủ tục đăng ký doanh nghiệp thông thường đã rất khó với những người thực hiện lần đầu, chưa có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm soạn thảo. Nhưng sang đến thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì lại càng gặp phải nhiều vướng mắc khó khăn hơn nữa.

Chắc chắn khi Khách hàng tự mình thực hiện sẽ phải băn khoăn, tìm hiểu trong việc chuẩn bị hồ sơ để xin được giấy phép đầu tư rồi thực hiện tìm các biểu mẫu để đăng ký doanh nghiệp. Sau đó lại lo lắng, mất thời gian khi phải chạy đi chạy lại làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

Thấu hiểu những sự vất vả đó, trong những năm vừa qua TBT Việt Nam cung cấp dịch vụ trọn gói để khắc phục những khó khăn đó của Khách hàng. Trong dịch vụ trọn gói về doanh nghiệp chúng tôi cam kết dịch vụ mang lại làm Khách hàng hài lòng từ chất lượng sản phẩm lẫn thái độ phục vụ cùng thời gian đăng ký.

Với những chia sẻ trên, TBT Việt Nam hi vọng Khách hàng đã hiểu rõ hơn về các vấn đề cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Nội dung bài biên soạn, có vấn đề gì chưa hiểu Khách hàng có thể liên hệ qua hotline: 19006560 để được chúng tôi chăm sóc tư vấn tận tình nhất.

 

5/5 - (5 bình chọn)