Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 28/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 446 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đà Nẵng là một trong những thành phố trọng điểm của cả nước, có xu hướng kinh tế phát triển một cách mạnh mẽ. Do vậy mà những năm gần đây Đà Nẵng luôn là điểm đến của nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Vậy để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì cần những điều kiện gì? Tiến hành ra sao? Hãy cung TBT Việt Nam đi tìm hiểu về Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng qua nội dung bài viết dưới đây.

Điều kiện để được thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng

Chủ thể là nhà đầu tư nước ngoài bao gồm cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng thì cần phải đảm bảo các điều kiện tiên quyết mà pháp luật Việt Nam quy định.

Cụ thể như nhà đầu tư nước nước ngoài có nhu cầu thành lập doanh nghiệp phải có các dự án đầu tư, đồng thời đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Ngoài ra nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện sau;

– Số vốn điều lệ của doanh nghiệp không bị hạn chế, chỉ trừ một số trường hợp cụ thể đã được pháp luật quy định.

– Đáp ứng được các điều kiện liên quan đến hình thức, phạm vi của hoạt động đầu tư, các đối tác tham gia phù hợp với pháp luật Việt Nam và nội dung của các điều ước Quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Quy trình để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng

Cá nhân, tổ chức khi tiến hành hoạt động Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng thì cần nắm rõ các bước để thành lập được doanh nghiệp.

Do trong trường hợp này chủ thể thành lập có yếu tốt nước ngoài, khác với những trường hợp thành lập thông thường nên quy trình thực hiện cũng có phần trở lên phức tạp hơn, cụ thể như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài phải tiến hành lập hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất việc xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư nước ngoài tiến hành chuẩn bị 1 bộ hồ sơ nữa để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Do chủ thể ở đây là nhà đầu tư nước ngoài nên trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bắt buộc phải có bản sao hợp lệ của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đăng ký kinh doanh các ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh.

Khi đó nhà đầu tư nước ngoài hoặc người đại diện tiếp tục chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy phép kinh doanh với ngành nghề tương ứng

Ví dụ về một số ngành nghề kinh doanh bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh như: Dịch vụ lữ hành nội địa/quốc tế, cung cấp dịch vụ, trang thiết bị y tế…

Với nội dung tiếp theo đây, TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách thành phần hồ sơ nêu trên để Qúy khách tham khảo.

->>>>> Tham khảo thêm : thay đổi đăng ký kinh doanh

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Để được cấp giấy chứng nhận đầu tư thì nhà đầu tư nước ngoài hoặc người đại diện phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị thực hiện dự án đầu tư cụ thể

– Bản photo chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu nếu nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; bản photo giấy chứng nhận thành lập tổ chức hoặc các giấy tờ có giá trị xác minh khác nếu nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

– Bản đề xuất dự án đầu tư gồm những nội dung cơ bản theo luật định

– Bản sao về tổng kết báo cáo tài chính trong 2 năm đổ lại kể từ thời điểm làm hồ sơ đăng ký của nhà đầu tư, bản cam kết hoặc văn bản bảo lãnh… Để chứng minh cho khả năng tài chính của nhà đầu tư.

– Văn bản giải trình về quy trình sử dụng kỹ thuật công nghệ vào trong dự án, nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án…

Sau khi hoàn thành hồ sơ thì nhà đầu tư hoặc người đại diện tiến hành nộp hồ sư tại Sở kế hoạch và đầu tư có thẩm quyền.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tại bước này thì nhà đầu tư hoặc người đại diện tiến hành chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ như những trường hợp thông thường khác, gồm:

– Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp;

– Điều lệ doanh nghiệp;

– Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập của doanh nghiệp;

– Danh sách thông tin của các thành viên/cổ đông sáng lập của doanh nghiệp, bao gồm tỷ lệ phần vốn góp hoặc só cổ phần mà họ nắm giữ;

– Quyết định về việc thành lập doanh nghiệp;

– Bản sao hợp lệ của biên bản cuộc họp thành lập doanh nghiệp;

– Cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Đà Nẵng;

– Trường hợp việc nộp hồ sơ do người đại diện theo ủy quyền thực hiện thay nhà đầu tư thì cần cung cấp thêm hợp đồng ủy quyền.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Đà Nẵng.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh

Hồ sơ này chỉ cần thiết cho các nhà đầu tư có nhu cầu kinh doanh các ngành nghề bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh của nhà nước.

Tùy thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh cụ thể mà khi đáp ứng được các điều kiện đó thì doanh nghiệp mới được cấp giấy phép kinh doanh.

Do vậy, để biết trường hợp của mình có phải xin cấp giấy phép kinh doanh hay không hoặc cần đáp ứng các điều kiện nào mới cấp giấy phép thì hãy liên hệ với TBT Việt Nam để được tư vấn trực tiếp.

Nhà đầu tư nước ngoài khi hoàn thành xong các loại thủ tục và đực cấp các loại giấy phép nêu trên thì sẽ đủ điều kiện để tiến hành hoạt động.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến TBT Việt Nam theo số tổng đài tư vấn pháp luật 19006560.

 

5/5 - (5 bình chọn)