Thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 177 Lượt xem
5/5 - (28 bình chọn)

Nông sản là một trong những ngành quan trọng của Việt Nam, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Xuất nhập khẩu nông sản là một bộ phận không nhỏ của xuất nhập khẩu hàng hoá của hầu hết các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chính vì sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành xuất nhập khẩu nông sản, hiện nay có nhiều công ty xuất nhập khẩu nông sản ra đời, nhiều công ty đạt được vị thế trở thành công ty xuất nhập khẩu nông sản lớn nhất Việt Nam. Vậy thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản như thế nào, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Công ty xuất nhập khẩu nông sản là gì?

Công ty xuất nhập khẩu nông sản được hiểu là công ty thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng nông sản như là thực phẩm, tơ sợi, nhiên liệu, nguyên vật liệu, dược phẩm,… từ Việt Nam sang nước ngoài và thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng nông sản từ nước ngoài sang Việt Nam. Để đảm bảo cho hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện một cách thuận lợi thì cần nghiên cứu thị trường nước ngoài, đảm bảo chất lượng hàng nông sản,…

Điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản

Trước khi tiến hành thành lập doanh nghiệp và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Doanh nghiệp cần tiến hành xin giấy phép xuất nhập khẩu nông sản theo quy định thì mới được tiến hành xuất nhập khẩu các mặt hàng thuộc nông sản.

– Một số sản phẩm nông sản sẽ có yêu cầu về giấy kiểm định chất lượng.

– Một số sản phẩm sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp được giấu xác nhận về việc kiểm dịch đối với nông sản xuất nhập khẩu.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu

Để thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản, doanh nghiệp cần chuẩn bị thủ tục đăng ký kinh doanh và thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản

Để thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản thì doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản gồm những đầu mục như sau:

– Danh sách cổ đông hay thành viên công ty

– Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty

– Giấy uỷ quyền cho tổ chức có chức năng nhiệm vụ thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty lên Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở công ty

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty. Sau đó, chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản.

– Trường hợp hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần

Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau thành lập

– Khắc con dấu công ty: Công ty sẽ cần có con dấu riêng nên sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp không cần công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

– Làm tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp: Chủ công ty mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty.

– Đăng ký mua chữ ký số điện tử: Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty xuất nhập khẩu nông sản. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

+ Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

+ Thuế môn bài, công ty xuất nhập khẩu nông sản phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây, chúng tôi đã đưa tới Quý bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến chủ đề thành lập công ty xuất nhập khẩu nông sản. Trong quá trình tìm hiểu, trường hợp Quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

->>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

5/5 - (28 bình chọn)