Thành lập công ty xây dựng có cần bằng cấp?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 107 Lượt xem
5/5 - (20 bình chọn)

Thành lập công ty xây dựng bản chất cũng là thành lập công ty. Hồ sơ thành lập sẽ tuân theo pháp luật quy định về loại hình mà công ty đang hướng đến. Dù vậy, đối với công ty xây dựng sẽ có thêm một số yêu cầu ngoại lệ. Các cá nhân, pháp nhân khi thành lập công ty xây dựng vẫn quan tâm yêu cầu bằng cấp. Hãy cùng Luật Hoàng Phi thông qua bài viết để tìm hiểu: “Thành lập công ty xây dựng có cần bằng cấp?

Khái niệm về công ty xây dựng là gì?

Công ty xây dựng là một loại công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Dù vậy, bản chất cũng sẽ thuộc một trong các loại hình công ty do pháp luật quy định. Vì vậy, trình tự và thủ tục thành lập của công ty xây dựng cũng dựa trên loại hình mà công ty mong muốn.

Những điều kiện khi thành lập công ty xây dựng

Nhiều khách hàng thắc mắc thành lập công ty xây dựng có cần bằng cấp không?

+ Chủ thể: Đối với cá nhân phải là công dân đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Đối với tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân. Ngoài ra, chủ thể không được thuộc đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp hiện hành.

+ Ngành nghề khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

+ Vốn điều lệ: được quy định trong pháp luật doanh nghiệp. Căn cứ vào nhiều loại yếu tố mà vốn điều lệ của từng công ty sẽ khác nhau: Khả năng tài chính hiện có và khả năng huy động vốn thêm của tổ chức, cá nhân; Phạm vi, quy mô hoạt động của công ty; Dự án ký kết với đối tác

+ Tên doanh nghiệp: Đây là hình ảnh, thương hiệu của công ty nên cần đảm bảo không được trùng lặp với công ty khác. Không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm theo luật doanh nghiệp hiện hành. Khách hàng của luật Hoàng Phi cần chú ý để tránh các phát sinh tranh chấp về sau.

+ Trụ sở kinh doanh: địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định. Địa chỉ công ty phải đặt tại tòa nhà không hỗn hợp hoặc có chức năng kinh doanh văn phòng. Cụ thể hông được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể. Nếu không có địa chỉ, bạn có thể sử dụng dịch vụ văn phòng ảo.

Khi thành lập công ty xây dựng có cần bằng cấp?

Theo pháp luật quy định hiện hành thì có hai nhóm ngành nghề kinh doanh: nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện và nhóm ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.

+ Trường hợp thành lập công ty xây dựng thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì doanh nghiệp đăng ký và hoạt động bình thường.

+ Trường hợp thành lập công ty xây dựng thuộc nhóm ngành nghề có điều kiện thì yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện sau: chứng chỉ/bằng cấp, vốn pháp định,… Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà cũng đáp ứng các điều kiện khác nhau.

Một số trường hợp thành lập công ty xây dựng cần bằng cấp/chứng chỉ:

+ Kinh doanh dịch vụ khảo sát xây dựng: yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng, chứng chỉ năng lực của tổ chức khảo sát xây dựng

+ Kinh doanh dịch vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình: chứng chỉ năng lực của tổ chức giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng. Đối với cá nhân hành nghề độc lập: chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

+ Kinh doanh dịch vụ kiểm định chất lượng công trình xây dựng: Chứng chỉ hành nghề kiểm định xây dựng, Chứng chỉ năng lực của tổ chức kiểm định xây dựng.

+ Kinh doanh dịch vụ thiết kế quy hoạch xây dựng: Chứng chỉ năng lực của tổ chức tư vấn lập quy hoạch xây dựng. Đối với cá nhân hành nghề độc lập: Chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng

+ Một số trường hợp khác

Thủ tục thành lập công ty xây dựng

* Hiện nay, pháp luật công nhận 5 loại hình doanh nghiệp mà các cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn. Những loại hình doanh nghiệp mà các khách hàng của Luật Hoàng Phi thường lựa chọn để tiến hành đăng ký:

+ Công ty cổ phần

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên – 2 thành viên

* Thủ tục thành lập công ty xây dựng cụ thể:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty có chữ ký của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông.

+ Danh sách thành viên/cổ đông

+ Giấy tờ pháp lý

+ Chứng chỉ hành nghề xây dựng của thành viên/cổ đông/nhân viên công ty. (Trong trường hợp hành nghề kinh doanh có điều kiện)

+ Giấy ủy quyền nộp và nhận hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không tự thực hiện).

Các bước thành lập công ty xây dựng

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết

Bước 2: thực hiện các thủ tục thành lập công ty

Bước 3: thực hiện các việc cần làm sau khi đăng ký: đặt biển, nộp thuế, mua chữ ký số,…

Cơ sở pháp luật mà Luật Hoàng Phi dựa vào để tư vấn cho khách hàng:

+ Luật:

Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2021

Luật Đầu Tư số 61/2020/QH14 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2021

+ Văn bản hướng dẫn thi hành

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14

Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành ngày 20/08/2018

Bài viết giải đáp thắc mắc “Thành lập công ty xây dựng có cần bằng cấp?”. Hơn nữa, Khách hàng của luật Hoàng Phi có thể sử dụng dịch vụ thực hiện đăng ký hồ sơ doanh nghiệp của chúng tôi. Bên cạnh đó, còn rà soát và soạn thảo các văn bản nội bộ. nếu có thắc mắc hoặc vấn đề cụ thể thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Liên hệ qua số điện thoại: 0981378999 hoặc gọi tới Hotline: 19006557 – 02462852839 – 02873090686 nhé.

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

5/5 - (20 bình chọn)