Thành lập công ty vận tải hành khách

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 453 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao, do đó mà rất nhiều các công ty vận tải hành khách đã ra đời. Tuy nhiên đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên việc thành lập sẽ phải đáp ứng một số tiêu chí riêng biệt.

Vậy Thành lập công ty vận tải hành khách phải trải qua các bước như thế nào? Hãy cùng TBT Việt Nam đi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Điều kiện thành lập công ty vận tải hành khách

Vận tải hành khách là ngành nghề nằm trong danh sách kinh doanh có điều kiện của pháp luật. Do vậy, để được thành lập công ty vận tải hành khách theo quy định của pháp luật hiện hành thì Qúy khách cần đáp ứng được các điều kiện gồm:

– Công ty đã được cấp giấy phép hành nghề vận tải hành khách bởi cơ quan có thẩm quyền

– Công ty phải có đủ số vốn pháp định theo quy định của pháp luật và đặc biệt chủ sở hữu công ty phải có giấy phép hành nghề vận tải

– Công ty đảm bảo có đủ số lượng xe theo đúng phương án kinh doanh do công ty đề ra.

Nếu xe thuộc quyền sở hữu của hợp tác xã thì bắt buộc công ty phải ký kết hợp đồng với hợp tác xã về việc sử dụng xe, khi đó hợp tác xã sẽ có quyền trong việc quản lý, sử dụng các phương tiện của mình.

– Đối với tất cả các nhân viên lái xe đều phải có hợp đồng lao động với công ty.

Đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật như: Có trình độ chuyên mon trong lĩnh vực vận tải hành khách, đảm bảo sức khỏe theo quy định

Không phải là các đối tượng có hành vi vi phạm luật giao thông và bị cấm hành nghề.

– Còn với những cá nhân làm công việc phụ xe thì phải có giao kết hợp đồng với công ty và đã trải qua các lớp tập huấn về lĩnh vực vận tải hành khách

– Toàn bộ phương tiện vận chuyển phải đảm bảo các thông só về kỹ thuật, mỗi xe đều phải gắn camera hành trình và phải được mở trong suốt chuyến đi

– Ngoài ra công ty phải đáp ứng một số yêu cầu nữa như: Có địa điểm đỗ xe, đầy đủ các thiết bị về phòng cháy chữa cháy….

Ngoài việc cung cấp giúp Qúy khách các điều kiện về Thành lập công ty vận tải hành khách theo quy định hiện hành của pháp luật, thì vói nội dung tiếp theo TBT Việt Nam sẽ giúp Qúy khách hiểu thêm về quá trình thành lập công ty,

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty vận tải hành khách

Quý khách có nhu cầu thành lập công ty vận tải hành khách thì cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ dưới đây:

– Đơn đề nghị thành lập công ty vận tải hành khách được soạn thảo theo mẫu mà pháp luật quy định;

– Danh sách các cổ đông công ty hoặc thành viên của Hội đồng thành viên kèm theo các thông tin cá nhân như: Họ tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số chứng minh thư nhân dân…của các cổ đông hoặc thành viên;

Đối với công ty vận tải hành khách thành lập theo mô hình doanh nghiệp tư nhân thì chỉ cần nộp thông tin cá nhân của chủ sở hữu doanh nghiệp.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập công ty…trong trường hợp chủ thể thành lập là tổ chức.

– Bản dự thảo điều lệ của công ty.

Phải đảm bảo bản dự thảo có đầy đủ chữ ký xác nhận của các cổ đông công ty hoặc thành viên của hội đồng thành viên để chứng minh cho việc nhất chí thông qua dự thảo.

Trong quá trình điều hành và hoạt động công ty thì các cổ đông có thể chỉnh sửa hoặc bổ sung nội dung điều lệ nếu muốn.

Quy trình thành lập công ty vận tải hành khách

Cũng giống như quá trình thành lập các công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác, về cơ bản việc thành lập công ty vận tải hành khách cũng sẽ trải qua các bước như sau:

Bước 1: Cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập công ty sẽ tiến hành chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty theo nội dung phái trên bài viết

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ thì cá nhân/tổ chức sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận theo quy định của pháp luật.

Hiện nay cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư thuộc tỉnh/thành phố mà cá nhân/tổ chức đặt trj sở chính.

Cá nhận/tổ chức có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ đăng ký tại Sở kế hoạch và đầu tư hoặc có thể nộp hồ sơ bằng hình thức online thông qua Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ có từ 3 đến 5 ngày làm việc để kiểm tra, xác minh các thông tin trong hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

Còn nếu hồ sơ không đầy đủ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu cá nhân/tổ chức nhận lại hồ sơ để sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Sau khi được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp thì công ty sẽ tiến hành đi làm con dấu cho công ty và cung cấp mẫu dấu đó cho phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 5: Khi hoàn tất xong thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ công bố toàn bộ thông tin của công ty vận tải hành khách lên hệ thống thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thành lập công ty vận tải hành khách. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến TBT Việt Nam theo số Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6560.

5/5 - (5 bình chọn)