Thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 21/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 384 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay, theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp công ty thực hiện hoạt động tư vấn thiết kế xây dựng là một loại hình kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Do vậy, việc thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng cần phải đảm bảo chặt chẽ về các giấy tờ, thủ tục, quy trình của pháp luật.

Để giúp quý độc giả nắm rõ các quy định pháp luật về việc Thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng, TBT Việt Nam xin cung cấp những thông tin hữu ích tới quý vị:

Điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng?

Tổ chức kinh tế hoạt động tư vấn thiết kế xây dựng phải đáp ứng điều kiện kinh doanh theo quy định tại Luật xây dựng năm 2014. Theo quy định tại Điều 57 của Nghị định 100/2018/NĐ-CP, công ty khi tham gia các hạng mục: Khảo sát xây dựng; Lập quy hoạch xây dựng; Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình; Quản lý dự án đầu tư xây dựng; Thi công xây dựng công trình; Giám sát thi công xây dựng công trình thì bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (chứng chỉ năng lực).

– Điều kiện để được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng: Công ty đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đồng thời đáp ứng được những yêu cầu cụ thể tùy vào từng lĩnh vực hoạt động xây dựng theo quy định của pháp luật. Chứng chỉ năng lực có hiệu lực tối đa 10 năm.

– Điều kiện thiết kế xây dựng công trình theo quy định tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 100/2018/NĐ-CP, cá nhân tổ chức đáp ứng các điều kiện được xếp vào 3 hạng năng lực là Hạng I, Hạng II, Hạng III và mỗi hạng mục này đều có phạm vi hoạt động riêng.

Hồ sơ thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp, thành phần hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng cũng tùy vào từng loại hình doanh nghiệp thì có những thành phần khác nhau. Tuy nhiên, loại hình nào thì cũng sẽ có những giấy tờ sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên công ty trong trường hợp là công ty TNHH hai thành viên trở lên, danh sách cổ đông trong trường hợp là công ty cổ phần

+ Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân như CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ sở hữu là cá nhân, của cổ đông sáng lập;

+ Bản sao Quyết định thành lập/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy tờ có giá trị tương đương khác; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài)

+ Đối với chủ sở hữu là tổ chức cần có văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền và kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

+ Giấy ủy quyền trong trường hợp tổ chức, cá nhân ủy quyền về việc thực hiện thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng cho một cá nhân, đơn vị khác thực hiện thay.

Thủ tục thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Bước 1: Công ty chuẩn bị các thông tin để thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Trước tiên, cá nhân, tổ chức cần phải xác định được tên, trụ sở, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề tư vấn thiết kế xây dựng, v.v…. Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty phải theo quy đinh của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công ty chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những thành phần tùy theo loại hình doanh nghiệp mình đã lựa chọn bao gồm các giấy tờ mà chúng tôi đã trình bày ở trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tổ chức, cá nhân có 3 phương thức nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dung như sau:

+ Tổ chức, cá nhân trực tiếp nộp và làm việc tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư

+ Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

+ Tổ chức, cá nhân ủy quyền cho cá nhân, đơn vị khác cung cấp dịch vụ đăng ký thành lập công ty thực hiện thay.

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, xem xét và gửi Giấy biên nhận. Khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo cho công ty về việc cấp cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho chủ sở hữu công ty để tiến hành điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Bước 4: Cá nhân, tổ chức nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Sau thời hạn 3 ngày làm việc, trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty, và thực hiện cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu quốc gia tại trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty online thì cần chuẩn bị thêm 01 bộ hồ sơ bản giấy như hồ sơ đã gửi online và đến nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính để được kiểm tra và nếu trùng khớp với hồ sơ online, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Công ty thực hiện thủ tục khắc con dấu và thông báo mẫu dấu lên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 6: Công ty thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu tại chi cục thuế nơi công ty đặt trụ sở chính.

Dịch vụ thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng. TBT luôn tự hào là đơn vị uy tín và chất lượng hàng đầu cung cấp dịch vụ này trên toàn quốc. TBT Việt Nam thực hiện dịch vụ thành lập công ty thiết kế xây dựng qua các hoạt động như: tư vấn các thủ tục, soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ, theo dõi quá trình xử lý và nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tiến hành thủ tục khắc dấu, công bố mẫu dấu, v.v….

5/5 - (5 bình chọn)