Thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ như thế nào?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 19/04/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 76 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Trong cơ cấu các ngành kinh tế, tỉ trọng ngành dịch vụ đang không ngừng tăng lên, các dịch vụ về du lịch, văn hóa, thể thao, pháp lý… đang rất phát triển. Vậy công ty TNHH thương mại và dịch vụ là gì? Thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ như thế nào?

Công ty TNHH thương mại và dịch vụ là gì?

Công ty tnhh thương mại dịch vụ là công ty tnhh chuyên về các loại hình dịch vụ du lịch, thể thao, vận tải, ngân hàng, văn hóa, đoàn thể xã hội… với trách nhiệm hữu hạn, Gồm công ty tnhh một thành viên và công ty tnhh hai thành viên trở lên.

Ai có quyền thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ?

Các tổ chức, cá nhân có quyền thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ, trừ các trường hợp sau đây:

+ Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật doanh nghiệp, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

+ Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Công ty TNHH có 02 loại hình là công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên, hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ như sau:

Đối với loại hình công ty TNHH một thành viên, hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên, hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ ở đâu?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn khác, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ uy tín

Để thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của thì dịch vụ thành lập công ty là lựa chọn tốt nhất. Với những tiện ích mang lại cho khách hàng, dịch vụ thành lập công ty đang rất được ưa chuộng trên toàn quốc. Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty, khách hàng sẽ được hỗ trợ thông qua các công việc:

– Giải đáp thắc mắc về luật doanh nghiệp, thủ tục thành lập công ty;

– Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện thành lập công ty như lựa chọn loại hình doanh nghiệp, đặt tên…;

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ;

– Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Thay khách hàng nhận kết quả và bàn giao để khách hàng sử dụng;

– Hỗ trợ các thủ tục sau thành lập như con dấu, chữ ký số, khai thuế…

Trên đây là nội dung bài viết thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ, Quý khách hàng cần liên hệ dịch vụ thành lập công ty vui lòng liên hệ Hotline: 0981.378.999

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

5/5 - (6 bình chọn)