Thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 492 Lượt xem

Hiện nay, kinh doanh thương mại dịch vụ là một loại hình kinh doanh khá mới mẻ và đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Ngành nghề này đem lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư và người tiêu dùng so với các ngành nghề khác. Vậy để thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ cần lưu ý những gì? Cần phải thực hiện những thủ tục như thế nào? TBT Việt Nam xin cung cấp các thông tin hữu ích gửi tới quý vị qua bài viết sau đây.

Công ty thương mại dịch vụ là gì?

Công ty thương mại dịch vụ là loại công ty chuyên hoạt động về các loại hình dịch vụ  như du lịch, thể thao, vận tải, văn hóa, thể thao, ngân hàng, đoàn thể xã hội, các loại hình doanh nghiệp mà công ty Thương mại dịch vụ có thể lựa chọn là công ty TNHH hay công ty cổ phần.

Ngành nghề kinh doanh công ty thương mại dịch vụ

Theo Hiệp định GATS – Hiệp định chung về thương mại và dịch vụ mà Việt Nam là thành viên thì thương mại dịch vụ gồm 11 mã ngành được quy định cụ thể tại Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam với WTO như sau: Dịch vụ kinh doanh; Dịch vụ thông tin; Dịch vụ xây dựng và kỹ thuật; Dịch vụ kinh tiêu; Dịch vụ đào tạo; Dịch vụ môi trường; Dịch vụ tài chính; Dịch vụ liên quan đến sức khỏe và xã hội; Dịch vụ du lịch và các hoạt động có liên quan; Dịch vụ giải trí, văn hóa, thể thao; Dịch vụ vận tải; và các dịch vụ khác.

Đồng thời, các ngành nghề kinh doanh thương mại dịch vụ cũng được quy định tại phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg có liệt kê các ngành nghề thương mại dịch vụ như: Dịch vụ vận tải kho bãi, logistic, dịch vụ lưu trú, khách sạn, dịch vụ ăn uống, dịch vụ du lich, dịch vụ vệ sinh, v.v…

Hồ sơ thành lập công ty TNHH Thương mại dịch vụ

Theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP, mỗi loại hình doanh nghiệp đều có thành phần hồ sơ khác nhau. Cụ thể như sau:

– Trường hợp là công ty TNHH hai thành viên

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Bản dự thảo điều lệ công ty TNHH;

+ Danh sách thành viên công ty,

+ Bản sao các giấy tờ sau đây: Các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty như: CMND/CCCD/Hộ chiếu nếu chủ sở hữu là cá nhân; Quyết định thành lập/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy tờ có giá trị tương đương khác; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty được thành lập/ tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài/ tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

+ Văn bản ủy quyền nếu chủ sở hữu là tổ chức ủy quyền của chủ sở hữu cá nhân tham gia quản lý.

+ Giấy ủy quyền cho TBT về việc đăng ký thành lập công ty thương mại dịch vụ nếu công ty sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của TBT

Trường hợp là công ty TNHH một thành viên

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Bản dự thảo điều lệ công ty;

+ Văn bản ủy quyền cho một cá nhân hay nhiều cá nhân của chủ sở hữu nếu chủ sở hữu công ty là tổ chức.

+ Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ các giấy tờ CCCD/CMND/Hộ chiếu của từng người đại diện theo ủy quyền đối với công ty có chủ sở hữu là tổ chức ủy quyền cho nhiều cá nhân.

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: Các giấy tờ chứng thực cá nhân như: CCCD/CMND/Hộ chiếu của chủ sở hữu, của người đại diện theo ủy quyền nếu công ty TNHH một thành viên có tổ chức là chủ sở hữu  ủy quyền cho 1 cá nhân; Quyết định thành lập hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy tờ khác có giá trị tương đương nếu chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu là Nhà nước);  Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

+ Giấy ủy quyền cho TBT về việc đăng ký thành lập công ty  nếu công ty sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của TBT

Thủ tục thành lập công ty TNHH Thương mại dịch vụ

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin của công ty, và soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ

Đầu tiên, cá nhân, tổ chức cần phải xác định được tên công ty, trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh trong danh mục pháp luật quy định, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp phù hợp (công ty TNHH một thành viên hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên), v.v….

Tên công ty phải được đặt theo quy đinh của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau: không được trùng hoặc với các công ty khác đã có trước đó trên phạm vi cả nước. Tên công ty bao gồm tên tiếng việt, tên bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt. Cụm từ “Thương mại dịch vụ” được thêm vào để làm rõ hơn về cách thức hoạt động doanh nghiệp và không liên quan gì tới loại hình công ty.

Ví dụ về tên công ty TNHH thương mại dịch vụ: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NPH và tên tiếng anh là NPH SERVICES TRADING COMPANY LIMITED

Về vốn pháp định, ngành nghề lĩnh vực thương mại dịch vụ không yêu cầu phải có vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh cho nên khi thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ cá nhân, tổ chức không cần phải chứng minh vốn.

Về hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH, cá nhân, tổ chức chuẩn bị 01 bộ hồ sơ tùy theo loại hình doanh nghiệp mình đã lựa chọn bao gồm các giấy tờ như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư công ty đặt trị sở chính

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần của hồ sơ, tổ chức, cá nhân có thể đến trực tiếp làm việc tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính hoặc nộp quan mạng điện tử trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp link truy cập như sau:

https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau đó sẽ tiếp nhận hồ sơ, xem xét và gửi Giấy biên nhận tới người nộp. Khi hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo cho công ty về việc cấp cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản rõ nội dung cần sửa đổi bằng cho chủ công ty TNHH thương mại dịch vụ để tiến hành điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Bước 3: Cá nhân, tổ chức nhận kết quả thành lập công ty

Sau thời hạn 3-5 ngày làm việc, trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH thương mại dịch vụ, sau đó tiến hành thực hiện cập nhật thông tin của công ty lên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Công ty thực hiện các thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Công ty TNHH thương mại dịch vụ sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cần phải thực hiện các thủ tục như sau:

– Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp lên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

– Thực hiện thủ tục khắc dấu và đăng tải mẫu dấu lên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

– Thực hiện thủ tục đăng ký thuế ban đầu tại chi cục thuế nơi công ty đặt trụ sở

– Làm biển treo ở trụ sở chính công ty;

– Và các thủ tục khác theo quy định của pháp luật

Trường hợp cần hỗ trợ thêm về Thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ Quý vị vui lòng liên hệ TBT Việt Nam theo số 1900 6560, trân trọng!