Thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 373 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, chính vì vậy hệ thống cơ sở hạ tầng còn đang dần hoàn thiệt và phát triển.  Đây là một trong những cơ hội dành cho công ty thiết kế xây dựng nhằm đáp ứng đượcn nhu cầu. Đi  kèm với đó là những công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam được thành lập mới với số lượng rất lớn.

Qua bài viết Thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam  Công ty TBT Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề nói trên tới Quí vị.

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư bao gồm những gì?

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư thường được nhắc đến trong trường hợp công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam cần phải có Giấy chứng nhận đầu tư trước. Đây là điều kiện trước khi nhà đầu tư nước ngoài tiến hành thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư bao gồm:

Thứ nhất: Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư. Văn bản  chủ thể soạn sẽ phải dựa trên mẫu sẵn có của cơ quan nhà nước có thẩm quyền,

Thứ hai: Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

Đây là một  trong những giấy tờ  chứng minh nhân thân, dựa  vào những giấy tờ này cơ quan nhà nước sẽ xác định được rằng là cá nhân, tổ chức  đó có  đủ điều kiện để thực hiện các thủ tục tiếp theo hay không và ghi nhận lại thông tin này.

Thứ ba: Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

Khi  xin giấy chứng nhận đầu tư, chủ thể phải nêu rõ được dự án hướng tới là gì, có  quy trình, kế hoạch thực hiện rõ ràng để cơ quan nhà nước xem xét rằng có cho phép và cấp giấy chứng nhận đầu tư hay không

Ngoài  ra trong nội dung này, chủ thể sẽ nêu được những mục đích của dự án, từ đây sẽ xác định  được dự án có nằm trong diện ưu tiên và có những ưu đãi nào cho doanh nghiệp.

Thứ tư: Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

Thông tin này giúp cơ quan nhà nước xác định được doanh nghiệp có đủ khả năng thực hiện dự án sắp tới. Nếu không kiểm tra thông tin chính xác dẫn tới cấp  Giấy chứng nhận đầu tư những doanh nghiệp không có đủ khả năng thực hiện dự án sẽ gây ra hậu quả kinh tế lớn cho xã hội.

Thứ năm: Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

Thứ sáu: Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án được yêu cầu.

Thứ bảy: Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại hồ chí minh

Quy trình thủ tục thành lập công ty thiết kế xây dựng có nhà đầu tư nước ngoài

Quy trình thủ tục thành lập công ty thiết kế xây dựng có nhà đầu tư nước ngoài sẽ có những bước khác so với các doanh nghiệp khác. Cụ thể  bao  gồm các bước sau:

Bước một : Các nhà đầu tư liệt kê thông tin của dự án trên Cổng thông tin đầu tư quốc gia. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày niêm yết trực tuyến, nhà đầu tư nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký đầu tư.

Giấy chứng nhận đầu tư là điều kiện tiên quyết trong trường hợp này để thành lập công ty thiết kế xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài. Chủ thể phải thực hiện và được cấp giấy này để tiếp tục thực hiện  các thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Bước hai:  Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một tài khoản truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để giám sát quá trình tiến hành.

Bước ba: Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ sử dụng Cổng thông tin quốc gia về  đầu tư nước ngoài để tiếp nhận, tiến hành, trả lời kết quả của hồ sơ, cập nhật tiến trình tiến hành và cấp mã của dự án.

Phần tiếp theo của bài viết Thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam Công ty TBT Việt Nam sẽ cung cấp thông tin về quy trình, thủ tục thành lập  công ty thiết kế xây dựng thông thường.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại hà nội

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp thiết kế xây dựng

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp thiết kế xây dựng bao gồm những bước sau:

Bước một: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp sẽ tuỳ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà chủ thể  lựa chọn. Pháp luật cũng quy định chặt chẽ hồ sơ thành lập doanh nghiệp của từng loại hình doanh nghiệp.

Bước hai: Công bố thông tin doanh nghiệp

Bước ba: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Sau khi thực hiện hết các bước nói trên,  doanh nghiệp phải tiến hành cấp Chứng chỉ xác nhận năng lực hành nghề xây dựng từ Bộ xây dựng để có thể hơp pháp cung cấp dịch vụ:

Từ những phân tích trên Công ty TBT Việt Nam mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Thành lập công ty thiết kế xây dựng tại Việt Nam Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6560.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

5/5 - (5 bình chọn)