Thành lập công ty tại Quận 8, Hồ Chí Minh

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 173 Lượt xem
5/5 - (43 bình chọn)

Thành lập công ty tại Quận 8 cần những giấy tờ gì và trình tự thực hiện như thế nào? Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những băn khoăn này của quý độc giả.

Đặc điểm vị trí địa lý Quận 8

Trước khi tìm hiểu về Thành lập công ty tại Quận 8 cần hiểu được đặc điểm vị trí địa lý của quận này.

– Quận 8 có vị trí nằm ở phía Tây Nam của TP.HCM, là một quận nội thành có hình dạng thon dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam TP.HCM.

– Đây là khu vực nổi tiếng với nhiều địa điểm vui chơi giải trí như: Khu vui chơi giải trí Đồng Diều, các con đường ẩm thực ăn uống như Phạm Thế Hiển, Dạ Nam, Tạ Quang Bửu,…

– Hạ tầng giao thông khu vực này đang được chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp trên các tuyến đường huyết mạch: Đại lộ Võ Văn Kiệt, đường Vành đai trong, An Dương Vương, cầu Phú Định,..

– Kết nối các quận trung tâm nhanh chóng: gần Quận 1, Quận 7, Quận 5, Quận 6, Quận 10,…

– Là cửa ngõ giao thương hàng hóa của miền Tây- TP.HCM.

Thủ tục thành lập công ty tại Quận 8

– Căn cứ vào nhu cầu hoạt động, trước khi thực hiện thủ tục Thành lập công ty tại Quận 8 thì cần phải lựa chọn được loại hình công ty phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp hiện nay gồm: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

– Lựa chọn địa chỉ đặt trụ sở khi thành lập công ty. Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Đặt tên công ty phải đáp ứng theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp gồm hai thành tố: loại hình doanh nghiệp, tên riêng.

Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Nộp hồ sơ Thành lập công ty tại Quận 8.

Trên cơ sở loại hình công ty đã lựa chọn sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty theo quy định. Mỗi loại hình công ty khác nhau sẽ quy định về hồ sơ khác nhau.

– Nộp hồ sơ thành lập công ty

Theo quy định tại Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020 thì người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh theo phương thức sau đây:

+ Đăng ký trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;

+ Đăng ký qua dịch vụ bưu chính;

+ Đăng ký qia mạng thông tin điện tử.

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

– Khắc con dấu và đăng thông báo sử dụng con dấu

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì người đại diện hoặc người được ủy quyển sẽ mang bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến cơ sở có chức năng khắc dấu để thực hiện việc làm con dấu cho công ty.

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty

Khi thành lập công ty cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải công bố nội dung đăng ký kinh doanh của mình trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

– Đối với những công ty mới thành lập hoặc thành lập chi nhánh công ty đều phải gắn tên doanh nghiệp hoặc chi nhánh tại trụ sở. Trong trường hợp, doanh nghiệp không thực hiện sẽ bị áp dụng mức phạt theo quy định của pháp luật.

– Cần thực hiện thông báo về thời gian hoạt động: Từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tất cả doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa hoạt động tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Thực hiện việc đăng ký mẫu dấu và khắc dấu:  Đây là việc làm bắt buộc thực hiện khi thành lập công ty và được thực hiện đăng ký, khắc dấu tại Công an tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương.

– Đăng ký thuế và đóng thuế: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải liên hệ với cơ quan thuế để đăng ký thuế.

– Thực hiện nghĩa vụ góp vốn theo cam kết: Tùy thuộc vào việc thành lập công ty theo loại hình khác nhau mà việc thực hiện góp vốn sẽ khác nhau:

+ Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: các thành viên và chủ sở hữu sẽ phải góp vốn đúng thời hạn và đầy đủ như cam kết

+ Đối với công ty cổ phần: thời gian góp vốn trong vòng 90 ngày từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần mà mình đã cam kết

 Nếu không góp đủ vốn hay không đúng thời hạn số vốn đăng ký, thành viên góp vốn, cổ đông công ty sẽ bị áp dụng mức phạt theo quy định của pháp luật.

->>>>>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

->>>>>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty cổ phần

5/5 - (43 bình chọn)