Thành lập công ty tại quận 12

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 177 Lượt xem
5/5 - (22 bình chọn)

Quận 12 là một quận ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh. Nếu như các quận nội thành có ưu thế về tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, phát triển thương hiệu,v.v. thì quận 12 sẽ thiên về các hoạt động liên quan đến sản xuất. Vậy muốn thành lập công ty tại quận 12 thì thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Những nội dung cần chuẩn bị khi thành lập công ty tại quận 12

Để thành lập công ty tại quận 12, nhà đầu tư sẽ cần chuẩn bị các nội dung sau đây:

Một là, xác định loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành,  nhà đầu tư có mong muốn thành lập công ty có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau: (i) Doanh nghiệp tư nhân; (ii) Công ty hợp danh; (iii) Công ty TNHH một thành viên; (iv) Công ty TNHH hai thành viên trở lên; và (v) Công ty cổ phần.

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Vì vậy, nhà đầu tư cần căn cứ vào nhu cầu và khả năng của mình để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Hai là, xác định ngành, nghề đăng ký kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư được đăng ký kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngành, nghề kinh tế của Việt Nam sẽ có một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện (Quy định tại Phụ lục IV ban hành đính kèm Luật Đầu tư 2020).

Nếu đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhà đầu tư cần đáp ứng đủ điều kiện đầu tư kinh doanh do pháp luật quy định. Theo đó, điều kiện về đầu tư kinh doanh có thể là điều kiện về vốn, nhân sự, giấy phép kinh doanh, v.v.

Ba là, xác định địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là một trong những thông tin bắt buộc phải có trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục I-4 ban hành đính kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT). Đây cũng là nội dung sẽ hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC). Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn địa điểm kinh doanh cụ thể, rõ ràng mới có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, địa chỉ trụ sở chính cần có đầy đủ các thông tin sau đây:

Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm ấp/ấp thôn:…………………………..

Xã/Phường/Thị trấn:………………………………………………………………..

Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh:…………………………………………

Tỉnh/Thành phố:……………………………………………………………………

Ngoài ra, khi lựa chọn địa điểm kinh doanh, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý không được đặt địa chỉ trụ sở chính cùa doanh nghiệp tại căn hộ chung cư hoặc khu tập thể. Đây là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bốn là, xác định tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định liệu doanh nghiệp có được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không. Theo đó, khi đặt tên doanh nghiệp nhà đầu tư cần lưu ý những nội dung sau:

– Đặt tên doanh nghiệp không được trùng hoặc nhầm lần với tên của doanh nghiệp đã đăng ký;

– Nếu không có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước,  đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, thì tổ chức, cá nhân không được sử dụng tên của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó để đặt tên cho doanh nghiệp của mình.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc khi đặt tên doanh nghiệp.

Năm là, thông tin về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ đại diện doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư cần cung cấp các thông tin liên quan đến người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu), địa chỉ thường trú, số điện thoại, thư điện tử email (nếu có), v.v.

Sáu là, xác định vốn điều lệ của doanh nghiệp

Căn cứ Khoản 34 Điều 3 Luật doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ được định nghĩa là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Pháp luật không có quy định về mức vốn tối thiểu hay mức vốn tối đa mà nhà đầu tư cần phải có khi đăng ký thành lập doanh nghiệp (trừ một số ngành, nghề có quy định về mức vốn pháp định). Vì vậy, vấn đề về vốn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp nhà đầu tư cần xác định mức vốn điều lệ rõ ràng. Bởi lẽ, điều này sẽ ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm. Theo đó, mức lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10.000.000.000 VNĐ là 2.000.000 VNĐ/năm; 3.000.000 VNĐ/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10.000.000.000 VNĐ. Riêng đối với những văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị sự nghiệp, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế cần đóng lệ phí 1.000.000 VNĐ/năm.

Ngoài ra, việc xác định mức vốn điều lệ còn liên quan đến việc hoàn thành nghĩa vụ cam kết góp vốn của cổ đông, thành viên công ty, chủ sở hữu công ty sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ví dụ, thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.

Trường hợp có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp.

Trình tự, thủ tục thành lâp công ty tại quận 12

Một doanh nghiệp được coi là tồn tại và hoạt động một cách hợp pháp khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC). Để được cấp ERC, nhà đầu tư cần 01 nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở chính. Do đó, để thành lập công ty tại quận 12, nhà đầu tư thực hiện theo tuần tự các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà mình lựa chọn, nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tương ứng theo quy định của pháp luật. Theo đó, thành phần hồ sơ đăng ký thành lập (i) doanh nghiệp tư nhân; (ii) công ty hợp danh; (iii) công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần; (iv) công ty TNHH một thành viên được quy định lần lượt tại các Điều 21, 22, 23 và 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh. Việc nộp hồ sơ được thực hiện theo hình thức trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Theo dõi tình trạng hồ sơ và bổ sung hồ sơ (nếu có)

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận, thì chuyển sang Bước 4.

Nếu hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung thì bổ sung hồ sơ theo yêu cầu và nộp lại hồ sơ như Bước 2.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp có thể nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Lưu ý:

– Nếu nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì sẽ phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) trước khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trình tự, thủ tục xin cấp IRC thực hiện theo quy định tại Mục 3 Chương IV Luật Đầu tư 2020 được hướng dẫn bởi Mục 3 Chương IV Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện (quy định tại Phụ lục IV ban hành đính kèm Luật Đầu tư 2020), doanh nghiệp sẽ phải xin cấp giấy phép kinh doanh (BL) trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Thành phần hồ sơ và trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Trên đây là nội dung bài viết “Thành lập công ty tại quận 12” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc bào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 ->>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

 ->>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại đà nẵng

 

5/5 - (22 bình chọn)