Thành lập công ty tại huyện Bình Chánh

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 166 Lượt xem
5/5 - (19 bình chọn)

Để hỗ trợ Quý độc giả trong việc thực hiện thủ tục Thành lập công ty tại huyện Bình Chánh, chúng tôi sẽ có những chia sẻ trong nội dung bài viết này. Mời Quý độc giả theo dõi để có thêm thông tin hữu ích khi thực hiện.

Một vài nét về huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh là một vùng ngoại ô của Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Huyện Bình Chánh được biết đến với tốc độ đô thị hóa cao, dân cư đông đúc, nằm ở cửa ngõ chính phía Tây và Nam thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều di tích lịch sử, … Đây là huyện đông dân nhất trong cả nước và là đơn vị hành chính cấp huyện đông dân thứ tư trong cả nước, chỉ đứng sau thành phố Biên Hòa, quận Bình Tân và thành phố mới Thủ Đức theo điều tra dân số hàng năm 2019.

Huyện Bình Chánh trải dài, bao phủ phía Tây và Nam của nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, địa lý nằm gần các quận sau theo các hướng: Hướng Đông: huyện Bình Chánh gần quận 7, quận 8, quận Bình Tân và huyện Nhà Bè; Hướng Tây: huyện Bình Chánh gần Bến Lức, Đức Hòa; Hướng Nam: huyện Bình Chánh gần Long An, Cần Giuộc; Hướng Bắc: huyện Bình Chánh gần và giáp ranh với huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh.

Các điều kiện thành lập công ty tại huyện Bình Chánh

Thứ nhất: Về chủ thể có quyền thành lập công ty

Tất cả các cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc nước ngoài đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp nói chung và công ty nói riêng tại Việt Nam, trừ các trường hợp bị hạn chế theo khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp như:

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

– Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự…

Thứ hai: Về tên gọi, địa chỉ làm trụ sở công ty

– Tên doanh nghiệp được cấu thành bởi hai bộ phận: loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Trong đó:

+ Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

+ Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tuy nhiên, cần lưu ý về các trường hợp cấm khi đặt tên doanh nghiệp theo Điều 38 Luật Doanh nghiệp. Đặc biệt nên kiểm tra tên mình dự định đặt cho doanh nghiệp trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để tránh tình trạng tên này bị trùng, gây nhầm lẫn.

– Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp, được xác định theo địa giới đơn vị hành chính. Cần lưu ý việc sử dụng địa chỉ làm trụ sở phù hợp với pháp luật về đất đai, nhà ở, môi trường.

Thứ ba: Về số vốn

Với định hướng để doanh nghiệp tự chủ, thông thường pháp luật không có quy định về số vốn tối thiểu hay tối đa khi thành lập công ty. Tuy nhiên, với một số lĩnh vực đặc thù, để đảm bảo tính an toàn, ổn định cho thị trường pháp luật có quy định vốn pháp định, tức số vốn tối thiểu khi thành lập công ty.

Thứ tư: Về ngành nghề kinh doanh

Công ty được hoạt động thương mại dịch vụ, hàng hóa không bị cấm bởi pháp luật, tuy nhiên cần đăng ký để công bố công khai ngành nghề kinh doanh của mình.

Với những ngành nghề kinh doanh đặc thù thì pháp luật có thể quy định thêm những điều kiện khác, do đó cần tìm hiểu thêm pháp luật chuyên ngành về điều kiện trước khi thành lập trong lĩnh vực riêng.

Ví dụ: Khi thành lập doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm – đơn vị thực hiện các hoạt động như: tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, người sử dụng lao động; cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao đôạng, thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động; đào tạo kỹ năng, dạy nghề,… thì phải xin cấp giấy phép tại cơ quan có thẩm quyền. Điều kiện để được cấp giấy phép bao gồm:

  1. Có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh để tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định theo hợp đồng từ 03 năm (36 tháng) trở lên.
  2. Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 300.000.000 đồng (Ba trăm triệu đồng).
  3. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm phải bảo đảm điều kiện:
  4. a) Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
  5. b) Không thuộc một trong các trường hợp sau đây: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến dịch vụ việc làm;
  6. c) Có trình độ từ đại học trở lên hoặc đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động từ đủ 02 năm (24 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

(theo Điều 14 Nghị định 23/2021/NĐ-CP của Chính phủ)

Thủ tục thành lập công ty tại huyện Bình Chánh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ phù hợp với loại hình công ty lựa chọn

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh

Theo hướng dẫn tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì có thể nộp theo một trong các phương thức là nộp trực tiếp, nộp thông qua đơn vị bưu chính, nộp trực tuyến trên Cổng thông tin Quốc gia về doanh nghiệp. Tùy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh, cần lưu ý đến hướng dẫn từ Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh để việc nộp hồ sơ thuận lợi.

Bước 3: Nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia (để thuận tiện có thể làm gộp hồ sơ với bước 1)

Bước 5: Hoàn thiện các thủ tục về con dấu, chữ ký số, hóa đơn, tài khoản ngân hàng, thuế, lao động

Bước 6: Trường hợp ngành nghề kinh doanh có yêu cầu điều kiện như xin cấp giấy phép thì để doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, công ty cần xin cấp giấy phép theo quy định.

Hiện nay, để giúp Quý vị đơn giản hóa về thủ tục, Quý vị có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại huyện Bình Chánh trọn gói của chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, Quý vị có thể liên hệ tới chúng tôi qua hotline:….

 ->>>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

->>>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty cổ phần

5/5 - (19 bình chọn)