Thành lập công ty tại Đà Nẵng

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 408 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đà Nẵng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương ở nước ta, do vậy mà tình hình kinh tế phát triển mạnh và khá ổn định. Trong những năm gần đây thì ngày càng nhiều các công ty được thành lập ở Đà Nẵng hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình Thành lập công ty tại Đà Nẵng thì mời Qúy khách tham khảo bài viết dưới đây của TBT Việt Nam.

Các bước cần chuẩn bị để thành lập công ty tại Đà Nẵng

Qúy khách khi có nhu cầu thành lập công ty tại Đà Nẵng thì cần đảm bảo chuẩn bị xong các vấn đề dưới đây như:

– Chủ sở hữu công ty hoặc các thành viên của công ty sẽ cùng nhau thảo luận, bàn bạc để quyết định loại hình công ty sẽ thành lập.

Việc lựa chọn loại hình công ty sẽ căn cứ vào ý chí ban đầu của chủ thể, số lượng thành viên hiện tại và phương hướng phát triển trong tương lai của công ty để lựa chọn ra loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất.

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó cần phải tìm hiểu rõ ràng trước khi đưa ra quyết định.

– Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Đây là vấn đề rất quan trọng trong quá trình thành lập công ty vì nó sẽ quyết định đến hướng đi sau này của công ty.

Đa phần những cá nhân/tổ chức góp vốn vào thành lập công ty thì đều có chung mục tiêu kinh doanh, do vậy dễ dàng thống nhất được ngành nghề kinh doanh.

Sau khi hoàn tất việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh thì tiến hành tra cứu tên ngành nghề đó với mã ngành nghề tương ứng đã được pháp luật quy định.

– Lựa chọn tên cho công ty

Vì tên công ty sẽ là dấu hiệu phân biệt đồng thời xuất hiện trên tất cả các giấy tờ pháp lý khác của công ty nên cần thảo luận kỹ lưỡng.

Tên công ty do chủ sở hữu hoặc các thành viên nhất trí lựa chọn, chỉ cần đảm bảo không phạm vi pháp luật cho phép.

– Địa điểm đặt trụ sở công ty

Chỉ cần đảm bảo trụ sở công ty được đặt cố định, địa chỉ rõ ràng, không đặt tại khu nhà chung cư hay các khu tập thể có người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

– Xác định số vốn điều lệ công ty

Tùy thuộc vào ngành nghề mà công ty đăng ký kinh doanh, trường hợp là ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện thì công ty phải có đủ số vốn pháp định theo quy định.

Nếu pháp luật không quy định số vốn pháp định với ngành nghề đó thì vốn điều lệ sẽ dựa trên khả năng tài chính của công ty tại thời điểm thành lập.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại hà nội

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Đà Nẵng

Về căn bản thì khi Qúy khách muốn thành lập công ty tại Đà Nẵng hoặc bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước thì hồ sơ đăng ký đều bao gồm các loại giấy tờ giống nhau, cụ thể:

– Bản khai đăng ký thành lập công ty;

Đối với bản khai này, Qúy khách có thể sử dụng mẫu đơn được pháp luật thống nhất để tránh sai sót không đáng có, đồng thời giúp cho quá trình xác minh hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền được diễn ra nhanh hơn.

– Điều lệ công ty;

Bản điều lệ công ty nộp trong hồ sơ là bản dự thảo nên trong quá trình hoạt động nếu chủ sở hữu hoặc các thành viên có nhu cầu thay đổi thì có thể gửi thông báo kèm nội dung thay đổi đến cơ quan có thẩm quyền.

Nội dung điều lệ công ty sẽ do các thành viên tự thỏa thuận với nhau, đây được xem là văn bản cụ thể hóa các nội dung của pháp luật doanh nghiệp trong từng trường hợp cụ thể.

– Danh sách các thành viên/cổ đông sáng lập của công ty kèm theo số vốn góp hoặc số cổ phần mà họ sở hữu;

– Bản sao chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của các thành viên/cổ đông sáng lập trong công ty;

– Quyết định thành lập công ty;

– Bản sao biên bản cuộc họp thành lập công ty;

– Trường hợp có thành viên/cổ đông sáng lập là công ty nước ngoài có hoạt động tại Việt Nam thì phải cung cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo Luật Đầu tư.

– Trương hợp người đi đăng ký là người nhận ủy quyền thì cần cung cấp thêm văn bản ủy quyền.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại hồ chí minh

Quy trình thành lập công ty tại Đà Nẵng

Nội dung tiếp theo đây TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách các quy trình để Thành lập công ty tại Đà Nẵng, gồm những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập

Qúy khách tiến hành chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm có các loại giấy tờ mà TBT Việt Nam đã cung cấp phía trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ thì Qúy khách sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền tại Đà Nẵng.

Cụ thể cơ quan có thẩm quyền ở đây là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Đà Nẵng.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ

Trải qua 3 đến 5 ngày làm việc thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả bằng văn bản về địa chỉ mà Qúy khách đã cung cấp trong hồ sơ.

Nếu bộ hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Còn nếu hồ sơ bị sai hoặc thiếu thông tin thì phòng sẽ trả lại hồ sơ và yêu cầu Qúy khách xem xét lại.

Bước 4: Khắc con dấu công ty

Khi đã nhận được giấy chứng nhận thành lập công ty thì Qúy khách tiến hành thiết kế con dấu cho công ty và khắc dấu tại các cơ sở có dịch vụ khắc dấu.

Tiếp đến công ty sẽ chuẩn bị mẫu con dấu đã khắc để gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Thành phố Đà Nẵng.

Bước 5: Trường hợp ngành nghề kinh doanh của công ty bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép con thì cần hoàn thành hồ sơ xin cấp.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên thì công ty bắt đầu được thực hiện các hoạt động giao dịch, buôn bán dưới danh nghĩa công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thành lập công ty tại Đà Nẵng. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến TBT Việt Nam theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6560.

->>>>>>> Tham khảo thêm : tạm ngừng đăng ký kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)