Thành lập công ty tại Bình Thạnh

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 160 Lượt xem
5/5 - (39 bình chọn)

Bình Thạnh được biết đến là trung tâm tỉnh lỵ của Gia Định cũ (nay là Tành phố Hồ Chí Minh). Do đó, các công trình kiến trúc nơi đây mang dấu ấn lịch sử và tinh thần của dân tộc Việt. Ngày nay, Bình Thạnh đã thay da đổi thịt với những tòa cao ốc chọc trời cùng hàng loạt công trình hiện đại, thu hút nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Trong đó, thành lập công ty tại Bình Thạnh là hình thức đầu tư được nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất. Vậy thành lập công ty tại Bình Thạnh thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Nội dung bài viết dưới đây chỉ tư vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp trong nước, chưa bao gồm thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Những nội dung cần chuẩn bị khi thành lập công ty tại Bình Thạnh

Thứ nhất: Xác định loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hàn, nhà đầu tư có mong muốn thành lập doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau: (i) Doanh nghiệp tư nhân; (ii) Công ty hợp danh; (iii) Công ty TNHH một thành viên; (iv) Công ty TNHH hai thành viên trở lên; và (v) Công ty cổ phần.

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Vì vậy, nhà đầu tư cần căn cứ vào nhu cầu và khả năng của mình để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Thứ hai: Xác định ngành, nghề đăng ký kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư được đăng ký kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngành, nghề kinh doanh của Việt Nam sẽ có một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Nếu đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhà đầu tư cần đáp ứng đủ điều kiện đầu tư kinh doanh do pháp luật quy định. Theo đó, điều kiện về đầu tư kinh doanh có thể là điều kiện về vốn, nhân sự, giấy phép kinh doanh, v.v.

Thứ ba: Xác định địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp tại Bình Thạnh

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là một trong những thông tin bắt buộc phải có trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục I-4 ban hành đính kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT). Đây cũng là nội dung sẽ hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC). Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn địa điểm kinh doanh cụ thể, rõ ràng mới có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi lựa chọn địa điểm kinh doanh, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý không được đặt địa chỉ trụ sở chính cùa doanh nghiệp tại căn hộ chung cư hoặc khu tập thể. Đây là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ tư: Xác định tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định liệu doanh nghiệp có được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không. Theo đó, khi đặt tên doanh nghiệp nhà đầu tư cần lưu ý những nội dung sau:

– Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc nhầm lần với tên của doanh nghiệp đã đăng ký;

– Nếu không có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước,  đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, thì tổ chức, cá nhân không được sử dụng tên của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó để đặt tên cho doanh nghiệp của mình.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc khi đặt tên doanh nghiệp.

Thứ năm: Thông tin về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ đại diện doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư cần cung cấp các thông tin liên quan đến người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu), địa chỉ thường trú, số điện thoại, thư điện tử email (nếu có), v.v.

Thứ sáu: Xác định vốn điều lệ của doanh nghiệp

Căn cứ Khoản 34 Điều 3 Luật doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ được định nghĩa là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Pháp luật không có quy định về mức vốn tối thiểu hay mức vốn tối đa mà nhà đầu tư cần phải có khi đăng ký thành lập doanh nghiệp (trừ một số ngành, nghề có quy định về mức vốn pháp định). Vì vậy, vấn đề về vốn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp nhà đầu tư cần xác định mức vốn điều lệ rõ ràng. Bởi lẽ, điều này sẽ ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm. Ngoài ra, còn liên quan đến việc hoàn thành nghĩa vụ cam kết góp vốn của cổ đông, thành viên công ty, chủ sở hữu công ty sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Liên Chiểu

Nhà dầu tư đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Bình Thạnh tiến hành theo trình tự, thủ tục các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà mình lựa chọn nhà đầu tư đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Bình Thạnh chuẩn bị 01 (một) bộ hồ sơ tương ứng theo quy định của pháp luật. Theo đó, thành phần hồ sơ đăng ký thành lập (i) doanh nghiệp tư nhân; (ii) công ty hợp danh; (iii) công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần; (iv) công ty TNHH một thành viên được quy định lần lượt tại các Điều 21, 22, 23, 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở  Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh theo hình thức nộp trực tuyến trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, truy cập theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Bước 3: Theo dõi tình trạng hồ sơ và bổ sung hồ sơ (nếu có)

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận èChuyển sang Bước 4.

Nếu hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung thì nhà đầu tư bổ sung hồ sơ theo yêu cầu và nộp lại hồ sơ như Bước 2.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp có thể nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích (đường bưu điện).

Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty sẽ còn phải xin cấp Giấy phép kinh doanh. Theo đó, khi đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện doanh nghiệp phải xin cấp Giấy phép kinh doanh. Để xin được Giấy phép kinh doanh này, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về nhân sự, vốn, cơ sở vật chất,v.v.

Trên đây là nội dung bài viết “Thành lập doanh nghiệp tại Bình Thạnh” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu cần được hỗ trợ, tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Bình Thạnh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

->>>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

5/5 - (39 bình chọn)