Thành lập công ty Singapore tại Việt Nam

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 21/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 512 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Singapore và Việt Nam đều là 2 quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á‚ với vị trí địa lý khá gần nhau và một số nét văn hóa truyền thống tương đồng nên đã tạo điều kiện thuận lợi để 2 nước hợp tác phát triển kinh tế.

Trong những năm gần đây thì nhà nước ta luôn không ngừng đề ra các chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài‚ cụ thể như là rút gọn thủ tục hành chính về hải quan‚ giảm một số khoản thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài‚ v.v…

Không bỏ lỡ cơ hội trên‚ các nhà đầu tư Singapore đã tranh thủ nguồn lực của mình mở rộng thị trường và phát triển đầu tư vào Việt Nam. Và để hỗ trợ các chủ đầu tư có thể Thành lập công ty Singapore tại Việt Nam kính mời quý vị và các bạn theo dõi bài viết dưới đây của TBT Việt Nam.

Các hình thức đầu tư của chủ đầu tư Singapore tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư 2014

Theo pháp luật hiện hành của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực đầu tư có yếu tố nước ngoài thì có thể đầu tư vào nước ta theo một số hình thức cụ thể như là:

– Góp vốn‚ mua cổ phần hoặc phần góp vốn trong tổ chức kinh tế đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

– Thành lập tổ chức kinh tế tại Việt Nam nhưng có nguồn vốn đầu tư hoàn toàn từ nước ngoài

 – Hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

– Hợp đồng đối tác công tư PPP

Các bước thành lập công ty Singapore tại Việt Nam theo từng hình thức đầu tư

Trong phạm vi bài viết này TBT Việt Nam sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn quy trình thành lập công ty Singapore tại Việt Nam theo 2 hình thức đó là:

Góp vốn‚ mua cổ phần hoặc phần góp vốn trong tổ chức kinh tế đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam và thành lập tổ chức kinh tế tại Việt Nam nhưng có nguồn vốn đầu tư hoàn toàn từ nước ngoài.

Quy trình để nhà đầu tư Singapore có thể góp vốn‚ mua cổ phần hoặc phần góp vốn trong tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư Singapore cần đăng ký để được góp vốn‚ mua cổ phần hoặc phần góp vốn trong tổ chức kinh tế đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam

Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký góp vốn‚ mua cổ phần hoặc phần góp vốn trong tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam

Nội dung cần cung cấp đó là:

+ Một số thông tin cơ bản về tổ chức kinh tế đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam mà nhà đầu tư đang có ý định góp vốn‚ mua cổ phần hoặc phần vốn góp

+ Và tỷ lệ sở hữu cụ thể đối vốn điều lệ của chủ đầu tư Singapore trong tổ chức kinh tế đó sau khi góp vốn‚ mua cổ phần hoặc phần góp vốn trong tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam.

– Đối với chủ đầu tư Singapore là cá nhân thì cần thêm bản sao của một trong các giấy tờ như là: thẻ căn cước công dân‚ hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp chủ đầu tư Singapore là 1 tổ chức thì cần có giấy chứng nhận về sự kiện thành lập của tổ chức hoặc một vài tài liệu khác có giá trị tương đương

– Một số giấy tờ khác theo quy định.

Hồ sơ đăng ký để được góp vốn‚ mua cổ phần hoặc phần góp vốn trong tổ chức kinh tế đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam sau khi cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ trên sẽ nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp muốn đặt trụ sở chính.

Bước 2: Tiến hành một số thủ tục như là: thay đổi thành viên‚ thay đổi cổ đông‚ chuyển nhượng cổ phần và phần góp vốn.

Thủ tục thành lập công ty có nguồn vốn từ Singapore tại Việt Nam đó là:

Bước 1: Chủ đầu tư Singapore xin cấp chứng nhận đăng ký để đầu tư

Hồ sơ gồm có:

+ Giấy tờ đề nghị được đầu tư tại Việt Nam

+ Văn bản đề xuất phương án đầu tư

+ Tài liệu giải trình về công nghệ dự định sử dụng trong dự án nếu thuộc danh mục công nghệ bị hạn chế chuyển giao

+ Văn bản đề xuất về nhu cầu sử dụng đất phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp (nếu cần)

+ Đối với chủ đầu tư Singapore là cá nhân thì cần thêm bản sao của một trong các giấy tờ như là: thẻ căn cước công dân‚ hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp chủ đầu tư Singapore là 1 tổ chức thì cần có giấy chứng nhận về sự kiện thành lập của tổ chức hoặc một vài tài liệu khác có giá trị tương đương

+ Bản sao báo cáo tài chính

+ Một số giấy tờ khác

Hồ sơ trên sau khi hoàn thành sẽ nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp muốn đặt trụ sở chính.

Bước 2: Đăng ký thành lập công ty

Hồ sơ bao gồm:

+ Văn bản thể hiện mong muốn được đăng ký để thành lập công ty

+ Đối với chủ đầu tư Singapore là cá nhân thì cần thêm bản sao của một trong các giấy tờ như là: thẻ căn cước công dân‚ hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp chủ đầu tư Singapore là 1 tổ chức thì cần có giấy chứng nhận về sự kiện thành lập của tổ chức hoặc một vài tài liệu khác có giá trị tương đương

+ Điều lệ công ty

+ Thông tin về các thành viên của công ty hợp danh‚ cổ đông trong công ty cổ phần‚ v.v …

+ Giấy chứng nhận đăng ký để đầu tư xin được ở trên

+ Giấy ủy quyền nếu sử dụng dịch vụ

+ Một số giấy tờ khác

Hồ sơ này cũng nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp muốn đặt trụ sở chính.

Bước 3: Đăng tải thông tin về đăng ký doanh nghiệp lên website doanh nghiệp quốc gia‚ tiến hành khắc dấu và gửi mẫu dấu cho cơ quan có thẩm quyền qua website hoặc trực tiếp tại trụ sở.

Tóm lại‚ qua bài viết trên TBT Việt Nam đã gửi tới quý vị và các bạn những kiến tức cần thiết giúp nhà đầu tư Singapore có thể thành lập công ty Singapore tại Việt Nam

Liên hệ ngay tới Tổng đài 1900 6560 để được giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn hỗ trợ và sử dụng các dịch vụ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn

5/5 - (5 bình chọn)