Thành lập công ty shipper

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 168 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Nhờ sự bùng nổ của công nghệ và xu hướng mua sắm online, sự ra đời và phát triển của các sàn thương mại điện tử, ngành nghề vận chuyển hàng hóa hay còn gọi là nghề shipper đang ngày càng phát triển. Chính vì nhu cầu thị trường ngày càng cao, có rất nhiều công ty shipper được thành lập. Vậy thành lập công ty shipper được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa đến Quý bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến chủ đề này.

Shipper nghĩa là gì?

Hiện nay thuật ngữ “shipper” được sử dụng nhiều, dịch sang tiếng việt có nhiều nghĩa khác nhau như nhà xuất khẩu, người lo thu xếp việc gửi hàng, cơ khí và công trình, người chở hàng, công ty chở hàng,… Ở Việt Nam, shipper chủ yếu dùng để nói đến những người thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa, giao nhận hàng hóa đến tay người nhận.

Hồ sơ thành lập công ty shipper

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty shipper là thủ tục pháp lý quan trọng doah nghiệp cần chuẩn bị nếu có nhu cầu thành lập công ty. Hồ sơ này gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty shipper).

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty shipper.

– Điều lệ công ty shipper

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

Thủ tục thành lập công ty shipper

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những vấn đề sau nếu có nhu cầu thành lập công ty shipper. Lần lượt chọn và chuẩn bị những vấn đề sau:

Bước 1: Chuẩn bị điều kiện đăng ký thành lập

– Lựa chọn tên doanh nghiệp: Tên của công ty shipper cần tuân thủ quy định của pháp luật, không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên công ty phải có đầy đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Tên riêng của doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Lựa chọn trụ sở công ty: Địa chỉ trụ sở công ty có thể được đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể nhưng không được đặt công ty tại khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả.

– Ngành nghề kinh doanh hoạt động shipper: Doanh nghiệp ngành chuyển phát có mã sau:

+ 532000: Dịch vụ giao hàng tận nhà.

+ 5320: Phân phối và phân phát thư, bưu kiện, bưu phẩm.

+ 532: Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối thu, bưu phẩm, bưu kiện của các doanh nghiệp không hoạt động theo giao ước dịch vụ chung. Hoạt động này có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải, có thể sử dụng phương tiện vận tải của doanh nghiệp hoặc các phương tiện vận tải công cộng.

– Loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động. Luật doanh nghiệp quy định có 05 loại hình doanh nghiệp, mỗi loại hình có những ưu, nhược điểm riêng cho nên doanh nghiệp cũng cần cân nhắc để lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Ngoài những vấn đề trên, doanh nghiệp cần chuẩn bị các thông tin về vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: www.dangkykinhdoanh.gov.vn.

Thời gian: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc hồ sơ phải sửa đổi, bổ sung. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo để doanh nghiệp chỉnh sửa và nộp lại hồ sơ trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Bước 3: Khi có Mã số thuế và nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu và quyết định ban hành con dấu của doanh nghiệp. Từ ngày 01/01/2021 thì con dấu do doanh nghiệp tự quyết định hình thức, số lượng và tự quản lý mà không cần thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục sau thành lập bao gồm:

+ Đăng ký chữ ký số

+ Mở Tài khoản ngân hàng: Mỗi doanh nghiệp mở ít nhất một tài khoản ngân hàng tại bất kỳ Ngân hàng nào.

+ Lệ phí môn bài: Công ty thành lập vẫn được miễn phí môn bài năm đầu tiên (kể cả đơn vị trực thuộc của đơn vị đang được miễn). Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý Tờ khai lệ phí môn bài sẽ được đẩy vào tháng 01 của năm tiếp theo năm thành lập.

+ Treo biển công ty: Treo biển tại trụ sở đã đăng ký, cán bộ thuế sẽ kiểm tra việc treo biển và thực tế hoạt động kinh doanh hay không (không kiểm tra trong trụ sở)

+ Phát hành hóa đơn: Hiện nay, tất cả công ty thành lập mới đều bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, việc phát hành hóa đơn được thực hiện với Cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp.

+ Thủ tục xin giấy phép con (nếu có): Đối với một số ngành nghề kinh doanh, để đi vào hoạt động thực tế cần xin giấy phép con. Vì vậy doanh nghiệp cần lưu ý tới vấn đề này để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình hoạt động.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến chủ đề thành lập công ty shipper. Trường hợp Quý vị còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

5/5 - (6 bình chọn)