Thành lập công ty nhập khẩu thiết bị in ấn

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 479 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngành công nghiệp in ấn ngày càng phát triển, theo cùng với đó là nhu cầu sử dụng các thiết bị với công nghệ cao vào sản xuất. Chính vì vậy các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh nhập khẩu thiết bị in ấn được thành lập mới với số lượng lớn. Nhưng ngành nghề kinh doanh này có những điều kiện nhất định để đi vào hoạt động kinh doanh sản xuất sau khi được thành lập.

Trong bài viết Thành lập công ty nhập khẩu thiết bị in ấn TBT Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề nói trên tới Quí vị,

Thành lập công ty nhập khẩu thiết bị in ấn cần những gì?

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

Chủ thể có yêu cầu thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ đăng ký kinh doanh được quy định cụ thể về yêu cầu của cơ  quan chức năng. Tùy từng vào các loại hình doanh nghiệp , tình hình thực tế cụ thể quy định  pháp luật sẽ có những yêu cầu khác nhau. Trong bài viết này TBT Việt Nam sẽ cung cấp những yếu tố cơ bản của Hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm:

Thứ nhất: Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

Thứ hai: Điều lệ doanh nghiệp;

Thứ ba: Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của sáng lập viên và người đại diện theo pháp luật của công ty ( Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu).

Thứ tư: Trường hợp góp vốn là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp.

Thứ năm: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuỳ thuộc từng trường hợp cụ thể, loại hình doanh nghiệp là chủ  thể soạn thảo cung cấp thêm những giấy tờ trong Hồ sơ đề nghị đăng ký doanh nghiệp  tới Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi soạn thảo hồ sơ  theo đúng như yêu cầu của quy định pháp luật, chủ thể yêu cầu có thể nộp qua hai phương thức sau: Nộp trực tiếp và nộp trực tuyến.

– Nộp trực tiếp: Chủ thể có yêu cầu sẽ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi Công ty đăng ký đặt trụ sở.

– Nộp trực tuyến : Chủ thể có yêu cầu sẽ  nộp tại Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp. Cách nộp này chủ thể phải đáp ứng được những điều kiện về tài khoản đăng ký online trước khi nộp hồ sơ.

– Giấy phép nhập khẩu thiết bị in

Trước đây, pháp luật quy định về các cơ sở được phép nhập khẩu các thiết bị in bao gồm:

Thứ nhất: Cơ sở in;

Thứ hai: Doanh nghiệp có chức năng kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị ngành in theo quy định của pháp luật;

Thứ ba: Cơ quan, tổ chức khác có tư cách pháp nhân được phép sử dụng thiết bị in để phục vụ công việc nội bộ.

Nhưng theo như quy định mới nhất, pháp luật không còn quy định về đơn vị được phép nhập khẩu các thiết bị in, mà quy định về các thiết bị được phép nhập khẩu nhưng phải có Giấy phép nhập khẩu thiết bị in.

Đây là  một trong những chính sách nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tránh những quy định chống lấn  gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty  100% vốn nước ngoài

Thiết bị in phải xin giấy phép nhập khẩu là những gì?

 Những thiết bị in có những đặc điểm phức tạp, đặc biệt được pháp luật quy định khi nhập khẩu vào Việt Nam cần  có Giấy phép nhập khẩu thiết bị in. Pháp luật hiện hành cũng quy định  cụ thể danh mục các thiết bị như sau:

Thứ nhất: Máy chế bản ghi phim, ghi kẽm, tạo khuôn in là máy chuyên dùng phục vụ khâu chế bản (trước in) trong hoạt động in;

Thứ hai: Máy in sử dụng công nghệ kỹ thuật số có tốc độ trên 50 tờ/phút A4 hoặc có khổ in trên A3;

Thứ ba: Máy in sử dụng công nghệ in ốp-xét (offset), flexo, ống đồng; máy in lưới (lụa);

Thứ tư: Máy dao cắt (xén) giấy, máy gấp sách (gấp giấy), máy đóng sách (đóng thép hoặc khâu chỉ), máy vào bìa, máy kỵ mã liên hợp, dây chuyền liên hợp hoàn thiện sản phẩm in (từ hai công đoạn trở lên);

Thứ năm: Máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu.

Khi doanh nghiệp thực hiện các hoạt động nhập khẩu các thiết bị nói trên,  cần phải thực hiện thủ tục để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Phần tiếp theo của bài viết Thành lập công ty nhập khẩu thiết bị in ấn  TBT Việt Nam cung cấp thông tin về Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu thiết bị in.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty vốn nước ngoài

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu thiết bị in gồm những gì?

Để có được Giấy phép nhập khẩu thiết bị in, chủ thể có yêu cầu phải thực hiện hoạt động nộp hồ sơ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trải qua các giai đoạn xác minh thông tin, điều kiện để được cấp giấy phép. Hồ sơ bao gồm:

Thứ nhất: Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu  ( Thực hiện theo mẫu của quy định pháp luật hiện hành)

Thứ hai: Ca-ta-lô (catalogue) của từng loại thiết bị in;

Thứ ba: Bản sao có chứng thực: Giấy phép hoạt động in hoặc tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in đã được xác nhận (đối với cơ sở in);

Thứ tư: Bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký thuế (đối với doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu thiết bị in);

Thứ năm: Bản sao quyết định thành lập (đối với cơ quan, tổ chức nhập khẩu thiết bị in dùng nội bộ).

Từ những phân tích trên TBT Việt Nam mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Thành lập công ty nhập khẩu thiết bị in ấn Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại  1900 6560.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

5/5 - (5 bình chọn)