Thành lập công ty nhập khẩu phế liệu

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 409 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Doanh nghiệp khi muốn hoạt động về lĩnh vực nhập khẩu phế liệu từ các nước vào Việt Nam cần lưu ý tới các quy định pháp bởi vì đây là một trong những ngành nghề có tác động rất lớn đối với môi trường.

Hiểu được vấn đề này, TBT Việt Nam xin tư vấn, hướng dẫn Thành lập công ty nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam dưới đây.

Đối tượng được phép nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu, quy định các đối tượng bao gồm:

+ Tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên vật liệu sản xuất;

+ Tổ chức, cá nhân nhận uỷ thác nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Điều kiện kinh doanh nhập khẩu phế liệu

Căn cứ theo mã ngành nghề kinh doanh thì nhập khẩu phế liệu là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy, việc bạn đang có dự định Thành lập công ty nhập khẩu phế liệu cần phải đáp ứng các điều kiện sau của pháp luật:

+ Doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh được quy định cụ thể tại Điều 56 Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu.

+ Để được cấp phép hoạt động, cần thực hiện các thủ tục về đăng ký thành lập doanh nghiệp, thủ tục đăng ký để được cấp Giấy phép kinh doanh. Bởi đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện vậy nên sau khi được cấp phép thành lập doanh nghiệp, cần tiến hành đăng ký cấp giấy phép kinh doanh ngành nghề này.

Thành phần hồ sơ thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực nhập khẩu phế liệu

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu sau đây:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên công ty TNHH hoặc danh sách cổ đông của Công ty cổ phần;

Kèm theo hồ sơ là các giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với cá nhân;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức;

+ Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty là tổ chức;

+ Trường hợp doanh nghiệp uỷ quyền cho cá nhân hoặc đơn vị thực hiện khác thì cần có thêm giấy uỷ quyền.

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ, nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

Điều kiện về bảo vệ môi trường khi kinh doanh nhập khẩu phế liệu

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu và căn cứ quy định tại khoản 29, điều 03 Nghị định 40/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/07/2019, quy định các điều kiện cần được bảo đảm đối với môi trường như sau:

Điều kiện về kho hoặc bãi lưu giữ bãi phế liệu nhập khẩu:

+ Có hệ thống thu gom nước mưa, hệ thống thu gom và các biện pháp xử lý nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu để đảm bảo để đảm bảo đạt quy chuẩn quốc gia về bảo vệ môi trường;

+ Cần có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; mặt sàn trong khu vực kín, không bị rạn nứt, có độ chống thấm nhất định;

+ Có tường và vách ngăn bằng vật liệu không cháy, có mái che kín nắng, che mưa cho toàn bộ khu lưu giữ;

+ Có thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định;

+ Có biện pháp giảm thiểu bụi phát sinh từ bãi lưu giữ phế liệu;

Có công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định;

Có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm thì phải chuyển giao cho đơn vị cho chức năng phù hợp để xử lý.

Chỉ được nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho cơ sở của mình theo đúng công suất thiết kế để sản xuất ra các sản phẩm, hàng hoá. Không được nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế và bán lại phế liệu.

Ngoài ra, cần đáp ứng các điều kiện: Ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu theo quy định; có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

Dịch vụ thành lập công ty uy tín của TBT Việt Nam

Bạn đang tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty uy tín, chất lượng? Bạn phân vân chưa biết nên chọn đơn vị nào cùng đồng hành? Hãy để TBT Việt Nam giúp bạn.

Chúng tôi tự hào là đơn vị pháp lý có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các dịch vụ pháp lý về thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn và thái độ làm việc tận tâm, trách nhiệm chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Các công việc TBT Việt Nam hỗ trợ thực hiện, bao gồm:

+ Tư vấn các quy định pháp luật về điều kiện, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy xác nhận về đáp ứng đủ điều kiện bảo vệ môi trường khi nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất;

+ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các tài liệu, soạn thảo hồ sơ theo quy định;

+ Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép tại cơ quan nhà nước, theo dõi toàn bộ quá trình xử lý hồ sơ, thông tin đến khách hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh, các yêu cầu bổ sung hoàn thiện hồ sơ;

+ Nhận và bàn giao lại cho khách hàng khi hoàn thành công việc là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

+ Tư vấn điều chỉnh, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh (khi doanh nghiệp có nhu cầu);

+ Tư vấn các thủ tục pháp lý sau khi thành lập và các vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn được hỗ trợ các vấn đề liên quan đến thủ tục Thành lập công ty nhập khẩu phế liệu, vui lòng liên hệ trực tiếp đến số 1900 6560 để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

->>>>>> Tham khảo thêm : thủ tục tạm ngừng kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)