Thành lập công ty môi giới bất động sản

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 578 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Kinh doanh bất động sản là một loại hình được nhiều nhà đầu tư quan tâm và thu lại nguồn lợi nhuận vô cùng lớn cho các nhà đầu tư. Trong lĩnh lực kinh doanh bất động sản phải kể đến kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Để giúp Quý độc giải nắm rõ hơn về loại hình kinh doanh bất động sản này và các thủ tục để thành lập công ty môi giới bất động sản như thể nào, TBT Việt Nam xin cung cấp những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây.

Môi giới bật động sản là gì?

Môi giới là một bên trung gian kết nối giữa người bán và người mua, môi giới tìm kiếm khách hàng, tổ chức cho các bên gặp nhau, đàm phán, ký kết hợp đồng.

Môi giới bất động sản là một ngành nghề trong kinh doanh bất động sản, bao gồm các hoạt động như: quảng cáo, cung cấp thông tin, tư vấn đến giới thiệu, hỗ trợ người bán và người mua về các thủ tục mua bán bất dộng sản,….cho những khách hàng có nhu cầu mua, thuê bất động sản. Cá nhân, tổ chức thực hiện môi giới bất động sản cần phải có chứng chứng chỉ hành nghề hoặc kiến thức trong mua bán bất động sản và dùng kiến thức, tầm nhìn của mình để đưa ra những đánh giá, đưa ra những tư vấn hữu ích với khách hàng.

Điều kiện kinh doanh môi giới bất động sản?

Môi giới bất động sản là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, các nhân tổ chức thưc hiện môi giới bất động sản cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập công ty và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

– Công ty thực hiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

– Ngoài ra, cá nhân, tổ chức hành nghề còn phải đáp ứng các điều kiện như:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

+ Phải tốt nghiệp THPT trở lên

+ Và phải được đào tạo về môi giới bất động sản

Về vốn pháp định: Công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản không phải yêu cầu điều kiện về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp như các ngành nghề kinh doanh bất động sản khác. Công ty cũng không phải ký quỹ tại ngân hàng và không phải chứng minh về số vốn khi thành lập công ty.

Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản tùy theo mỗi loại hình doanh nghiệp thì bao gồm những thành phần khác nhau, nhưng chủ yếu gồm những thành phần sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản;

– Bản dự thảo điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên công ty đối với công ty TNHH 2 thành viên, công ty hợp danh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức đối với công ty cổ phần;

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ CMND/CCCD/Hộ chiếu đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân; của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH một thành viên được tổ chức quản lý ủy quyền cho cá nhân; Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

+ Quyết định thành lập/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy tờ có giá trị tương đương khác;

+ Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với chủ sở hữu là tổ chức.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với thành viên công ty/cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của luật Đầu tư.

Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin của công ty môi giới bất động sản muốn thành lập

Cá nhân, tổ chức cần phải xác định được tên, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, v.v…. Tên và địa chỉ trụ sở công ty phải tuận thủ theo quy đinh của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký công ty môi giới bất động sản.

Cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị bộ hồ sơ tùy theo từng loại hình doanh nghiệp đã lựa chọn bao gồm các thành phần như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần có trong hồ sơ, tổ chức, cá nhân có thể đến trực tiếp làm việc tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính công ty hoặc ủy quyền cho cá nhân, đơn vị khác cung cấp dịch vụ đăng ký thành lập công ty thực hiện thay hoặc nộp hồ sơ online qua trang thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét và gửi Giấy biên nhận. Nếu hồ sơ có đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo về việc cấp cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản rõ nội dung cần sửa đổi để chủ sở hữu công ty tiến hành điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Bước 4: Cá nhân, tổ chức nhận kết quả thành lập công ty môi giới bất động sản

Sau 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty trong trường hợp hồ sơ hợp lệ.

Nếu cá nhân tổ chức nộp hồ sơ online thì cần chuẩn bị thêm 01 bộ hồ sơ bản giấy như bộ hồ sơ đã đăng ký online và đến nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính để đối chiếu và nếu trùng khớp với bộ hồ sơ đã đăng ký online, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục khác sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty môi giới bất động sản

– Thông báo công khai các nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

– Thực hiện thủ tục khắc dấu và công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

– Thực hiện thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải có đủ các điều kiện như chúng tôi đã nêu trên. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có giá trị sử dụng trên toàn quốc trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp.

5/5 - (5 bình chọn)