Thành lập công ty kinh doanh khách sạn, nhà hàng

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 96 Lượt xem
5/5 - (23 bình chọn)

Khi điều kiện kinh tế càng phát triển thì nhu cầu về dịch vụ vui chơi, giải trí ngày càng tăng, trong đó có dịch vụ về khách sạn, nhà hàng. Chính vì vậy, nhiều cá nhân , tổ chức, muốn tham gia kinh doanh ngành dịch vụ này.

Vậy Thành lập công ty kinh doanh khách sạn, nhà hàng cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi bài viết để có thêm thông tin.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ Khách sạn

Để hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng theo đúng quy định pháp luật, Doanh nghiệp cần nắm rõ được các điều kiện bắt buộc của việc kinh doanh khách sạn đó là:

– Đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, cụ thể để Thành lập công ty kinh doanh khách sạn, nhà hàng Doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch;

– Đáp ứng yêu cầu điều kiện về trật tự an ninh, an toàn về PCCC, ATTP;

– Điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phải được đáp ứng

– Cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn tối thiểu 1 sao;

– Hệ thống cấp nước sạch và thoát nước;

– Hệ thống điện;

– Tối thiểu 10 buồng ngủ, mỗi phòng tối thiểu phải có diện tích là 12m2, 9m2 tùy vào phòng đôi hay phòng đơn;

– Có quầy lễ tân, phòng vệ sinh chung;

– Có chỗ để xe cho khách vào khách sạn;

– Dịch vụ phục vụ ăn uống đối với khách sạn;

– Chăn, ga, giường, đệm

– Nhân viên trực hàng ngày.

Ví dụ: Về an ninh, trật tự Doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp phép hoặc thành lập công ty theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu về người chịu trách nhiện về an ninh, trật tự như sau:

– Đối với người Việt Nam không được thuộc các trường hợp: đã bị khởi tố hình sự, có tiền án chưa được xóa án tích, đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù, bị cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện an ninh, trật tự,…

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài, không thuộc trường hợp chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

– Phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự.

Lưu ý: Trong thời hạn ba tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh sách sạn phải gửi một bộ hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đến Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sở tại để thẩm định, xếp hạng hoặc trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, xếp hạng theo quy định. Sau khi được xếp hạng thì khách sạn cần thực hiện treo biển hạng và quyết định công nhận hạng cơ sở theo quy định của pháp luật.

Ngành nghề của công ty kinh doanh khách sạn, nhà hàng ăn uống

551 – 5510: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Nhóm này gồm:

– Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú cho khách du lịch, khách trọ, hàng ngày hoặc hàng tuần, nhìn chung là ngắn hạn. Các cơ sở lưu trú bao gồm loại phòng thuê có sẵn đồ đạc, hoặc loại căn hộ khép kín có trang bị bếp và dụng cụ nấu ăn, có hoặc không kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, có thể đi kèm với các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là, bể bơi, phòng tập, dịch vụ giải trí, phòng họp và thiết bị phòng họp;

– Hoạt động của các cơ sở lưu trú như: khách sạn; biệt thự du lịch (resort); phòng hoặc căn hộ khách sạn; nhà khách, nhà nghỉ; nhà trọ, phòng trọ; chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động; làng sinh viên, ký túc xá sinh viên; nhà điều dưỡng.

Loại trừ: Cho thuê nhà, căn hộ, phòng ở có hoặc không trang bị đồ đạc nhằm mục đích ở lâu dài, thường là hàng tháng hoặc hàng năm được phân vào ngành 6810 (Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê).

559 – 5590: Cơ sở lưu trú khác

Nhóm này gồm: Dịch vụ cung cấp cơ sở lưu trú tạm thời hoặc dài hạn là các phòng đơn, phòng ở chung hoặc nhà ở tập thể như ký túc xá sinh viên, nhà ở tập thể của các trường đại học; nhà trọ, nhà tập thể công nhân cho học sinh, sinh viên, người lao động nước ngoài và các đối tượng khác, chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động, lều trại du lịch.

561 – 5610: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động

Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tới khách hàng, trong đó khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn, có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về. Nhóm này cũng gồm hoạt động chuẩn bị, chế biến và phục vụ đồ ăn uống tại xe bán đồ ăn lưu động hoặc xe kéo, đẩy bán rong.

5621 – 56210: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng

Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu như tiệc hội nghị cơ quan, doanh nghiệp, đám cưới, các công việc gia đình khác….

5629 – 56290: Dịch vụ ăn uống khác

Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, trong khoảng thời gian cụ thể.

Nhóm này cũng gồm:

– Hoạt động nhượng quyền kinh doanh ăn uống, ví dụ cung cấp dịch vụ ăn uống cho các cuộc thi đấu thể thao hoặc những sự kiện tương tự trong một khoảng thời gian cụ thể. Đồ ăn uống thường được chế biến tại địa điểm của đơn vị cung cấp dịch vụ, sau đó vận chuyển đến nơi cung cấp cho khách hàng;

– Cung cấp suất ăn theo hợp đồng, ví dụ cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không, xí nghiệp vận tải hành khách đường sắt…;

– Hoạt động nhượng quyền cung cấp đồ ăn uống tại các cuộc thi đấu thể thao và các sự kiện tương tự;

– Hoạt động của các căng tin và hàng ăn tự phục vụ (ví dụ căng tin cơ quan, nhà máy, bệnh viện, trường học) trên cơ sở nhượng quyền.

– Hoạt động cung cấp suất ăn công nghiệp cho các nhà máy, xí nghiệp.

563 – 5630: Dịch vụ phục vụ đồ uống

Nhóm này gồm: Hoạt động chế biến và phục vụ đồ uống cho khách hàng tiêu dùng tại chỗ của các quán bar, quán karaoke, quán rượu; quán giải khát có khiêu vũ (trong đó cung cấp dịch vụ đồ uống là chủ yếu); hàng bia, quán bia; quán cafe, nước hoa quả, giải khát; dịch vụ đồ uống khác như: nước mía, nước sinh tố, quán chè, xe bán rong đồ uống…

Thủ tục Thành lập công ty kinh doanh khách sạn, nhà hàng

Bước 1: Khi thực hiện thủ tục Thành lập công ty kinh doanh khách sạn, nhà hàng Doanh nghiệp cần lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với mã ngành theo quy định mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên. Mỗi doanh nghiệp tùy theo chiến lược, nhu cầu phát triển để định hướng đăng ký những ngành nghề kinh doanh phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định.

– Điều lệ của Doanh nghiệp;

– Danh sách các thành viên đối với loại hình đăng ký công ty là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên hoặc cung cấp danh sách cổ đông công ty với loại hình thành lập là công ty cổ phần;

– Bản sao được công chứng hoặc chứng thực còn giá trị hiệu lực một trong các giấy tờ:

+ Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu;

+ Quyết định thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;

– Quyết định góp vốn thành lập doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức;

Bước 3: Nộp hồ sơ lên Phòng kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho khách sạn khi hồ sơ đã hợp lệ.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Thành lập công ty kinh doanh khách sạn, nhà hàng. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, tận tình.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

5/5 - (23 bình chọn)