Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 409 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Bất động sản là một lĩnh vực được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm, muốn kinh doanh được lĩnh vực này chính là sự phát triển của việc kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Hiện nay, TBT Việt Nam nhận được khá nhiều câu hỏi của khách hàng về thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Nhằm giải đắp thắc mắc, Quý khách hàng có thể tham khảo qua bài viết được chia sẻ dưới đây như sau:

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là hoạt động tư vấn, quảng cáo và tiếp thị bất động sản với khách hàng đang có nhu cầu mua bán động sản, có thể hiểu đây chính là hoạt động tìm kiếm và kết nối giữa người bán và người mua.

Dịch vụ môi giới bất động sản gồm:

– Định giá về bất động sản.

– Quảng cáo về bất động sản.

– Tiến hành tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản.

– Thực hiện tư vấn pháp lý.

– Trực tiếp quản lý tiếp thị các dự án bất động sản.

– Tiến hành đấu giá bất động sản.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, Quý khách hàng cần phải lưu ý thêm điều kiện để kinh doanh như sau:

– Căn cứ vào Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định:

“ 1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

– Ngoài ra theo khoản 1 Điều 68 Luật kinh doanh bất động sản có quy định cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đầy đủ điều kiện như:

+ Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

+ Trình độ học phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

+ Đã được kiểm tra sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh

– Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2014 phải có dự thảo điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc  danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.

– Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp công ty kinh doanh ngành nghề mà theo quy định của pháp luật.

–  Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc mà theo quy định pháp luật phải có.

–  Bản sao chứng minh thư nhân dân / Hộ chiếu / Căn cước công dân còn hiệu lực nếu cá nhân là đại diện pháp luật. Đối với tổ chức là cổ đông cần phải chuẩn bị bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền ( nếu có).

– Và một số các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại hà nội

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Trình tự thực hiện thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản như sau:

– Cá nhân có nhu cầu về cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải đăng ký và tham gia kỳ thi sát hạch tại Sở xây dựng.

– Sau khi đã thi xong và có kết quả thì chủ tịch của hội đồng thi sẽ thực hiện báo kết quả cho Giám đốc Sở xây dựng về quá trình thi.

– Giám đốc Sở xây dựng sẽ dựa vào kết quả báo cáo phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ.

– Trong thời gian là 10 ngày kể từ ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ. Chứng chỉ có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp.

Những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

– Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Cá nhân, tổ chức thành lập công ty kinh doanh bất động sản có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp sau đây:

+ Công ty cổ phẩn.

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

+ Công ty hợp danh.

+ Doanh nghiệp tư nhân.

– Đăt tên cho công ty:

+ Khi tiến hành đặt tên cho công ty kinh doanh môi giới bất động sản phải lưu ý không được đặt tên trùng, gây nhầm lẫn với các công ty đã được kinh doanh trước đó.

+ Tên phải có đầy đủ hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

+ Ví dụ: Công ty cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc đất xanh, công ty trách nhiệm hữu hạn Savills Việt Nam, công ty cổ phần bất động sản Hải Phát, công ty cổ phần bất động sản VHS, công ty trách nhiệm hữu hạn PR và phát triển đô thị Phú Quý,  công ty cổ phần thương mại địa ốc 5 sao…

– Về khắc con dấu cho công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Công ty môi giới bất động sản bắt buộc phải có con dấu riêng, tuy nhiên số lượng và hình thức doanh nghiệp toàn quyền quyết định nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung con dấu có tên công ty và mã số doanh nghiệp.

Với chủ đề dịch thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản của TBT Việt Nam. Các thông tin chia sẻ qua bài viết Quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 19006560.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại thành phố hồ chí minh

5/5 - (6 bình chọn)