Thành lập công ty in gia công cho nước ngoài

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 510 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Có thể nói, Việt Nam là một trong những công xưởng lớn của thế giới. Nơi đây cung cấp những dịch vụ tốt và với giá thành rẻ so với mặt bằng chung. Chính vì vậy ngày càng nhiều những đơn đặt hàng gia công đến Việt Nam. Trong đó có in gia công cho cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Bài viết Thành lập công ty in gia công cho nước ngoài  TBT Việt Nam sẽ cung cấp các thông tin xoay quanh thành lập doanh nghiệp nói trên tới Quí vị.

Quy trình thành lập công ty in gia công cho nước ngoài gồm những gì?

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Cũng như các doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện khác, trước hết doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp. Theo đó tùy từng vào loại hình doanh nghiệp, tình hình thực tế của doanh nghiệp mà chủ thể có yêu cầu thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh và tiến hành các thủ tục với cơ quan  nhà nước có thẩm quyền. Các yếu tố quan trọng của hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm:

Thứ nhất: Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

Thứ hai: Điều lệ công ty;

Thứ ba: Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của sáng lập viên và người đại diện theo pháp luật của công ty ( Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu).

Thứ tư: Trường hợp góp vốn là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp.

Thứ năm: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuỳ thuộc từng trường hợp cụ thể, loại hình doanh nghiệp là chủ  thể soạn thảo cung cấp thêm những giấy tờ trong Hồ sơ đề nghị đăng ký doanh nghiệp  tới Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Xin cấp Giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các cơ sở  kinh doanh ngành nghề gia công cần phải có Giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm trước khi  đi vào hoạt động sản xuất thực tế. Hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động in ấn xuất bản phẩm bao gồm:

Thứ nhất:  Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in theo mẫu quy định;

Thứ hai: Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu một trong các loại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký thuế, quyết định thành lập cơ sở in đối với cơ sở in sự nghiệp công lập;

Thứ ba: Sơ yếu lý lịch của người đứng đầu cơ sở in theo mẫu quy định

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in phải cấp giấy phép trong đó ghi rõ nội dung hoạt động in phù hợp với thiết bị của cơ sở in và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động in; trường hợp không cấp giấy phép phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Hồ sơ đề nghị cấp phép của cơ sở in không đầy đủ thông tin, thông tin không trung thực hoặc không thể hiện việc đáp ứng đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành  bị từ chối nhận hồ sơ cấp phép.

Cơ sở in được cấp giấy phép hoạt động in không phải đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành  . Trường hợp cơ sở in đề nghị cấp phép hoạt động in các sản phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành  , đồng thời đề nghị cấp giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm mà cơ sở in có đủ điều kiện theo quy định của Luật xuất bản thì cấp chung trên một giấy phép.

Bước 3: Xin cấp Giấy phép in gia công cho tổ chức, cá nhân nước ngoài

Đây là một trong những bước thực hiện để công ty có thể cung cấp dịch vụ in gia công cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Nhưng không phải khi cung cấp dịch vụ in gia công  đối với bất cứ sản phẩm nào cũng cần  xin Giấy phép.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định  cụ thể về các sản phẩm in cần xin Giấy phép in gia công cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Phần tiếp theo của bài viết Thành lập công ty in gia công cho nước ngoài  TBT Việt Nam cung cấp các sản phẩm in gia công cần được xin Giấy phép.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty vốn nước ngoài

Các sản phẩm in nào cần xin Giấy phép in gia công cho tổ chức, cá nhân nước ngoài?

Pháp luật hiện hành quy định khi công ty thực hiện hoạt động in gia công cho tổ chức nước ngoài với một số sản phẩm sẽ cần Giấy phép của cơ quan nhà nước. Danh mục các sản phẩm cần in giấy phép như sau:

Thứ nhất: Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác;

Thứ hai: Mẫu, biểu mẫu giấy tờ của cơ quan, tổ chức;

Thứ ba: Tem chống giả;

Thứ tư: Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá;

Thứ năm :Các sản phẩm in khác có nội dung về chính trị, lịch sử, địa lý, tôn giáo, địa giới hành chính Việt Nam.

Theo như quy định trên, các công ty được thành lập hợp pháp khi cung cấp dịch  vụ in gia công cho các tổ chức,cá nhân là sản phẩm được liệt kê như trên cần phải thực hiện thủ tục xin Giấy phép in gia công cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Từ những phân tích trên TBT Việt Nam mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Thành lập công ty in gia công cho nước ngoài Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại  1900 6560.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

5/5 - (5 bình chọn)