Thành lập công ty dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 10/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 416 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Dịch vụ vận tải hàng hóa hay còn gọi là logistic hiện nay đang là một xu thế phát triển mới, nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức khi thành lập công ty.

Dịch vụ vận tải hàng hóa nói chung và dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển nói riêng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tức là muốn hoạt dộng kinh doanh trong lĩnh vực này phải đảm bảo các điều kiện của pháp luật. Và trong nội dung bài viết này, TBT Việt Nam sẽ hướng dẫn quý vị thủ tục thành lập công ty dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển.

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển

Theo quy định, thành lập tổ chức kinh tế vận hành đội tàu treo cờ Việt Nam để cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển, trừ vận tải nội địa và thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài để cung cấp dịch vụ vận tải dường biển quốc tế cần phải đáp ứng các điều kiện:

– Về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong công ty: không quá 49%, nhà đầu tư nước ngoài thuộc quốc gia trong khối ASEAN là không quá 50%.

– Đầu tư theo hình thức liên doanh.

– Thuyền viên là người nước ngoài được làm việc trên tàu biển treo quốc kỳ Việt Nam thuộc sở hữu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Thuyền trưởng hoặc thuyền phó thứ nhất phải là công dân Việt Nam.

– Phạm vi hoạt động:

Tiếp thị, cung cấp dịch vụ vận tải bằng đường biển.

Đại diện cho chủ hàng.

Cung cấp các thông tin kinh doanh theo yêu cầu.

Chuẩn bị các chứng từ, tài liệu vận tải như: chứng từ hải quan, chứng từ về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Cung cấp dịch vụ vận tải bằng đường biển.

Thay mặt công ty tổ chức các hoạt động cho tàu vào cảng, nhận hàng khi có yêu cầu.

Đàm phán, ký kết hợp đồng vận chuyển đường bộ, đường sắt, vận tải thủy nội địa liên quan tới hàng hóa do công ty vận chuyển.

Trên đây là những điều kiện về thành lập công ty kinh doanh dịch vụ vận tải bằng đường biển theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên(WTO, FTAs, AFAS). Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam cũng có điều kiện cụ thể cho hoạt động kinh doanh này:

Nhà đầu tư nước ngoài được thành lập doanh nghiệp hoặc góp  vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế không vượt quá 49%. Riêng với dịch vụ vận tải biển quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ trong liên doanh.

Quy trình thực hiện thành lập công ty dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển

Bước 1: Thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Những đối tượng thuộc trường hợp phải đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 thực hiện xin giấy chứng nhận như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật.

– Nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại phòng đăng ký đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

– Thời hạn giải quyết thủ tục: Trong vòng 15 ngày làm việc.

– Kết quả của thủ tục: được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nếu bị từ chối sẽ nhận được thông báo trả lời bằng văn bản của cơ quan nhà nước.

Bước 2: Thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển theo quy định của luật Doanh nghiệp theo từng loại hình công ty cụ thể.

– Nộp hồ sơ đăng ký thành lập đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi xác định trụ sở chính của công ty.

– Nhận kết quả của thủ tục sau từ 5 – 7 ngày làm việc.

– Kết quả của thủ tục: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Thủ tục góp vốn, mua cổ phần vào công ty Việt Nam đăng ký kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển, trừ vận tải nội địa

– Chuẩn bị hồ sơ góp vốn, mua cổ phần.

– Nộp hồ sơ đến phòng đăng ký đầu tư có thẩm quyền.

– Thời gian giải quyết thủ tục: từ 15 – 25 ngày làm việc.

– Kết quả của thủ tục: văn bản thông báo.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

Vì sao nên lựa chọn thành lập công ty dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển thông qua TBT Việt Nam?

Để thành lập một công ty riêng không phải là quá khó nhưng sẽ gây nhiều cản trở nếu người thực hiện thủ tục không nắm rõ các quy định của pháp luật doanh nghiệp cũng như các điều kiện kinh doanh của ngành nghề.

Chính vì thế, việc lựa chọn một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm dày dặn để được hỗ trợ thủ tục này sẽ khiến thủ tục đơn giản hơn rất nhiều và tiết kiệm thời gian. Và với những lý do sau đây, khách hàng có thể tham khảo lựa chọn dịch vụ của TBT Việt Nam:

– TBT Việt Nam có đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý doanh nghiệp am hiểu luật, được đào tạo kiến thức cũng như chuyên môn nghiệp vụ luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng giải đáp những thắc mắc liên quan đến thủ tục.

– TBT Việt Nam có nhiều năm hoạt động, có nhiều kinh nghiệm nên việc xử lý các sự cố phát sinh một cách nhanh chóng, chính xác, đảm bảo được thời gian của thủ tục.

– TBT Việt Nam hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thay khách hàng làm việc tại cơ quan nhà nước và khách hàng sẽ không phải đi lại nhiều trong thời gian thực hiện thủ tục.

– Giá thành dịch vụ của TBT Việt Nam ở tầm trung, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng và chúng tôi cam kết không phát sinh phí dịch vụ.

– Sau khi hoàn thành thủ tục, chưa dừng ở đó, luật sư của TBT Việt Nam sẽ hỗ trợ khách hàng các thủ tục khi công ty đi vào hoạt động.

Mọi thắc mắc về thành lập công ty dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển và dịch vụ của TBT Việt Nam, quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 6560.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

5/5 - (5 bình chọn)