Thành lập công ty cung ứng lao động

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 365 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay, ngành nghề về cung ứng lao động ở Việt Nam tương đối phát triển và phù hợp với xu thế của nền kinh tế thị trường. Cung ứng lao động theo thuật ngữ pháp lý là hoạt động cho thuê lại lao động, đây là hoạt động một doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh cho thuê lại lao động, ký hợp đồng với người lao động nhưng không trực tiếp sử dụng mà cho doanh nghiệp khác thuê lại.

Kinh doanh lao động theo quy định của pháp luật là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy thành lập công ty cung ứng lao động thì phải thực hiện các thủ tục pháp lý gì. Với mục đích tư vấn và giải đáp thông tin TBT Việt Nam xin chia sẻ gửi đến Quý khách hàng bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý thành lập công ty cung ứng lao động

– Luật Doanh nghiệp 2014.

– Nghị định 108/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

– Bộ Luật lao động 2012.

– Nghị định 29/2019/NĐ-CP hướng dẫn Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

– Nghị định 73/2014/NĐ-CP sửa đổi Điều 29 Nghị định 55/2013/NĐ-CP hướng dẫn Khoản 3 Điều 54 của Bộ luật Lao động về cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và Danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

Cung ứng lao động là gì?

Cung ứng lao động  là hình thức một doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho thuê lại lao động, doanh nghiệp cung ứng sẽ trực tiếp ký hợp đồng và quản lý người lao động, nhưng không trực tiếp sử dụng, mà sẽ cho doanh nghiệp khác thuê lại.

Người lao động được cung ứng sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của công ty cung ứng lao động.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

Điều kiện để được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động

Khi thành lập công ty cung ứng lao động, các cá nhân, tổ chức cần phải tìm hiểu kĩ điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động:

– Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng.

– Phải đảm bảo điều kiện  vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh hoạt động cho thuê lại lao động là 2.000.000.000 đồng.

– Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp cho thuê phải ổn định ( ít nhất thời gian là 02 năm trở lên). Trường hợp có nhà thuộc chủ sở hữu doanh nghiêp đứng tên thì phải có giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật. Trường hợp đi thuê phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 02 năm trở lên.

– Người đứng đầu doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật phải đảm bảo điều kiện:

+ Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, lý lịch rõ ràng, không thuộc nhóm các đối tượng mà pháp luật không cho phép.

+ Phải có kinh nghiệm làm việc trong làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động thời gian từ 03 năm trở lên.

+ Trước khi đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động trong thời gian 3 năm liền kề phải đảm bảo điều kiện không đứng đầu doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không tái phạm hành vi giả mạo hồ sơ xin cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Đối với doanh nghiệp nước ngoài liên doanh với các doanh nghiệp của Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

–  Là doanh nghiệp cho thuê lại lao động, có vốn và tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp là 10.000.000.000 đồng trở lên, cụ thể:

+ Phải có Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, có nội dung là hoạt động cho thuê lại lao động.

+ Đảm bảo Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp.

+ Một số văn bản khácdo cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp cho doanh nghiệp để tiến hành hoạt động cho thuê lại lao động.

– Hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động đã có kinh nghiệm từ 05 năm trở lên.

– Phải có giấy của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tạichứng nhận doanh nghiệp và người đại diện phần vốn góp của doanh nghiệp chưa có hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, kinh doanh dịch vụ cung ứng lao động là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Chính vì thế theo quy định tại Điều 54 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

“ 1. Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ và được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

2. Thời hạn cho thuê lại lao động tối đa không quá 12 tháng.

3. Chính phủ quy định việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.”

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

Thủ tục thành lập công ty cung ứng lao động

Cá nhân, tổ chức cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty cung ứng lao động gồm:

–  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2014 phải có dự thảo điều lệ doanh nghiệp.

– Danh sách cổ đông tham gia sáng lập đối với công ty cố phần, danh sách thành viên tham gia đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh.

– Văn bản xác nhận vốn pháp định trong trường hợp công ty kinh doanh nghành nghề mà pháp luật quy định.

– Chứng chỉ hành nghề của Tổng giám đốc hoặc Giám đốc theo quy định của pháp luật .

– Một số giấy tờ khác kèm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn về thành lập công ty cung ứng lao động của TBT Việt Nam. Mọi vướng mắc và tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại  1900 6557.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập hộ kinh doanh cá thể

5/5 - (5 bình chọn)