Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bệnh viện

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 474 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong những năm gần đây, sức khoẻ trở thành vấn đề mà mọi người đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, việc nhiều có có khả năng có thể ra nước ngoài để điều trị bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Với nhu cầu đó, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp mở bệnh viện đa khoa tại Việt Nam.

Hiểu được vấn đề này, TBT Việt Nam xin tư vấn, hướng dẫn Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bệnh viện tại Việt Nam dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Các văn bản quy định về thủ tục này, bao gồm:

+ Điều ước quốc tế: WTO, AFAS, FTAs;

+ Pháp luật Việt Nam: Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009; Luật đầu tư năm 2014; Luật doanh nghiệp năm 2014.

Điều kiện để thành lập công ty 

Cần đáp ứng các điều kiện như sau:

Theo Điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên: không bị hạn chế, ngoại trừ có mức vốn đầu tư tối thiểu là 20 triệu USD.

Theo quy định pháp luật Việt Nam, cần đáp ứng điều kiện:

+ Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc có Giấy phép đầu tư theo quy định pháp luật được quy định đối với cơ sở khám, chữa bệnh.

+ Có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ quốc phòng hoặc do người có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Như vậy, để được phép thành lập, kinh doanh bệnh viện của đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện trên theo quy định.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

Thủ tục thành lập công ty

TBT Việt Nam xin hướng dẫn quy trình các bước cơ bản Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bệnh viện tại Việt Nam như sau:

Bước 01. Cần thực hiện đăng ký đầu tư

Theo quy định hiện hành của Luật đầu tư năm 2014, khi các nhà đầu của nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam cần thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư tại Sở kế hoạch và Đầu tư.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị, bao gồm:

+ Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (theo mẫu quy định);

+ Bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với nhà đầu tư là cá nhân, Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác để xác nhận tư cách pháp lý nếu nhà đầu tư là tổ chức;

+ Bản báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;

+ Hợp đồng hợp tác kinh doanh (Đối với hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh); hợp đồng liên doanh (đối với hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài).

Hồ sơ sẽ được nộp tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu xét thấy đáp ứng đủ các điều kiện theo Luật định, cơ quan đăng ký đầu tư tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong trường hợp từ chối, cơ quan ra thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 02. Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định);

+ Điều lệ Công ty;

+ Danh sách thành viên công ty TNHH hoặc nếu là công ty cổ phần có danh sách các cổ đông;

Kèm theo hồ sơ có các giấy tờ sau:

+ Bản sao Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực nếu là cá nhân;

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, văn bản uỷ quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

+ Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức.

Hồ sơ được nộp tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Sau thời gian từ 05 đến 07 ngày làm việc nếu đáp ứng đủ điểu kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 03. Thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động đối với bệnh viện và chứng chỉ hành nghề

Cần đáp ứng các điều kiện được quy định cụ thể tại Luật khám, chữa bệnh năm 2009 và đáp ứng các điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam đối với người nước ngoài.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

Dịch vụ pháp lý hỗ trợ tư vấn và thành lập công ty của TBT Việt Nam

TBT Việt Nam tự hào là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các dịch vụ pháp lý về thành lập doanh nghiệp, bao gồm có cả yếu tố nước ngoài.

Chúng tôi với đội ngũ Luật sư cùng các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, luôn hỗ trợ tận tình, trách nhiệm trong công việc mọi vấn đề pháp lý cho khách hàng để đem đến sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Với dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bệnh viện tại Việt Nam, chúng tôi hỗ trợ các công việc như sau:

+ Tư vấn đầy đủ, chi tiết các quy định pháp luật về doanh nghiệp và quy định khi đầu tư vào Việt Nam;

+ Hỗ trợ tư vấn các quy định pháp luật về thành lập công ty, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép kinh doanh,…

+ Tư vấn về các ngành nghề kinh doanh đầu tư kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam, nhà đầu tư khi mang quốc tịch nước ngoài đầu tư vào Việt Nam;

+ Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các tài liệu, soạn thảo hồ sơ theo quy định;

+ Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, theo dõi toàn bộ quá trình xử lý hồ sơ và giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có);

+ Nhận kết quả khi kết thúc công việc và bàn giao lại tận tay cho khách hàng;

+ Hỗ trợ, tư vấn các vấn đề sau thành lập như: các vấn đề về hợp đồng lao động, nghĩa vụ tài chính về thuế với cơ quan thuế, sở hữu trí tuệ,…

Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn được hỗ trợ các vấn đề liên quan đến thủ tục Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bệnh viện, vui lòng liên hệ trực tiếp đến số 1900 6560 để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

5/5 - (5 bình chọn)