Thành lập công ty cổ phần cần những gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 136 Lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp duy nhất có quyền phát hành cổ phiếu và được tham gia huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Vậy Thành lập công ty cổ phần cần những gì? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Thành lập công ty cổ phần cần mấy thành viên trở lên?

Thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Theo đó, trong suốt quá trình hoạt động công ty cổ phần luôn phải có tối thiểu 03 cổ đông.

Thành lập công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp 2020

Để thành lập công ty cổ phần thì các cá nhân, tổ chức cần đáp ứng được những điều kiện sau:

– Điều kiện về tên công ty cổ phần

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia. Trường hợp tên công ty có khác dấu hiệu loại hình doanh nghiệp vẫn bị coi là trùng tên.

– Điều kiện về trụ sở công ty

Khi thành lập công ty cổ phần phải có trụ sở giao dịch. Theo quy định không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể. Đối với địa chỉ là nhà riêng thì không cần cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp quý khách hàng đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cung cấp thêm quyết định xây dựng hoặc giấy phép xây dựng.

– Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập như điều kiện về mức vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề để đủ điều kiện hoạt động.

– Điều kiện về vốn điều lệ/ vốn pháp định

+ Vốn điều lệ: Theo quy định, thời gian để các cổ đông góp đủ vốn đăng ký mua là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này nếu cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì doanh nghiệp phải thực hiên thay đổi thông tin cổ đông sáng lập và giảm vốn về vốn điều lệ đã góp được trong vòng 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ.

+ Vốn pháp định: Vốn pháp định áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

– Điều kiện về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể là người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

– Điều kiện về thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần

Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần thông thường có thể đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị của công ty khác;

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Khách hàng khi có nhu cầu thành lập công ty cổ phần sẽ không cần phải quan tâm đến Thành lập công ty cổ phần cần những gì? nếu sử dụng dịch vụ trọn gói tại Luật Hoàng Phi. Khi các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu chúng tôi sẽ thực hiện theo các bước:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn thành lập công ty

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty, quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị các thông tin sau kèm theo 01 bản công chứng chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu/Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN (đối cổ đông là tổ chức). Chúng tôi sẽ gửi đến Khách hàng Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, khi đó Khách sẽ hoàn thành phiếu đó với các nội dung về Thông tin cổ đông, tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, vốn, ngành nghề, người đại diện theo pháp luật.

Bước 2:  Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm:

Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần (Theo mẫu Phụ lục I-4 Thông tư 01/2021TT-BKHĐT).

Điều lệ công tycổ phần;

Danh sách cổ đông sáng lập (Theo mẫu Phụ lục I-7 Thông tư 01/2021TT-BKHĐT).

Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cổ đông;

Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức

Quyết định góp vốn của cổ đông là tổ chức

Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Việt An thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần và lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp sẽ được nộp kèm hồ sơ sau khi được các cổ đông ký theo quy định. Hồ sơ được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày làm việc.

Bước 4: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Luật Hoàng Phi sẽ tiến hành làm dấu

Bước 5: Các cổ đông công ty thực hiện góp vốn điều lệ

Các cổ đông công ty góp đủ vốn điều lệ công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc góp vốn khi thành lập công ty cổ phần hoàn toàn được thực hiện bằng tiền mặt (trừ khi cổ đông góp vốn là tổ chức thì bắt buộc thực hiện việc góp vốn thông qua hình thức chuyển khoản).

Bước 6: Hoàn thiện các thủ tục sau thành lập công ty

– Mở tài khoản ngân hàng của công ty;

– Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng internet;

– Làm biển và treo biển công ty tại trụ sở chính;

– Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử;

– Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử;

Công ty cổ phần được miễn thuế môn bài năm đầu thành lập. Chậm nhất trước ngày 30 tháng 01 năm sau phải thực hiện kê khai thuế môn bài của năm thành lập.

Muốn thành lập công ty cổ phần cần có bao nhiêu tiền?

– Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Theo điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty.

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 200.000 đồng. Tuy nhiên, theo Thông tư 47/2019/TT-BTC thay thế thông tư 215/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp được giảm còn 100.000 đồng/lần.

– Lệ phí công bố trên Cổng thông tin quốc gia

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh trong thời hạn 30 ngày, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng.

– Chi phí khắc con dấu tròn doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định bắt buộc về thông tin thể hiện trong nội dung con dấu đã bị bãi bỏ, doanh nghiệp tự quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp.

Chi phí khắc con dấu tròn tùy thuộc vào mỗi nhà cung cấp và loại dấu doanh nghiệp lựa chọn, mức phí dao động từ 300.000đ đến 400.000đ.

Ngoài ra, các chi khắc con dấu vuông, dấu tên, dấu chức danh dao động từ 100.000đ đến 250.000đ. Chi phí này không bắt buộc.

– Chi phí khắc bảng hiệu công ty

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành khắc bảng hiệu treo tại địa chỉ công ty. Chi phí khắc bảng hiệu tùy theo mỗi đơn vị khắc dấu, mức giá dao động từ 200.000đ – 300.000đ. Nếu doanh nghiệp có yêu cầu riêng mức giá thay đổi theo yêu cầu.

– Chi phí mở tài khoản ngân hàng

Khi mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập sẽ không tốn phí. Nhưng khi mở xong doanh nghiệp sẽ nộp số dư tối thiểu, mức nộp tùy vào mỗi ngân hàng dao động từ 500.000đ – 1.000.000đ

– Chi phí đăng ký mua chữ ký số

Chi phí mua chữ ký số để kê khai thuế, nộp thuế điện tử, xuất hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế, kê khai Hải quan, đăng ký bảo hiểm, ký hợp đồng,… mức giá tùy theo gói cước dịch vụ dao động từ 1.500.000đ – 3.000.000đ

– Chi phí đăng mua hóa đơn điện tử

Tùy theo nhu cầu sử dụng doanh nghiệp lựa chọn gói cước phù hợp và có lợi nhất theo số lượng hóa đơn điện tử 300 số, phí khoảng 800.000 – 1.000.000đ

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp thắc mắc liên quan đến thành lập công ty cổ phần cần những gì? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để được hỗ trợ.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hà Nội

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

5/5 - (10 bình chọn)