Thành lập công ty có cần kế toán không?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 100 Lượt xem
5/5 - (20 bình chọn)

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu của các doanh nghiệp. Trong bất kỳ công ty nào cũng đều cần có người giải quyết các vấn đề về thu chi, sổ sách, chứng từ, kê khai thuế cho doanh nghiệp. Vì vậy mà nhiều người vẫn băn khoăn không biết thành lập công ty có cần kế toán không? Bài viết sau đây Luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn tìm ra đáp án.

Bộ phận kế toán trong doanh nghiệp phải làm những gì?

Trong các hoạt động doanh nghiệp sẽ có những quy định riêng chính vì thế bộ phận kế toán cũng sẽ có vai trò riêng nhưng sẽ luôn phải đám nhiệm các công việc sau:

+ Lập kế hoạch thông báo doanh thu đầu ra và đầu vào, tổng hợp hàng hóa phải chi tiền vào, nhập và bán ra theo tháng, quý, năm.

+ Làm báo cáo các loại thuế: thuế GTGT, thuế thu nhập doạnh nghiệp, thuế cá nhân và báo cáo tài chính của công ty đó.

+ Thống kê, đảm bảo chi trả lương cho nhân viên.

+ Quản lí quỹ, nắm rõ hàng hóa mua vào bán ra của doanh nghiệp.

Với những vai trò đó vậy các bạn nghi rằng thành lập công ty có cần kế toán không?. Hãy theo dõi tiếp xuống phía dưới để biết thêm chi tiết cho câu trả lời.

Thành lập công ty có cần kế toán không?

Trước tiên để biết thành lập công ty có cần kế toán không thì bạn cần phải chú ý đến các quy định của nhà nước khi công ty đó được thành lập. Một doanh nghiệp hoạt động đúng quy định pháp luật thì cần phải hoàn thành các báo cáo, các khoản tiền thuế, chi phí nộp cho nhà nước theo luật.

Việc làm báo cáo doanh nghiệp cần phải thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người có chuyên môn kế toán thực hiện các báo cáo hàng tháng, hàng quý, báo cáo tài chính doanh nghiệp cuối năm được chính xác tuyệt đối. Vì những lí do sau đây mà các doanh nghiệp rất cần thiết phải có vị trí kế toán:

+ Khi bắt đầu vận hành doanh nghiệp, các vấn đề về sổ sách, giấy tờ, tính toán số tiền thu, chi,… là rất nhiều và quan trọng nên cần vị trí kế toán để kiểm soát, thống kê. Mọi vấn đề về tài chính công ty sẽ được kế toán kiểm soát và thông báo kịp thời với chủ sở hữu, đồng thời thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ như về thuế với nhà nước, tránh phải gánh chịu những khoản phạt.

+ Trường hợp công ty đó chưa có kế toán hoặc không bổ nhiệm kế toán đúng hạn thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đến 20 triệu VNĐ. Không những vậy còn có thể bị phạt nộp chậm hoặc không nộp các loại báo cáo thì sẽ bị phạt với số tiền có thể lên tới hàng trăm triệu.

+ Về mặt quy mô hệ thống các công ty khi bắt tay hợp tác với các đối tác thì bộ phận kế toán cũng là một trong những yếu tố quan trọng để thể hiện 1 doanh nghiệp được quản lý và điều hành theo quy mô.

Khi nào công ty cần có bộ phận kế toán?

Theo quy định cần phải có bộ phận kế toán ngay sau khi doanh nghiệp đó được thành lập để bổ nhiệm kế toán trưởng khi mở tài khoản ngân hàng su khi thành lập, làm các báo cáo, tờ khai thuế, làm hồ sơ phát hành hóa đơn, kê khai bảo hiểm cho công ty. Chính vì thế sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải có bộ phận kế toán.

Yêu cầu kế toán của doanh nghiệp mới thành lập

Khi công ty mới thành lập thì cần có kế toán viên để thực hiện các công việc liên quan đến việc làm sổ sách thu chi, kê khai thuế ban đầu cho công ty khi thành lập để tránh sai xót dẫn đến bị xử phạt thuế. Theo quy định kế toán thì đơn vị kế toán (là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam) phải tổ chức bộ máy kế toán.

Do đó, doanh nghiệp nào cũng bắt buộc phải có kế toán trưởng, phụ trách công việc liên quan đến quyết toán sổ sách, tài chính của công ty. Nhưng với trường hợp công ty của bạn là doanh nghiệp siêu nhỏ (có dưới 10 lao động) thì sẽ không cần bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ cần thuê người phụ trách vấn đề kế toán cho doanh nghiệp bạn.

Đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán đảm bảo các quy định luật pháp, số lượng đơn vị kế toán tùy theo quy mô hoạt động, yêu cầu quản lý. Doanh nghiệp được quyền bố trí kế toán trưởng tối đa là 12 tháng. Ngoài ra còn được quyền ký hợp đồng với hộ kinh doanh dịch vụ kế toán để thuê dịch vụ làm kế toán làm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nghiệp vụ kế toán là nghiệp vụ bắt buộc các doanh nghiệp đều phải có. Một công ty mới thành lập phải bổ nhiệm kế toán trưởng (trừ doanh nghiệp siêu nhỏ) hoặc người phụ trách kế toán cho công ty. Hoặc công ty không bắt buộc có nhân viên kế toán nhưng vẫn phải thực hiện các quy định nghiệp vụ báo cáo tài chính, nộp thuế thông qua các dịch vụ làm kế toán.

Như vậy Luật Hoàng Phi đưa ra chi tiết câu trả lời cho câu hỏi “Thành lập công ty có cần kế toán không?”. Tầm quan trọng của bộ phận kế toán trong doanh nghiệp, quy định chính sách pháp luật yêu cầu khi lập hệ thống công ty mới. Nó là bộ phận xương sống, một bộ phận quan trọng nhất mà một doanh nghiệp cần phải có.

Trên đây là một số lưu ý của chúng tôi về vấn đề “Thành lập công ty có cần kế toán không?” Nếu bạn còn nhiều câu hỏi, vấn đề nan giải bạn hãy liên hệ Luật Hoàng Phi qua nhiều hình thức mà bạn biết để được tư vấn pháp luật miễn phí. Hy vọng bài viết sẽ giúp các doanh nghiệp một phần nào đó và có sự chuẩn bị khi thành lập công ty!

->>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

5/5 - (20 bình chọn)