Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 551 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Vốn điều lệ là một trong những nội dung cơ bản, buộc phải kê khai khi thành lập công ty.

Vậy thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Vốn điều lệ phù hợp với công ty mang lại lợi ích gì? Hỗ trợ xác định vốn điều lệ phù hợp với công ty của TBT Việt Nam?

Quý độc giả hãy theo dõi thông qua nội dung bài viết của TBT Việt Nam dưới đây:

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

– Vốn điều lệ của công ty được hiểu là tổng số vốn góp mà các thành viên, cổ đông cam kết góp khi thành lập công ty.

– Vốn điều lệ không có quy định về số vốn tối thiểu và tối đa, do vậy khi thành lập công ty các chủ thể có thể tự do đăng ký phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của công ty mình.

– Vốn điều lệ khi đăng ký với cơ quan nhà nước phải trùng khớp với vốn điều lệ thực tế đã được góp, cổ phẩn đã bán. Không được thực hiện các hành vi khai khống vốn điều lệ, gian dối khi kê khai vốn điều lệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Trong thời gian 90 ngày sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các thành viên công ty, cổ đông công ty phải thực hiện góp đủ và đúng số vốn góp, cổ phần như thỏa thuận ban đầu.

– Với các trường hợp không được đủ số vốn như ban đầu đã đăng ký, công ty phải tiến hành thủ tục thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thay đổi vốn điều lệ.

– Trong thời gian hoạt động của công ty khi có những thay đổi tăng hoặc giảm vốn điều lệ đều phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Mẫu thay đổi vốn điều lệ, quý khách hàng có thể tham khảo mẫu tại Phụ lục II-1 tại Thông tư  số 02/2019/TT-BKHĐT, gồm những nội dung:

+ Thông tin công ty: tên, mã số công ty, mã số thuế.

+ Vốn điều lệ đã đăng ký.

+ Vốn điều lệ sau khi thay đổi.

+ Thời điểm thay đổi.

+ Hình thức thay đổi: tăng, giảm.

+ Thông tin về cổ phần, mệnh giá cổ phần với công ty cổ phần.

Vậy với những loại hình công ty kinh doanh các ngành nghề thông thường, quý khách hàng có thể xác định được thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ, chuẩn bị cho mình sẵn sàng nguồn tài chính để thành lập công ty.

Các loại vốn cần chuẩn bị ngoài vốn điều lệ?

Với các công ty thông thường, không thực hiện kinh doanh những ngành nghề có điều kiện, thì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu.

Tuy nhiên với một số ngành nghề kinh doanh nhất định, phải đáp ứng một số quy định riêng biệt về ngành nghề đó thì mới được thực hiện kinh doanh, cụ thể như sau:

– Với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn pháp định chính là mức vốn ít nhất phải có khi thành lập công ty, được quy định tại các văn bản cụ thể về ngành nghề đó.

Ví dụ các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định như:

+ Ngân hàng thương mại cổ phần là 1000 tỷ đồng.

+ Công ty tài chính là 300 tỷ đồng.

+ Công ty cho thuê tài chính là 100 tỷ đồng.

+ Kinh doanh hàng không chung là 50 tỷ đồng.

– Với ngành nghề yêu cầu thực hiện nộp tiền ký quỹ, ký quỹ là số tiền buộc phải nộp vào các tổ chức tín dụng công cụ đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ phát sinh trong quá trình hoạt động của công ty.

Ví dụ một số ngành nghề phải ký quỹ:

+ Kinh doanh dịch vụ việc làm là 300 triệu đồng.

+ Dịch vụ kiểm toán là 5 tỷ đồng.

+ Kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động là 2 tỷ đồng.

+ Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là 100 triệu đồng.

Chính vì vậy ngoài vốn điều lệ, thì các khoản tiền trên là điều kiện bắt buộc mà công ty phải chuẩn bị khi thành lập công ty.

->>> Tham khảo thêm : thay đổi đăng ký kinh doanh

Vốn điều lệ phù hợp với công ty mang lại lợi ích gì?

Vốn điều lệ của công ty khi đăng ký với cơ quan nhà nước thể hiện được tầm nhìn, khả năng lãnh đạo của người thành lập công ty.

– Việc thực hiện đăng ký vốn điều lệ công ty phù hợp với khả năng tài chính, quy mô hoạt động của công ty, các chi phí dự định để công ty đi vào hoạt động, hoạt động đầu tư,…mang lại những lợi ích như sau:

– Vốn điều lệ phù hợp khiến cho công ty tránh được việc phải chuẩn bị số tiền quá lớn, vượt quá khả năng, dẫn đến nợ nần chồng chất, không biết sử dụng số tiền vào mục đích gì, hoặc sử dụng sai mục đích.

– Một nguồn vốn điều lệ vừa phải vừa giúp tạo lòng tin cho khác hàng, đối tác, vừa giúp công ty được vận hành một cách trơn tru, thuận lợi.

– Giúp cho công ty, cơ quan nhà nước có thể xác định trách nhiệm, nghĩa vụ tài sản chính xác nhất.

– Ngoài ra vốn điều lệ của công ty là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp để xác định lệ phí môn bài của công ty, để tránh phải chịu khoản phí cao, chủ thể cần xác định vốn điều lệ sao cho phù hợp.

– Vốn điều lệ hợp lý giúp cho doanh nghiệp không phải chi nguồn tiền cho các khoản lệ phí quá lớn, không chịu áp lực quá lớn về số vốn điều lệ trong công ty.

->>> Tham khảo thêm : tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Hỗ trợ xác định vốn điều lệ phù hợp với công ty của TBT Việt Nam?

TBT Việt Nam đơn vị tư vấn đầu tư, thành lập doanh nghiệp có uy tín, có đội ngũ chuyên viên, luật sư nhiều năm kinh nghiệm.

Chúng tôi không chỉ tư vấn và thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp mà còn hỗ trợ quý khách hàng khâu chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp, trong đó có vốn điều lệ để thành lập công ty.

– Quý khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi những thông tin:

+ Khả năng tài chính.

+ Loại hình công ty.

+ Ngành nghề kinh doanh của công ty.

+ Định hướng phát triển công ty.

+ Các mong muốn khác.

– Chúng tôi sẽ tư vấn một mức vốn điều lệ phù hợp nhất cho quý vị, để công ty thành lập nên có thể hoạt động một cách có hiệu quả.

– Ngoài ra chúng tôi cung cấp những thông tin tư vấn theo yêu cầu như:

+ Các hình thức góp vốn vào công ty?

+ Giấy chứng nhận phần vốn góp được cấp khi nào?

+ Thực hiện thay đổi vốn điều lệ công ty ra sao?

+ Trách nhiệm của các thành viên, cổ đông với phần vốn góp.

+ Các vấn đề khác phát sinh liên quan đến vốn điều lệ của công ty.

Qua những chia sẻ trên đây về thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ, hy vọng có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ nhất và chính xác nhất. Nếu cần hỗ trợ liên hệ TBT Việt Nam qua số 1900 6560, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất đến quý vị.

->>> Tham khảo thêm : thành lập chi nhánh công ty

5/5 - (5 bình chọn)