Thành lập chi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 123 Lượt xem
5/5 - (20 bình chọn)

Công ty bạn đang muốn thành lập chi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh để mở rộng mạng lưới kinh doanh và cơ hội phát triển ở môi trường kinh doanh năng động và tiềm năng nhất Việt Nam. Song lại chưa biết thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh như thế nào? Nếu vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Có bắt buộc thành lập chi nhánh

Theo quy định hiện hành, quyền tự do kinh doanh được ghi nhận là một trong những quyền cơ bản của công dân thể hiện qua Điều 33 Hiến pháp năm 2013, theo đó mọi người đều có quyền tự do kinh doanh với bất kể ngành nghề nào, chỉ cần là trong khuôn khổ những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Điều 7 Điều Luật doanh nghiệp 2020 quy định Doanh nghiệp có quyền tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

Căn cứ khoản 1 Điều 45 Luật Doanh Nghiệp 2020: “1. Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.”.

Như vậy căn cứ vào những quy định trên, việc thành lập chi nhánh là quyền của các công ty/ doanh nghiệp. Nếu đã là quyền thì doanh nghiệp có thể thực hiện hoặc từ chối thực hiện quyền của mình.

Việc có thành lập chi nhánh hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của công ty. Nó dựa trên cơ sở nhu cầu sản xuất kinh doanh của công ty mình. Doạnh nghiệp tự chủ động đưa ra ngành nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh và điều chỉnh quy mô và ngành nghề, kinh doanh.

Tuy nhiên, khi đăng ký thành lập chi nhánh, doanh nghiệp buộc phải làm thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định của pháp luât; có đầy đủ các loại giấy phép đăng kí kinh doanh của chi nhánh. Vậy thủ tục thành lập chi nhánh như thế nào? Mời Khách hàng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết Thành lập chi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh.

Quy định về chi nhánh công ty

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì:

Điều 92. Văn phòng đại diện, chi nhánh của pháp nhân

  1. Pháp nhân có thể đặt văn phòng đại diện, chi nhánh ở nơi khác với nơi đặt trụ sở của pháp nhân.
  2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của pháp nhân và thực hiện việc bảo vệ các lợi ích đó.
  3. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân, kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền.
  4. Văn phòng đại diện, chi nhánh không phải là pháp nhân. Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được uỷ quyền.
  5. Pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự do văn phòng đại diện, chi nhánh xác lập, thực hiện.

Theo đó, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân, kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền.

Mặt khác, theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 thì:

Điều 44. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

  1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy chi nhánh doanh nghiệp là tổ chức được thành lập hợp pháp, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ. Tuy nhiên, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, chưa độc lập hoàn toàn về tài sản, trong một số trường hợp có thể nhân danh trụ sở chính thực hiện các quan hệ pháp luật chứ không nhân danh bản thân chi nhánh đó. Do đó, chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Thành lập chi nhánh công ty năm 2022 cần có những điều kiện gì?

– Chủ sở hữu chi nhánh: Để thành lập chi nhánh công ty, việc cần làm đầu tiên là thành lập công ty và phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước đó.

– Tên chi nhánh: Được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp và có từ “Chi nhánh”. Đối với những chi nhánh thành lập ở nước ngoài thì có thể đăng ký tên công ty bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

– Trụ sở chính của chi nhánh: Là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp tại Việt Nam, được xác định bằng số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường, thôn, xóm, xã, phường, thị trấn, huyện, tỉnh, thành phố, kèm theo số điện thoại và thư điện tử (nếu có).

– Ngành, nghề kinh doanh chi nhánh: Phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

– Người đứng đầu chi nhánh: Có thể là cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự hay thành viên của công ty hoặc có thể là người khác.

– Hình thức hạch toán chi nhánh: Có thể là độc lập hoặc phụ thuộc.

Thủ tục mở thêm chi nhánh công ty TNHH

Như đã chia sẻ ở trên, quy định pháp luật hiện hành không bắt buộc doanh nghiệp phải thành lập chi nhánh. Nhưng khi đã thành lập chi nhánh thì phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Do vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn Khách hàng thực hiện thủ tục Thành lập chi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh để Khách có thể tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Thông báo về việc thành lập chi nhánh công ty/doanh nghiệp.

– Quyết định của hội đồng thành viên dành cho công ty TNHH 2 thành viên trở lên, chủ sở hữu công ty dành cho công ty TNHH 1 thành viên hoặc hội đồng quản trị dành cho công ty cổ phần quyết định về việc thành lập chi nhánh.

– Biên bản của hội đồng thành viên dành cho công ty TNHH 2 thành viên trở lên, chủ sở hữu công ty dành cho công ty TNHH 1 thành viên hoặc hội đồng quản trị dành cho công ty cổ phần quyết định về việc thành lập chi nhánh.

– Quyết định về việc bổ nhiệm quản lý/người đứng đầu chi nhánh.

– Bản sao công chứng CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh lên Phòng đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ những giấy tờ trên nộp lên Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh nơi đặt chi nhánh công ty.

Bước 3: Nhận giấy phép đăng ký kinh, thành lập chi nhánh

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh. Trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ nhận thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 4: Hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi thành lập chi nhánh công ty

Vì việc thành lập chi nhánh công ty được xem là hoạt động đăng ký kinh doanh mới, do vậy, khi chi nhánh hoạt động, doanh nghiệp phải hoàn tất những thủ tục thành lập chi nhánh liên quan như:

– Tiến hành công bố nội dung đăng ký thành lập chi nhánh công ty  lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh để tránh bị xử phạt hành chính

– Thực hiện khắc con dấu riêng cho chi nhánh công ty. Bởi vì chi nhánh của công ty cũng cần có con dâu riêng nhằm mục đích thể hiện những giao dịch, hợp đồng của chi nhánh.

– Thực hiện kê khai và đóng thuế môn bài cũng như các loại thuế khác cho chi nhánh theo đúng định kỳ được pháp luật quy định. Đặc biệt việc kê khai thuế môn bài phải thực hiện trong vòng 30 ngày.

– Tiến hành treo bảng hiệu cho chi nhánh công ty, việc treo bảng hiệu cần sớm thực hiện, vì cơ quan thuế có thể tiến hành kiểm tra bất cứ lúc nào.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số hoặc phát hành hóa đơn giá trị gia tăng cho chi nhánh nếu có nhu cầu.

Trên đây là một số thông tin của chúng tôi về Thành lập chi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh để Khách hàng tham khảo. Khách hàng quan tâm nội dung bài viết, có vướng mắc vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hà Nội

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

5/5 - (20 bình chọn)