Thành công là gì?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 4049 Lượt xem
5/5 - (17 bình chọn)

Trong những câu chúc của mọi người có lẽ “chúc thành công” luôn là một lời chúc quen thuộc và tốt đẹp. Vậy thành công là gì? Muốn thành công thì cần làm những gì?

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số nội dung liên quan tới vấn đề thành công đến quý bạn đọc.

Thành công là gì?

Thành công là khi ta có một mục đích nào đó và ta đạt được mục đích đó, đó chính là thành công hoặc xa hơn một chút có lẽ mọi người trong chúng ta đều đồng ý, mục tiêu tối hậu của mỗi một người trên đời này chính là tìm được “niềm vui và bình an” trong lòng mình; có được những niềm vui và bình an trong tâm, đó cũng là thành công là gì?

Như vậy, có nghĩa là tùy từng cách định nghĩa thành công là gì ở đây hoàn toàn mang tính cách chủ quan. Chính mình định được đích điểm đời mình và đó chìa kháo thành công của mình. Chẳng có mục tiêu sự nghiệp nào, hay khách quan nào bên ngoài cả. Điều này rất quan trọng, vì nếu như chúng ta chỉ cần có một mái nhà tranh hai trái tim vàng, con gà và một con chó, và ta đã đạt được điều đó là ta đã chìa khóa thành công trong mục tiêu đó, dù rằng có mấy tờ báo lá cải chỉ tin là các người có xe hơi, nhà làu mới được gọi là thành công.

Chúng ta đặt ra những mục tiêu để nỗ lực đạt tới. Học tập, làm việc, đua tranh, khẳng định tên tuổi là cách chúng ta từng bước chinh phục đỉnh cao. Hành trình chạm đến thành công là hành trình không có điểm dừng, bởi khi ta đặt chân lên nấc thang này, lại có những nấc thang cao hơn, thử thách hơn do xã hội kỳ vọng hay do chính bản thân buộc ta bước tới.

Mục tiêu của sự thành công là điều có thể thay đổi trong nay mai vì chúng ta luôn có những cái đích mới. Nhưng đạt được thành công rồi bạn sẽ như thấy mình phá vớ mọi giới hạn của bản thân. Lúc đó chỉ có một câu hiện lên trong đầu “mình làm được rồi, mình đã làm được rồi”.

Mỗi cá nhân thông qua va chạm và trải nghiệm để họ tìm thấy một ý nghĩa riêng trên con mình đi, hình thành nên một mục tiêu để theo đuổi. Từ đó, định nghĩa về thành công được hình thành trên nhiều khí cạnh. Có nhiều mặt trong cuộc sống để chúng ta nói rằng có thành công hay không? Đối với người này là sự nghiệp, đối với người kia là sức khỏe, còn người khác lại là các mối quan hệ trong xã hội phải thành công. Mối khía cạnh đều có thể đạt được thành công nếu chúng ta cho phép. Ví dụ như:

+ Thành công về sự nghiệp:

Thành công trong sự nghiệp có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi chúng ta. Cũng như các loại thành công khác, nó cũng có định nghĩa khác nhau tùy người. Nhưng đối chúng ta, chúng ta rất hứng thú với việc vươn lên những chức vụ, vị trí cao. Như vậy, khi đạt được vị trí cao trong công việc thì có nghĩa bạn đã thành công rồi.

+ Thành công về sức khỏe:

Đối với thành công về sức khỏe cũng như những khía cạnh khác thì đối với sức khỏe mỗi một cá nhân có một tiêu chuẩn riêng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về khái niệm thành công là gì?, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp về tự đặt ra các tiêu chuẩn thành công của riêng mình.

Tự đặt ra các tiêu chuẩn thành công của riêng mình

Thành công mang đậm chất cá nhân, và trở thành một định nghĩa động. Quan niệm thành – bại thay đổi ở từng bạn trẻ, phụ thuộc vào trải nghiệm, góc nhìn, nhu cầu và quan điểm sống của họ. Quan trọng nhất, người trẻ không còn bó buộc vào các tiêu chuẩn xã hội hay hình ảnh  do thế hệ trước áp đặt.

Nỗi sợ hãi trước sai lầm hay thất bại giảm nhẹ, chuyển thành sự chấp nhận để có được trải nghiệm. “Ta luôn có thể làm lại”, “ngã chỗ nào, ta đứng lên từ chỗ ấy”, “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”… Đây không phải là cách động viên đơn thuần, mà là thái độ sống của người trẻ. Tự do và khoáng đạt hơn, họ tìm thấy nhiều con đường đến với thành công hơn.

Điểm chung giữa các hình mẫu thành công được giới trẻ yêu mến là khả năng truyền cảm hứng từ trả nghiệm và cuộc đời của họ. Không phải ngẫu nhiên mà số lượng sách kĩ năng làm giàu, thay đổi bản thân rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

Những cuộc nói chuyện của nhân vật thành đạt dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ, nghệ thuật luôn thu hút rất đông người tham dự. Những cá nhân khởi nghiệp trở thành động lực mới của xã hội. Thành công là mục tiêu lớn. Thậm chí độ ám ảnh của nó với thế hệ hôm nay còn mạnh hơn so với các thế hệ trước. Tuy nhiên, có được động lực, tìm ra con đường để đi đến mục tiêu lớn mới là hạnh phúc.

Cách đây 10 năm, một copywriter trẻ tuổi nổi tiếng trong làng quảng cáo Việt Nam đột ngột rời bỏ công việc, khi sự nghiệp của anh đang trên đỉnh cao, trở về quê nhà sống yên tĩnh, làm những công việc được xem là khiêm nhường nếu so với các dự án triệu dô trước kia, tìm kiếm một ý nghĩa khác cho cuộc đời mình. Lựa chọn bất ngờ của anh ấy gây chấn động cho tất cả những ai từng biết anh, được bàn tán suốt thời gian dài cùng nhiều băn khoăn tiếc nuối. Nhưng ở góc độ khác, câu chuyện người thật việt thật này như một từ khóa, mở ra một giai đoạn mới, với cách nhìn mang tính bước ngoặt của người trẻ Việt Nam về thành công trên đường đời.

Thế giới ngày nay đang có một sự dịch chuyển giữa hai khái niệm “thành công” và “hạnh phúc”. Nếu trước đây, thành công là chiếc máy bay ta phải bước lên để bay đến hoàn đảo hạnh phúc, thì giờ đây, thành công chính là hạnh phúc.

Thành công với một nghệ sĩ là những buổi biểu diễn đỉnh cao và sự công nhận tài năng. Thành công với một vận động viên lại là những kỷ lục cần chinh phục. Một kỹ sư công nghệ cảm nhận thành công khi viết được các ứng dụng được sử dụng rộng rãi. Một bệnh nhân hồi phục sau ca phẫu thuật là thành công của bác sĩ… thành công có thể là những điều lớn lao, nhưng cũng có thể là những mục tiêu giản dị, nhỏ bé và thậm chí không hẳn cần nhiều nỗ lực để chinh phục.

Thành công là thứ thật tâm ta cảm nhận, chứ không phải điều tra trưng ra để chung quanh trầm trồ. Một kẻ lãng mạn sẽ cảm thấy thành công khi tìm thấy tình yêu của đời mình.

Còn đối với bạn, thành công là gì? Hãy định nghĩa thành công của bản thân bằng mổ khái niệm và sống một cách cố gắng để đạt đến thành công ấy.

Công thức thành công là gì?

Thành công trong công việc hoặc một lĩnh vực nào đó thì cần phải có những bí quyết riêng và phải trải qua quá trình học tập, nghiên cứu vậy công thức thành công là gì?

Theo nghiên cứu hiện nay thì không có một công thức thành công một cách cụ cho từng cá nhân, cho từng lĩnh vực, bởi vì mỗi người rất khác nhau, mỗi người có một định hướng khác nhau, một mục tiêu khác nhau trong cuộc sống này. Do đó để thành công trong một lĩnh vực nào đó thì mỗi người sẽ cần có mục tiêu riêng, có định hướng cụ thể trong công việc từ đó sẽ tiến hành thực hiện những mục tiêu đã đặt ra để đạt được kết quả cao nhất.

Định nghĩa về “thành công” của một số học giả nổi tiếng

Thành công là quá trình tạo dựng cuộc sống bạn muốn sống – Lolly Daskal

Thành công là hoàn thành mọi việc – Franklin D. Roosevelt

Thành công là sự cống hiến cho công việc – Collin Powell

Thành công là làm những gì bạn thích – Walt Disney

Thành công là hành động – Pablo Picasso

Thành công là sự tự do về tài chính – Oscar Wilde

Thành công là sự vươn tới đỉnh cao nhất – Ayn Rand

Thành công là sự tìm kiếm, học hỏi từ thất bại – Winston Churchill

Như vậy, trên đây là một số quan điểm của cúng tôi đối với vấn đề thành công là gì?.

5/5 - (17 bình chọn)